อยู่ดี มีคนนับถือ แถมมีเหล้ากิน!เสื่อมไปกันใหญ่เจ้าอาวาสวัดดื่มสุราคากุฏิเตือนไป1ครั้งทำผิดซ้ำอีก แถมยังหลบหนีเจอที่ไหนจับสึกได้ทันที(คลิป)

Publish 2017-05-22 09:09:47

ผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ชื่อ Uthai Potilangka‎  ได้โพสต์เรื่องราวของเจ้าอาวาสวัดมะขามเฒ่า อ.ระโนด จ.สงขลา ที่ปฏิบัติผิดกิจของสงฆ์ โดยการดื่มสุราและยังหลบหนีการจับสึกซึ่งถ้าหากใครพบเจอสามารถแจ้งเจ้าคณะตำบลให้จับสึกได้ในทันทีโดยผู้โพสต์ระบุว่า...

เมื่อหลายเดือนที่ผ่านมามีคณะอุบาสก อุบาสิกา วัดมะขามเฒ่า อ.ระโนด ได้เดินทางมาร้องเรียนพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของพระอธิการประเสริฐ ปภสฺสโร เจ้าอาวาสวัดมะขามเฒ่า ว่าดื่มสุราเป็นอาจิณ ต่อทางเจ้าคณะอำเภอระโนด ต่อมาทางเจ้าคณะอำเภอระโนดได้เรียกตัวเจ้าอาวาสมารับทราบข้อร้องเรียนดังกล่าว ทางเจ้าอาวาสได้ยอมรับว่ากระทำดังกล่าวจริง และได้ขอโอกาสปรับตัวด้วยการทำสัญญาด้วยวาจาไว้ว่า จะเลิกพฤติกรรมดังกล่าวและจะประพฤติตนให้อยู่ในระเบียบวินัยของสงฆ์ หากฝ่าฝืนอีกครั้งตนยินดีให้ทางเจ้าคณะอำเภอระโนดดำเนินการตามที่เห็นสมควร หลังจากนั้นไม่นานทางสำนักงานเจ้าคณะอำเภอระโนดได้รับเรื่องร้องเรียนทางโทรศัพท์จากประชาชนเกี่ยวกับพฤติกรรมการดื่มสุราของเจ้าอาวาสวัดมะขามเฒ่าอีก พร้อมทั้งมีการรายเกี่ยวกับพฤติกรรมของพระภิกษุบางรูปภายในวัดมะขามเฒ่ามีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับยาเสพติดอีกด้วย
 
ทางสำนักงานเจ้าคณะอำเภอระโนดจึงได้ประสานงานไปยังเจ้าคณะตำบลระโนด เขต ๑ เจ้าของพื้นที่ รองนายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลระโนด และปลัดฝ่ายปกครองอำเภอระโนด พร้อมทั้งขอกำลัง อส. ชุดตรวจปัสสาวะ พร้อมทั้งขอเครื่องเป่าแอลกอฮอล์จาก สภ.ระโนด และได้เข้าดำเนินการตรวจค้นวัดมะขามเฒ่า ในวันพฤหัสบดีที่ ๔ พฤษภาคม ๒๕๖๐ เวลา ๑๗.๓๐ น. ได้ตรวจปัสสาวะของพระภิกษุภายในวัดมะขามเฒ่าจำนวน ๙ รูป เพื่อหาสารเสพติด ในการตรวจค้นครั้งนี้ มีพระภิกษุหลบหนีการตรวจค้นไป ๑ รูป คือ พระปิยะพงษ์ ธีรวํโส (วงศ์กระจ่าง) เลขบัตรประชาชน ๓ ๙๑๙๙ ๐๐๐๗๑ ๙๔ ๔ เกิดวันที่ ๑๓ กุมภาพันธ์ ๒๕๑๔ ต.ควนมะพร้าว อ.เมืองพัทลุง จ.พัทลุง หนังสือสุทธิเลขที่ ๒/๒๕๖๐ เลขที่หนังสือ ๑๒๖๙๔ ซึ่งพระรูปดังกล่าวนี้ ทางสำนักงานเจ้าคณะอำเภอระโนดได้รับรายงานว่าเกี่ยวข้องกับยาเสพติดด้วย จากการสืบหาข้อมูลการหลบหนีในเบื้องต้นได้รับรายงานว่าได้หลบหนีไปอยู่ จ.สตูล แล้ว

