สหรัฐเข้าตาจน!! 4 จุดยุทธศาสตร์แพ้ให้รัสเซีย - จีน แล้ว 3 จุด “กาตาร์” จุดยุทธศาสตร์สุดท้ายในตะวันออกกลางที่สหรัฐฯ แพ้ไม่ได้อีกแล้ว(มีคลิป)

Publish 2017-06-14 12:25:09

รายการทีนิวส์สด  ลึก  จริงวันนี้(14 มิ.ย.60)รายงานสถานการณ์ต่างประเทศกรณีสหรัฐแพ้ให้รัสเซีย - จีน แล้ว 3 จุด จากยุทธศาสตร์ทั้งสิ้น3 จุด

    ซาอุดีอาระเบีย, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, อียิปต์และบาห์เรน ได้ตัดความสัมพันธ์กับกาตาร์ ตั้งแต่เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน ที่ผ่านมา โดยกล่าวหาว่ากาตาร์สนับสนุนพวกก่อการร้ายและปลุกปั่นภูมิภาคให้ตกอยู่ในภาวะไร้เสถียรภาพ จากนั้นในวันที่ 9 มิถุนายน ก็ยกระดับการกดดันด้วยการใส่ชื่อบุคคลและองค์กรต่างๆที่เชื่อมโยงกับกาตาร์ ในบัญชีดำก่อการร้าย

ขณะที่ทางด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ บ่งชี้ว่าเขายืนอยู่ข้างซาอุดีอาระเบียและประเทศอื่นๆที่ตัดความสัมพันธ์กับกาตาร์ 


    นายโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ทวิตข้อความ ว่า ระหว่างที่เขาเยือนซาอุดีอาระเบีย เมื่อวันที่ 20-21 เดือนที่แล้ว เขาได้รับการบอกเล่าว่า กาตาร์กำลังให้เงินสนับสนุนอุดมการณ์แบบรุนแรง เขายังกล่าวด้วยว่า การเยือนคราวนั้นของเขา กำลังผลิดอกออกผล 

    “ระหว่างการเยือนตะวันออกกลางของผมเมื่อเร็วๆ นี้ ผมเน้นว่าต้องไม่ให้มีการให้เงินทุนหนุนอุดมการณ์แบบรุนแรง พวกผู้นำต่างพากันชี้ไปที่กาตาร์ -นี่แหละ ดูไว้! ดีเหลือเกินการไปเยือนซาอุดีอาระเบียได้เฝ้ากษัตริย์และพูดกับ 50 ประเทศกำลังผลิดอกออกผล พวกเขาบอกว่าพวกเขาอยากใช้ไม้แข็งกับการให้เงินทุนหนุน … ลัทธิสุดโต่ง และการระบุอ้างอิงทั้งหมดกำลังชี้ไปที่กาตาร์ บางทีนี่จะเป็นการเริ่มต้นของการยุติความโหดเหี้ยมของลัทธิก่อการร้าย!”


    ที่เบื้องลึกแล้วนี่คือเกมแย่งชิงความได้เปรียบทางยุทธศาสตร์ในตะวันออกกลางของมหาอำนาจ ที่ถูกแบ่งขั้วแบ่งข้างอย่างชัดเจน ขั้วแรกนั้น ประกอบไปด้วย สหรัฐอเมริกา ซาอุดีอาระเบีย อียิปต์ สหรัฐอาหรับเอมิเรต และอิสราเอล เป็นแกนหลัก ซึ่งกลุ่มเหล่านี้ล้วนเป็นฐานอำนาจเดิมในภูมิภาคแห่งนี้ ส่วนขั้วที่สองนั้น ประกอบไปด้วยแกนหลักคือรัสเซีย จีน อิหร่าน ตุรกี กาตาร์ ซึ่ง จะเห็นได้ว่าในเวลา 3-4 ปีที่ผ่านมา รัสเซีย และ จีนรุกตะวันออกกลางอย่างต่อเนื่อง


    ถ้าพูดถึงเกมนี้ต้องบอกว่า กาตาร์คือหมากตัวสุดท้ายที่สหรัฐฯ เหลืออยู่ในการที่จะคงรักษาความได้เปรียบในตะวันออกกลางเอาไว้ได้ ดังนั้นจะต้องทำอย่างไรให้ได้กาตาร์มาเป็นพวกให้เร็วที่สุด เพราะไม่อย่างนั้นหมายความว่า สหรัฐฯจะเป็นผู้พ่ายแพ้ในตะวันออกกลางอย่างสิ้นเชิง

