เปิดฉากอย่างเร้าใจ!?!? "คิงพาวเวอร์" สปท.ชำแหละเละ โกงเงินชาติ ซื้อสโมสรดัง?(มีคลิป)

Publish 2017-05-19 14:42:16

            ประธานคณะอนุกรรมาธิการ(กมธ.)ป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบได้ออกมาแถลงว่า รายงานที่สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) เสนอพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ให้ยกเลิกสัญญาเช่าพื้นที่การบริการสินค้าปลอดอากรในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิของกลุ่มบริษัท คิง พาวเวอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัดนั้น มีความชัดเจนในเรื่องการหลีกเลี่ยงพ.ร.บ.การให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ พ.ศ.2556 (พ.ร.บ.ร่วมทุน) มาตั้งแต่แรกด้วยการทำรายงานเท็จ

 

 

            โดยเจ้าหน้าที่รัฐและกลุ่มบริษัทดังกล่าวร่วมกันกระทำความผิด อาทิ การคำนวณราคามูลค่าทรัพย์สินของรัฐและเอกชนและสต็อคสินค้าคงคลังที่บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท.จะได้รับผลประโยชน์ร้อยละ 15 จากยอดการขายสินค้า แต่มีการหลีกเลี่ยงไม่จ่ายสิทธิประโยชน์ให้ ทอท.ตลอด 9 ปีที่ผ่านมาโดยใน 5 ปีแรก จ่ายให้แค่ร้อยละ 0.45 เท่านั้น และใน 5 ปีหลังจ่ายให้แค่ร้อยละ 3 จากร้อยละ 15 ซึ่งในประเด็นนี้ ทอท.ไม่ได้ทำตามคำแนะนำของสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา จึงทำให้รัฐได้รับความเสียหาย

             โดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่กรรมาธิการด้านป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบสภาขับเคลื่อนปฎิรูปประเทศ (สปท.) เสนอให้รัฐบาลยกเลิกสัญญาเช่าพื้นที่ให้บริการสินค้าปลอดอากรในท่าอากาศยานของบริษัทคิงพาวเวอร์ ว่า เมื่อสปท. เสนอขึ้นมาก็จะรับไว้พิจารณา แต่จะทำอย่างไรก็ต้องดูกฎหมายและหลักการให้ชัดเจน แต่ไม่ใช่เป็นเรื่องของใครสนิทสนมกับใคร หรือใครเป็นผู้มีอำนาจ การเขียนข่าวแบบนั้นถือว่าเลอะเทอะ โดยจะต้องใช้กฎหมายทั้งเรื่องของสัญญาและเรื่องอื่นๆ ก็จะต้องไปดู 

 

 

            "การจะบอกเลิกสัญญา ทำอย่างไรก็ต้องไปดูให้ดี เพราะที่ผ่านมาไม่ได้ทำในสมัยรัฐบาลนี้ เมื่อถึงรัฐบาลนี้บอกว่าจะยกเลิกสัญญาก็ต้องไปดูว่าทำได้หรือไม่ ว่ากันตามกลไกทางกฎหมายไม่ใช่ว่าจะเข้าข้างใคร" นายกฯ กล่าว

 


ชมคลิปติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ธนาภรณ์ เกตุชาติ

ติดตามข่าวอื่นๆ