ไม่กระทบความสัมพันธ์ !?!? "พล.อ.ประยุทธ์" ย้ำชัด "กัมพูชา-ไทย" เข้าใจกัน ...ถามกลับสื่อควรรับผิดชอบอย่างไรตามหลักจรรยาบรรณวิชาชีพ

Publish 2017-06-08 14:40:18

จากกรณีที่สำนักวิเทศสัมพันธ์ กระทรวงกลาโหมกัมพูชา ออกหนังสือถึงสำนักงานผู้ช่วยทูตทหารไทย ประจำกรุงพนมเปญ เรียกร้องให้สื่อมวลชนไทยบางสำนักแสดงความรับผิดชอบและขอโทษอย่างเป็นทางการภายหลังนำเสนอข่าวพาดพิงพล.อ.เตีย บันห์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของกัมพูชาว่าเกี่ยวข้องกับขบวนการขนอาวุธผิดกฎหมายจากกัมพูชาไปยังเมียนมา 

แต่รถได้ประสบอุบัติเหตุที่ จ.ตราด และถูกเจ้าหน้าที่จับได้ เมื่อ 3 มิ.ย.60 โดยพลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้โทรศัพท์ไปพูดคุยกับพล.อ.เตีย บันห์ แล้ววานนี้ “ต่อเรื่องดังกล่าว พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีกล่าวย้ำว่า เป็นการทำความเข้าใจระหว่าง 2 ประเทศ โดยเชื่อว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจะไม่ส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ เพราะทั้งไทยและกัมพูชาเป็นมิตรประเทศที่ดีต่อกันมาโดยตลอด

 ส่วนเรื่องการแสดงความรับผิดชอบของสื่อนั้น เป็นสิ่งที่สื่อเองจะต้องไปพิจารณาว่าควรทำอย่างไร เพราะเชื่อว่าสื่อมวลชนทุกคนมีจรรยาบรรณหรือบรรทัดฐานในการปฏิบัติ เมื่อเกิดเหตุการณ์ในลักษณะนี้"


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สินีนุช บรรเจิดธนากุล