    อยากจะชี้ให้ท่านเห็นว่าเพราะเหตุใดสหรัฐฯ จึงจำเป็นต้องรุกหนักกาตาร์ในช่วงเวลานี้ และต้องการให้กาตาร์ตัดสินใจนโยบายต่างประเทศเสียใหม่ กลับมาเข้าด้วยกับบรรดารัฐอาหรับอื่น ๆ ที่นิยมชมชอบสหรัฐฯ และ เกลียดชังรัสเซีย


    ถ้าดูตามภูมิศาสตร์แล้ว ผู้ที่ยึดกุมปากอ่าว เกาะแก่งต่าง ๆ ในยามทำสงครามมักจะถือครองความได้เปรียบเอาไว้ได้เสมอ และตะวันออกกลาง ก็ไม่ต่างจากภูมิศาสตร์ในส่วนอื่น ๆ ของโลก ภูมิภาคแห่งนี้มีพื้นที่อ่าวสำคัญ ๆ อยู่ด้วยกัน ทะเลดำ , ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน , ทะเลแดง และ อ่าวเปอร์เซีย ซึ่งทั้งหมดเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญของภูมิภาคแห่งนี้ ดังนั้นจะชี้ให้เห็นเป็นจุด ๆ ว่าทำไมสหรัฐฯ ถึงกำลังเข้าตาจน ในภูมิภาคแห่งนี้ 
 
    ทะเลดำ เป็นพื้นที่ จุดยุทธศาสตร์ ที่จะเชื่อมภูมิภาคแห่งนี้ไปสู่ยุโรป และรัสเซีย ซึ่งที่ผ่านมานั้นทางด้านตุรกี เป็นพันธมิตรหลักของสหรัฐฯ ซึ่งแน่นอนว่าสหรัฐฯ ย่อมมีความได้เปรียบพื้นที่ตรงนี้อย่างยิ่ง มีการสร้างฐานทัพต่าง ๆ ในตุรกีมากมาย แต่ทว่า ช่วงหลังมานั้น สถานการณ์ไม่เหมือนเดิมหลังจากที่ตุรกีรู้ทันว่า สหรัฐฯ เป็นผู้สนับสนุนเฟดอุสเลาะห์ กูเลน นักการศาสนา ที่ต้องการล้มล้างการปกครองของ ประธานาธิบดีเรเซป เตอร์ยิป เฮอร์โดกัน ทำให้ตุรกีเริ่มเอาใจออกห่างจากสหรัฐฯ และมาเข้าด้วยกับทางด้านรัสเซีย ทำให้สถานการณ์ในพื้นที่แห่งนี้รัสเซียพลิกเป็นฝ่ายได้เปรียบอย่ายิ่ง

    ถัดลงมาเป็นทะเลเมดิเตอร์เนียน เป็นทะเลที่จะข้ามไปยุโรป แม้ว่าพื้นที่แห่งนี้ทางด้านสหรัฐฯ และกลุ่มนาโตจะมีกำลังที่อยู่ในพื้นที่แห่งนี้จำนวนมากก็ตาม แต่ในเวลานี้ พื้นที่แห่งนี้ก็เต็มไปด้วยเรือรบ และ เรือดำน้ำของรัสเซียเช่นกัน แต่ที่สำคัญ ตุรกี ที่มีชายแดนด้านหนึ่งติดกับพื้นที่แห่งนี้ รวมถึงซีเรีย ที่รัสเซียเข้าไปมีบทบาท ถือว่าแทบยึดครองพื้นที่ได้เกือบทั้งหมดนั้น ทำให้บทบาทของสหรัฐฯ ในจุดยุทธศาสตร์แห่งนี้ก็เสียเปรียบให้กับรัสเซียเช่นกัน โดยเฉพาะเส้นทางขนส่งน้ำมันจากอิรักที่จะออกสู่ทะเลมิดิเตอร์เรเนียน ทำไม่ได้เลย เพราะเส้นทางเหล่านั้นถูกรัสเซียปิดกั้นเอาไว้ทั้งหมด ดังนั้นแน่นอนว่าสงครามในซีเรีย ย่อมจะต้องยืดเยื้อต่อไป เพราะต่างฝ่ายต่างก็ต้องการพื้นที่แห่งนี้ในการที่จะเป็นเส้นทางลำเลียงน้ำมันออกสู่ทะเล นั่นเอง 