ผลการตรวจปัสสาวะของพระภิกษุวัดมะขามเฒ่าทั้ง ๙ รูป พบพระภิกษุ ๑ รูป มีสารเสพติดอยู่ในร่างกาย คือ พระเอกชัย อินฺทวณฺโณ (จันทร์สุขศรี) พระภิกษุรูปดังกล่าวทางปลัดอำเภอได้เรียกตัวไปสอบสวนหาความจริง และได้ยอมรับว่าได้เสพสารเสพติด (ยาบ้า) ดังกล่าวจริง จึงได้นำตัวไปค้นในกุฏิ และดำเนินการให้เจ้าคณะตำบลลาสิกขา และดำเนินการตามขั้นตอนของราชการต่อไป
 


ต่อมาทางเจ้าคณะอำเภอระโนดและเจ้าคณะตำบลระโนดได้เรียกตัวพระอธิการประเสริฐ ปภสฺสโร เจ้าอาวาสวัดมะขามเฒ่าไปเป่าวัดระดับแอลกอฮอล์ในร่างกาย โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สภ.ระโนด เป็นผู้ดำเนินการตรวจวัด ปรากฏว่าระดับแอลกอฮอล์ในร่างกานของพระอธิการประเสริฐ ปภสฺสโร มีระดับสูงถึง ๘๒ มิลลิกรัม ทางเจ้าคณะอำเภอระโนดและเจ้าคณะตำลบระโนดจึงสั่งให้เจ้าหน้าที่ทำการตรวจค้นในกุฏิเจ้าอาวาส ปรากฏว่า พบขวดสุรา ยี่ห้อ Hongthong (หงส์ทอง) ขวดแบบจำนวน ๓ ขวด ขวดกลมจำนวน ๑๑ ขวด อยู่ในถุงดำภายในกุฏิ ซึ่งสุราทั้งหมดได้ถูกดื่มหมดไปแล้ว ซึ่งทางพระอธิการประเสริฐ ปภสฺสโร เจ้าอาวาสวัดมะขามเฒ่า ได้ยอมรับว่าตนเองได้ดื่มสุราดังกล่าวจริง

ต่อมา วันที่ ๑๓ พฤษภาคม ๒๕๖๐ เจ้าคณะจังหวัดสงขลาได้มีคำสั่งปลดพระอธิการประเสริฐ ปภสฺสโร ออกจากตำแห่งเจ้าอาวาสวัดมะขามเฒ่า ต้องหาละเมิดจริยาร้ายแรง ตามข้อ ๕๕ (๕) แห่งกฎหมาเถรสมาคม ฉบับที่ ๒๔ (พ.ศ.๒๕๔๑) ว่าด้วยกรแต่งตั้งถอดถอนพระสังฆาธิการ และจังหวัดได้สอบสวนได้ความสัตย์แล้ว โดยมีคำสั่งไปปิดประกาศไว้ที่วัดมะขามเฒ่า อ.ระโนด แล้ว

วานนี้ (๒๐ พ.ค.) เจ้าคณะตำบลระโนด เขต ๑ ได้มีคำสั่ง ที่ ๓/๒๕๖๐ เรื่อง นิคหกรรมและการสละสมณเพศ ลงวันที่ ๒๐ พฤษภาคม ๒๕๖๐ มีคำสั่งให้พระอธิการประเสริฐ ปภสฺสโร วัดมะขามเฒ่า ตำบลระโนด อ.ระโนด จ.สงขลา ทำการสึกออกจากสมณเพศเสียภายใน ๒๔ ชั่วโมง

บัดนี้พระประเสริฐ ปภสฺสโร ได้หลบหนีไปจากวันมะขามเฒ่าแล้วเมื่อหลายวันก่อน จากการสืบค้นหาได้ข่าวว่าได้หลบไปอยู่ที่ จ.เชียงใหม่ หากประชาชนหรือพระภิกษุท่านใดพบเห็นพระประเสริฐ ปภสฺสโร (ตามภาพ) ให้แจ้งตำรวจดำเนินการจับส่งเจ้าคณะตำบลในพื้นที่จับสึกได้ทันทีนับตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

ขอบคุณ : Uthai Potilangka‎ ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สุกันยา บุญซ้วน