ไม่เคยรู้มาก่อน!!! เปลือกมะม่วงกินได้ เเถมยังมีประโยชน์ป้องกันโรคภัยมหาศาล ห้ามทิ้งเด็ดขาด !

เมื่อรับประทานมะม่วงเสร็จ เปลือกมะม่วงจะไม่ไร้ค่าอีกต่อไป เพราะสามารถแปรรูปเป็นเครื่องดื่มชารักษาโรคได้

มะม่วงเป็นผลไม้ที่ใครหลายๆคนโปรดปรานกัน แต่ใครจะไปรู้ว่านอกจากเนื้อมะม่วงที่เรารับประทานนั้น เปลืองของมันยังมีประโยชน์ สามารถนำมาแปรรูปทำชาเพื่อดื่มต่อต้านการเกิดมะเร็งได้ ซึ่งเป็นนวัตกรรมแปรรูปสินค้าเกษตรเกิดจากความคิดของ นางสาวปวริศา วรรณกุล และนางสาวกนกวรรณ สังข์ศิลป์ นักศึกษาสาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร. ธัญบุรี) มองสิ่งที่ทุกคนมองไม่เห็นคุณค่า นำมาแปรรูปเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ชาเปลือกมะม่วงน้ำดอกไม้ โดยมี ผศ.ดร.นันช์ชนก นันทะไชย อาจารย์ให้คำแนะนำและที่ปรึกษา

 

ไม่เคยรู้มาก่อน!!! เปลือกมะม่วงกินได้ เเถมยังมีประโยชน์ป้องกันโรคภัยมหาศาล ห้ามทิ้งเด็ดขาด !

โดย นางสาวปวริศา วรรณกุล เจ้าของไอเดีย กล่าวว่า ด้วยความเป็นคนที่ชอบรับประทานเป็นชีวิตจิตใจ รสชาติอร่อย กลิ่นหอม แต่ในการกินแต่ละครั้งจะมีเปลือกทิ้งไปเป็นขยะมากมาย  และด้วยความคิดที่อยากจะลดปริมาณขยะ จึงทดลองนำเปลือกมะม่วงไปทดสอบในห้องแล๊บของ มทร.ธัญบุรี เพื่อวิเคราะห์แยกสารที่อยู่ในเปลือกมะม่วง จึงพบอุดมไปด้วยสารประกอบฟีนอล (Phenolic Compounds) และแคโรทีนอยด์ (Carotenoids) ที่มีคุณสมบัติช่วยต้านอนุมูลอิสระ สามารถยับยั้งหรือชะลอการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันที่จะนำไปสู่การก่อมะเร็งได้ และยังมีฤทธิ์ช่วยต้านอาการอักเสบ ภาวะการอักเสบของโรคไขข้อ โรคเบาหวาน โรคอัลไซเมอร์ นอกจากนี้ ยังมีเบต้าแคโรทีนและวิตามินเอบำรุงสายตา ที่เป็นเกราะป้องกันเรตินา (จอตา) ไม่ให้เสื่อมสภาพลงอย่างรวดเร็วได้อีกด้วย จึงคิดหาวิธีที่จะนำเปลือกมะม่วงมาใช้ประโยชน์และเพิ่มมูลค่า สิ่งแรกที่นึกคิดได้ ทดลองทำเป็นชาชงใส่น้ำร้อนดื่ม 

 

ไม่เคยรู้มาก่อน!!! เปลือกมะม่วงกินได้ เเถมยังมีประโยชน์ป้องกันโรคภัยมหาศาล ห้ามทิ้งเด็ดขาด !

สำหรับเปลือกมะม่วงที่มาทำชา ให้เลือกเป็นเปลือกมะม่วงน้ำดอกไม้ โดยเลือกเปลือกที่เรียบเนียนไม่มีรอยเจาะ หรือรอยแมลงกัดกิน นำมาล้างน้ำสะอาดแล้วนำไปผึ่งให้แห้ง จากนั้นนำมาหั่นให้ได้ขนาด 1x3 cm ซึ่งจะพอดีกับใบชาทั่วไป แล้วผึ่งลมไว้ 15 นาที แล้วนวดด้วยมืออีก 10 นาที นำไปอบแห้งที่อุณหภูมิ 60°C ประมาณ 1 ชั่วโมง เพื่อให้เหลือค่าความชื้นแค่ 4% แล้วเก็บในถุงปิดสนิท หรือในภาชนะที่ใส่ตัวดูดความชื้น ทิ้งไว้นานประมาณ 1 สัปดาห์แค่นี้สามารถนำมาใช้เป็นชาชงได้แล้ว เมื่อทดลองให้ผู้บริโภคคนอื่นๆได้ทดลองดื่ม ทุกคนให้การยอมรับทั้งรสชาติ กลิ่น สี และในอนาคตสองนักศึกษาสาวเตรียมที่จะนำชาเปลือกมะม่วงไปต่อยอดพัฒนาเป็นชาบดผงละลายในน้ำเย็น ที่ผู้บริโภคสามารถใส่น้ำแข็งรับประทานได้อีกต่างหาก

 

ไม่เคยรู้มาก่อน!!! เปลือกมะม่วงกินได้ เเถมยังมีประโยชน์ป้องกันโรคภัยมหาศาล ห้ามทิ้งเด็ดขาด !

ไม่เคยรู้มาก่อน!!! เปลือกมะม่วงกินได้ เเถมยังมีประโยชน์ป้องกันโรคภัยมหาศาล ห้ามทิ้งเด็ดขาด !

 

ไม่เคยรู้มาก่อน!!! เปลือกมะม่วงกินได้ เเถมยังมีประโยชน์ป้องกันโรคภัยมหาศาล ห้ามทิ้งเด็ดขาด !