ประติมากรรมสุดงดงาม!!! นายกฯ จ่ายเงินส่วนตัว3.5 แสนบาท ซื้อพระบรมรูปในหลวงร.๙ งานปั้นล้ำค่าใช้เวลานานกว่า๙ปี ประดิษฐานอาคารใหม่ทำเนียบ!?!

ประติมากรรมสุดงดงาม!!! นายกฯ จ่ายเงินส่วนตัว3.5 แสนบาท ซื้อพระบรมรูป"ในหลวงร.๙" งานปั้นล้ำค่าใช้เวลานานกว่า๙ปี ประดิษฐานอาคารใหม่ทำเนียบ!?!

Publish 2017-06-20 14:12:34

วันที่ 20 มิ.ย.60  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ได้นำครม.เยี่ยมชมความคืบหน้าอาคารเรือนรับรองหลังใหม่ บริเวณหลังตึกไทยคู่ฟ้า โดยมีพล.ต.ธีรพล มณีแสง เจ้ากรมยุทธโยธาทหารบก และนายจักริน อุตตะมะ มัณฑนากรชำนาญการพิเศษ จากกรมศิลปากร ที่รับผิดรับดูแลงานออกแบบและก่อสร้าง ให้การต้อนรับและเตรียมบรรยายสรุปรายละเอียด

 พล.อ.ประยุทธ์ ได้เป็นผู้อธิบายรายละเอียดทั้งการตกแต่งภายในตัวอาคารและพาครม.เดินชมห้องต่างๆ ด้วยตัวเอง โดยพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงสีเหลืองที่ใช้ทาในตัวอาคารว่า สีเหลืองเป็นสีประจำวันเฉลิมพระชนมพรรษาหรือวันพระราชสมภพของพระเจ้าอยู่หัวปัจจุบัน และพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช แต่ตนจะให้ไปดูว่าอาคารหลังใหม่นี้ควรจะมีสีฟ้า ซึ่งเป็นสีของสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถด้วย โดยอาคารนี้ ใช้งบประมาณ 137,371,700 บาท ควบคุมการก่อสร้างออกแบบโดยกรมศิลปากรให้สอดคล้องกับยุคสมัย ซึ่งเราต้องมีสิ่งเหล่านี้ไว้บ้าง เพราะเราใช้ตึกเก่ามาเป็นเวลาหลายปี แขกหลายประเทศมีความภูมิใจที่ได้มาเยือนสถานที่สวยงามของไทย ซึ่งเป็นศิลปะทั้งตะวันตกและตะวันออก ตอนนี้ก่อสร้างเสร็จไปประมาณ 80-90 % ในวันหน้าทำเนียบรัฐบาลก็อาจะใช้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวได้บ้าง ขณะนี้ก็มีเด็กนักเรียนมาชมทุกสัปดาห์อยู่แล้ว เป็นการพัฒนาโดยไม่ลืมสิ่งที่เป็นประวัติศาสตร์เดิมด้วย 


จากนั้น นายกรัฐมนตรีได้พบกับนายมานพ สุวรรณปินฑะ ศิลปินที่ใช้เวลาปั้นพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช นานถึง 9 ปี ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ใช้เงินส่วนตัวซื้อผลงานมา เพื่อนำไปประดิษฐาน อาคารรับรองหลังใหม่ ทำเนียบรัฐบาล ในราคา 350,000 บาท


 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ธิดารัตน์ พูลศิริ