    ลงใต้ลงมาก็คือส่วนของทะเลแดง และอ่าวเอเดน ในพื้นที่เหล่านี้เราไม่ค่อยจะได้ยินข่าว การสู้รบมากนัก ยกเว้นในประเทศเยเมน แต่รู้หรือไม่ว่าจุดยุทธศาสตร์ก็คือปากอ่าวทะเลแดง ที่จะต้องผ่านเข้าไปยังอียิปต์ และ ซาอุดีอาระเบียนั้น มีประเทศเล็ก ๆ ที่ชื่อว่าจิบูตี ซึ่งตรงนั้นจะมีช่องแคบที่สำคัญอยู่ พื้นที่ตรงนี้รัสเซียจะไม่เข้ามายุ่งเกี่ยวมากนัก แต่รัสเซียให้พันธมิตรอย่างจีน เข้ายึดครองพื้นที่จุดนี้ไว้เรียบร้อยแล้ว โดยจีนได้เข้าไปสร้างฐานทัพเรือแห่งแรกในจิบูตี และเป็นฐานทัพเรือแห่งแรกของจีนในต่างประเทศ ซึ่งจีนอ้างว่า จะใช้ในการให้กองทัพเรือนั้นคุ้มกันเรือสินค้าของจีนที่จะต้องขนส่งน้ำมันผ่านบริเวณดังกล่าว ซึ่งแน่นอนว่าหากเกิดสงครามขึ้นมา สหรัฐฯ ถูกปิดปากอ่าวย่อมเสียเปรียบในบริเวณดังกล่าวอย่างแน่นอน

    ดังนั้นเหลือพื้นที่สุดท้ายที่สหรัฐฯ พอจะรักษาสถานะตัวเองในภูมิภาคแห่งนี้ได้นั่นก็คือ อ่าวเปอร์เซีย ถ้าดูจากภูมิศาสตร์ของอ่าวแห่งนี้ ฝั่งหนึ่งนั้นเป็นทางด้านซาอุดีอาระเบีย อีกฝั่งเป็นอิหร่าน ส่วนบริเวณใกล้ปากอ่าว ก็มีแหลมเล็ก ๆ อยู่ ซึ่งนั่นก็คือกาตาร์ ซึ่งที่ผ่านมากาตาร์เป็นที่ตั้งฐานทัพขนาดใหญ่ของสหรัฐฯ และเป็นเส้นทางเดียวที่สหรัฐฯจะขนส่งน้ำมันจากอิรักผ่านออกทางนี้ แต่เนื่องจากช่วงหลังมานี้กาตาร์ก็เอาใจออกห่างจากสหรัฐฯ และรัฐอาหรับอื่น ๆ แล้วไปเข้าด้วยกับทางด้านอิหร่าน ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามกับอ่าวดังกล่าว ทำให้สหรัฐฯ และซาอุฯ นั้นไม่พอใจอย่างยิ่ง และยิ่งเป็นพื้นที่สุดท้ายที่สหรัฐฯพอจะช่วงชิงความได้เปรียบในภูมิภาคแห่งนี้อยู่ได้บ้าง แต่เมื่อกาตาร์เริ่มจะแข็งข้อมากขึ้น ก็ถึงเวลาที่สหรัฐฯ กับซาอุฯ จำเป็นจะต้องจัดการขั้นเด็ดขาด แต่เหมือนว่าเวลานี้กาตาร์ ก็ไม่ได้สนใจในสิ่งที่สหรัฐฯ และ รัฐอาหรับต่าง ๆ ได้กระทำต่อกาตาร์ เนื่องจาก กาตาร์รู้ดีว่าเวลานี้ รัสเซีย อิหร่าน หรือแม้แต่ตุรกีให้การหนุนหลังกาตาร์อย่างเต็มที่ ดังนั้นก็ไม่ได้ทำให้กาตาร์เสียเปรียบประเทศใหญ่ ๆ รอบอ่าวเปอร์เซียแต่อย่างใด 

    สิ่งที่น่าสนใจต่อจากนี้คือ สหรัฐฯ กับ ซาอุฯ จะเดินเกมอย่างไรต่อเรื่องทางด้านกาตาร์ยืนยันหนักแน่นว่า ไม่ยอมก้มหัวให้อย่างเด็ดขาด และไม่มีวันเปลี่ยนแปลงนโยบายต่างประเทศ ที่มีอยู่เดิมนั่นก็คือการสนับสนุนอิหร่านจัดการกับการก่อการร้าย หรือแม้แต่การที่กาตาร์ กำลังเดินหน้าสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับรัสเซียอย่างต่อเนื่อง

    งานนี้สหรัฐฯ แพ้ไม่ได้ เพราะหมายความว่าถ้าเสียกาตาร์ให้รัสเซีย ก็เท่ากับว่าจบสิ้นบทบาทในตะวันออกกลางอย่างสิ้นเชิง