เห็นแล้วยิ่งคิดถึง ....ภาพปัจจุบัน “ช้างต้น” ในหลวง ร. 9 กับชีวิตประจำวัน ที่พระตำหนักภูพานฯ

Publish 2017-05-29 10:00:44

เมื่อวันที่ 28 พ.ค. ที่ผ่านมา สถานีโทรทัศน์ ไทยพีบีเอส รายงานข่าวภารกิจของเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูพาน จ.สกลนครในการดูแลช้างสำคัญประจำในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยเป็นภาพของเจ้าหน้าที่ขณะดูแลช้างและชีวิตความเป็นอยู่ของช้าง 
สถานีโทรทัศน์ ไทยพีบีเอส รายงานว่า ช้างต้นประจำรัชกาลที่ 9 ที่ พระตำหนักภูพานราชนิเวศน์ มีทั้งสิ้น 4 ช้าง เป็นช้างพัง (ตัวเมีย) ทั้งหมด ประกอบด้วย
1. พระวิมลรัตนกิริณี กมุทศรีพรรณโศภิต อัฏฐทิศพงศ์กมลาสน์ อรรคราชทิพยพาหน ถกลกิตติคุณกำจร อมรสารเลิศฟ้า ฯ
2. พระศรีนรารัฐราชกิริณี จิตรวดี โรจนสุวงศ์ พรหมพงศ์ อัฐทิศพิศาล พิเสฐธารธรณี พิทักษ์ คุณารักษ กิตติกำจร อมรสารเลิศฟ้าฯ
3.พระเทพวัชระกิริณี ดามพหัสดี พิษณุพงศ์ โสตธำรงวิสุทธิลักษณ์ อำนรรฆคุณสปสกนธ์ วิมลสารโสภิต วิบุลกิตติเลิศฟ้าฯ
4. พังมด ( ยังไม่ได้ขึ้นระวาง)

 สำหรับการดูแลที่เป็นกิจวัตรประจำวัน คือ เวลา 7.00 น. ควาญนำช้างออกจากโรงช้างไปฝึกเข้าแถว ฝึกยืนนิ่งๆ นั่งนิ่งๆ หมอบนิ่งๆ ฝึกทำความเคารพโดยการยกงวงขึ้นจบ ฝึกรับของจากพระหัตถ์ จากนั้นประมาณ 8.00น.  ก็จะปล่อยเข้าป่า โดยจะปล่อยโซ่ยาว 50 เมตรเพื่อให้เดินไปหากินในป่าได้ กระทั่งเวลา 14.30 น.ก็นำออกจากป่า พาไปเล่นน้ำประมาณ 1 ชั่วโมงแล้วนำไปอาบน้ำหน้าโรงเรือน


“ในส่วนของการอาบน้ำถ้าเป็นของโบราณ เวลาอาบน้ำจะใช้มะขามเปียกถูแทนสบู่ แต่ตอนนี้ใช่สบู่เหลวเด็กอาบแทน เพื่อจะได้ไม่กัดผิวหนังของช้าง จากนั้นอาบน้ำเสร็จก็พาเข้าโรงเรือน ทอดหญ้าให้น้ำ” 


"เวลาปล่อยท่านไปหาอาหาร ควาญช้างต้องอยู่บริเวณนั้น ไม่ใกล้เกินไปเพื่อความเป็นส่วนตัวของท่าน โดยพระวิมลฯจะเป็นหัวหน้า เมื่อถึงเวลากลับสักประมาณบ่ายโมงครึ่ง หากท่านยังไม่เดินออกมาต้องไปตามท่าน โดยต้องกราบท่านก่อนแล้วถึงเรียนเชิญท่านกลับ ท่านถึงจะยอมกลับโดยดี" ไทยพีบีเอสระบุถึงคำบอกเล่าของควาญช้าง

 


ขอบคุณภาพและข่าวจาก สถานีโทรทัศน์ Thai PBSติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ชรินทร์ แช่มสาคร
HASTAG : ร.9 ช้าง

ติดตามข่าวอื่นๆ