มันหมายความว่าอย่างไร!! “วิษณุ”  เผย ยุติยึดทรัพย์ “ยิ่งลักษณ์” เพราะยังไม่มีอะไรให้ยึด

มันหมายความว่าอย่างไร!! “วิษณุ” เผย ยุติยึดทรัพย์ “ยิ่งลักษณ์” เพราะยังไม่มีอะไรให้ยึด

Publish 2017-06-22 19:33:28

วันที่ 22 มิถุนายน 2560 เวลา 13.00 น. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคืบหน้าการยึดทรัพย์คดีจำนำข้าวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่า ขณะนี้คดีอาญาอยู่ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ส่วนคดีแพ่งอยู่ในศาลปกครอง ซึ่งจำเลยต้องร้องขอคัดค้านการยึดทรัพย์ไปยังศาลปกครองอยู่แล้ว เพื่อให้ศาลปกครองพิจารณาเพิกถอนคำสั่ง

 
ผู้สื่อข่าวได้สอบถามว่า “ขณะนี้กรมบังคับคดียังทำอะไรไม่ได้ จนกว่าศาลปกครองจะมีคำสั่งออกมาใช่หรือไม่?” นายวิษณุ กล่าวว่า ทำได้ แต่ไม่ทราบจะไปทำอะไร ที่ไหน ซึ่งที่หยุดไว้ เพราะยังไม่รู้ว่าจะทำอะไร ที่ไหน เหมือนกับคดีอื่นที่ศาลตัดสินว่า คนนั้นแพ้คดี แล้วให้ไปยึดทรัพย์เพื่อมาชำระหนี้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็หาทรัพย์ แต่เมื่อหาทรัพย์ไม่เจอก็หยุดไว้ก่อน

นายวิษณุ กล่าวว่า เข้าใจว่าเวลานี้ยังไม่ถูกเบรกจากศาลปกครองให้คุ้มครองชั่วคราว ทำให้กรมบังคับคดีเดินหน้าไปได้ แต่ยังไม่มีอะไรที่จะไปยึด เพราะไม่เจอว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ มีอะไร รวมถึงคดีขายข้าวรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ของนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ ด้วยที่ดำเนินการเช่นเดียวกัน แต่นายบุญทรงยังมีคดีข้าวล็อตอื่นที่อยู่ในสำนวนของ ป.ป.ช. ซึ่งจะเป็นคดีใหม่ที่ตามมาอีก ส่วนคดีของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) เรื่องข้าวกว่า 800 คดีนั้น เป็นส่วนของเจ้าหน้าที่ซึ่งได้รับรายงานมาบ้างแล้ว มีหลายประเภท แต่ตนตอบไม่ถูก

 


ซึ่งจากคำพูดข้างต้น แตกต่างจากการให้สัมภาษณ์ เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2560 ที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้กล่าวถึงความคืบหน้าการยึดทรัพย์คดีจำนำข้าวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีว่า ขณะนี้ยังไม่ได้มีการรายงานอะไรมาที่ตนเลย เมื่อถามถึงกรณีที่ศาลฎีกาเหลือการไต่สวนพยาน 3 นัดสุดท้าย กระบวนการต่อไปศาลจะต้องพิพากษาเลยหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ตามกระบวนการแล้วก็ควรจะเป็นเช่นนั้น แต่จะใช้เวลาเท่าไหร่นั้นตนไม่ทราบ อาจจะรอให้แต่ละฝ่ายแถลงปิดคดีก็ได้ ส่วนเรื่องยึดทรัพย์นั้นตนยังไม่ทราบเรื่อง แต่เราไม่เคยไปเร่งรัดอะไรทั้งสิ้น

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล