ช่วยกันแชร์ให้ถึงลุงตู่!!! แฉต้นทุนกระทะเทพ ประกาศขายใบละเกือบสองหมื่น ถึงกับอึ้ง ข่าวที่บอกต่างประเทศขายกันแค่ 600 กว่าบาท ยังว่าแพงไป!!!

ช่วยกันแชร์ให้ถึงลุงตู่!!! แฉต้นทุน"กระทะเทพ" ประกาศขายใบละเกือบสองหมื่น ถึงกับอึ้ง ข่าวที่บอกต่างประเทศขายกันแค่ 600 กว่าบาท ยังว่าแพงไป!!!

Publish 2017-05-11 11:43:30

จากการนำเสนอข่าวการตั้งราคาสินค้าสูงเกินจริง โดยระบุกรณีเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงผลิตภัณฑ์กระทะรุ่นหนึ่งยี่ห้อ Korea King ในประเทศไทยมีราคาขายแพงกว่าสินค้าชนิดเดียวกันในประเทศสิงคโปร์ ทั้งนี้บริษัทนำเข้าสินค้าได้ชี้แจงแล้วว่า สินค้าดังกล่าวเป็นคนละเกรด จึงมีราคาต่างกัน  อย่างไรก็ตามมีการได้ตั้งข้อสังเกตว่า กระทะยี่ห้อดังกล่าว รวมทั้งสินค้าประเภทอื่นๆ ที่มีการโฆษณาผ่านโทรทัศน์ต่างๆ มีการตั้งราคาขายไว้สูงเกินจริงมาก ก่อนจะลดราคาลงเพื่อดึงดูดให้ผู้บริโภคตัดสินใจซื้อสินค้านั้น อาจเข้าข่ายการโฆษณาชวนเชื่อหลอกให้ซื้อหรือไม่ จึงเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลเรื่องการกำหนดราคาด้วยนั้น

 
นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์  ชี้แจงว่ากรมการค้าภายในได้อาศัยอำนาจตาม พรบ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ   พ.ศ. 2542 ออกประกาศคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ ฉบับที่ 45 พ.ศ.2560 ตามมาตรา 28 เรื่องการแสดงราคาสินค้าและค่าบริการ เพื่อคุ้มครองให้ผู้บริโภคได้มีโอกาสเปรียบเทียบราคาหรือค่าบริการก่อนตัดสินใจซื้อสินค้าหรือใช้บริการ โดยสินค้ากระทะเป็นรายการที่ผู้จำหน่ายต้องแสดงราคาจำหน่ายปลีก และหากราคาจำหน่ายสูงกว่าราคาที่แสดงไว้ มีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท

นางนันทวัลย์  กล่าวต่อไปว่า ราคาจำหน่ายสินค้าขึ้นอยู่กับวัตถุดิบ คุณภาพ มาตรฐาน การออกแบบและความนิยม รวมถึงยี่ห้อ ซึ่งผู้บริโภคสามารถเลือกซื้อสินค้าในระดับราคาที่ต้องการ สำหรับกรณีกระทะที่เป็นการตั้งราคาสินค้าสูงเกินจริงและใช้กลวิธีลดราคาเพื่อดึงดูดผู้บริโภค อาจเข้าข่ายกฎหมายว่าด้วยการขายตรงและตลาดแบบตรง ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของ สคบ.ที่มีมาตรการเกี่ยวกับการโฆษณาด้วย


วันที่ 11 พ.ค. 60 ผู้ใช้เฟซบุ๊ก "Kasemsant Weerakun" ได้โพสต์ข้อความและรูปภาพที่มีเนื้อหาดังนี้ 

ต้นทุนกระทะเทพ แค่ 358 บาท!!!!
#ช่วยกันแชร์ให้ถึงลุงตู่ #FakeOriginalPrice #คุ้มครองผู้บริโภค

 

Cr.Kasemsant Weerakun

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิรศักดิ์ ทิตตยานนท์