กราบแทบพระบาท...น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ในหลวงร.9 ทรงถ่ายภาพ เพื่อนำไปใช้ประโยชน์หลากหลายให้กับพสกนิกรไทยทั้งสิ้น

กราบแทบพระบาท...น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ในหลวงร.9 ทรงถ่ายภาพ เพื่อนำไปใช้ประโยชน์หลากหลายให้กับพสกนิกรไทยทั้งสิ้น

Publish 2017-07-01 09:32:33

ในอินสตราแกรมwe_love_king_bhumibol โพสต์ข้อมูลเกี่ยวกับพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ว่า"เหตุใด??ในหลวง รัชกาลที่9 ต้องทรงถ่ายภาพด้วยพระองค์เอง...
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่9 ทรงสนพระทัยการถ่ายภาพมาตั้งแต้ยังทรงพระเยาว์

 สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์(สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯในรัชกาลที่9)เคยตรัสเล่าว่า ในหลวงร.9 ทรงเป็นเหมือนช่างภาพประจำครอบครัว อย่างครั้งที่ในหลวงร.8 เสด็จกลับประเทศไทย พระองค์ก็ทรงอยู่ข้างๆคอยถ่ายรูปพระเชษฐาขณะประกอบพระราชกรณียกิจต่างๆ เมื่อทรงขึ้นครองรสชย์ ในหลวงก็ยังคงโปรดการถ่ายภาพ มีทั้งที่ทรงถ่ายเล่นและนำมาใช้งาน ภาพที่ในหลวงถ่ายส่วนใหญ่เป็นภาพภูมิประเทศที่น่าสนใจ  เช่น พื้นที่ที่เหมาะจะสร้างเขื่อน ฝาย อ่างเก็บน้ำ หรือภาพถ่ายบริเวณหมู่บ้าน และเส้นทางคมนาคม เวลาเสด็จฯไปยังจังหวัดต่างๆ ในหลวงมักจะถ่ายภาพเพื่อเก็บไว้ใช้ทรงงาน เรามาดูกันว่าภาพถ่ายฝีพระหัตถ์เหล่านี้ถูกนำไปใช้ประโยชน์อย่างไรบ้าง
-  ใช้บันทึกเรื่องราว เช่น ภาพน้ำท่วม ภาพการจราจรติดขัด ภาพเขื่อน 
-  ใช้ศึกษาการคมนาคม การชลประทาน การเกษตรซึ่งช่วยให้พระองค์เห็นภาพข้อมูลชัดเจนยิ่งขึ้น
-  หลายคราว ภาพเหล่านี้ช่วยแก้ปัญหาของบ้านเมือง เช่นครั้งหนึ่ง กรุงเทพฯเกิดน้ำท่วมขังเป็นเวลานานจนน้ำเน่าเสีย ในหลวงประทับเฮลิคอปเตอร์ทอดพระเนตรเห็นผักตบชวาจำนวนมากที่ปากแม่น้ำเจ้าพระยาทางสมุทรปราการ กับ คลองแสนแสบซึ่งเป็นเส้นทางระบายน้ำสำคัญ พระองค์ท่านจึงถ่ายภาพและนำมาขยายขนาดเป็น8 คูณ 10 นิ้ว แล้วเรียกประชุมเจ้าหน้าที่ให้เร่งกำจัดวัชพืช ทำให้แก้ปัญหาน้ำท่วมขังได้
- ที่น่าทึ่งไปกว่านั้น ภาพถ่ายของในหลวงยังสามารถทำเป็น"แผนที่ทางอากาศ"อย่างง่ายได้อีกด้วย ด้วยความที่สมัยนั้นแผนที่ทางอากาศแผ่นหนึ่งต้องใช้เวลาทำนานมากกว่าจะทำแผนที่เสร็จ ข้อมูลในนั้นก็ล้าสมัยซะแล้ว

 เพราะมีคนย้ายที่อยู่ มีการทำอ่างเก็บน้ำ เหมือง ฝาย จนทางน้ำเปลี่ยน ดังนั้นเวลาประทับเฮลิคอปเตอร์ ในหลวงจะทรงถ่ายภาพหลายๆใบ แล้วนำสกอตซ์เทป หรือ กาวมาติดภาพเข้าด้วยกัน เพื่อทำเป็นแผนที่ภาพถ่ายทางอากาศอย่างง่าย ที่พอจะนำมาใช้วางแผนโครงการพัฒนาได้คร่าวๆ
    (สมเด็จพระเทพรัตนฯตรัสเล่าว่า สมัยพระองค์ยังทรงพระเยาว์ บางครั้งในหลวง
ก็ทรงให้พระองค์ช่วยเรียงภาพด้วย แต่ทรงเรียงไปได้ครึ่งเดียวก็ทูลลาออก ไปวิ่งเล่นแล้ว)
-  ใช้ติดตามผลงานในลักษณะbefore/after เช่น เวลาทำเขื่อนเสร็จ พระองค์ท่านก็ทรงถ่ายรูปเขื่อนพร้อมภาพนายช่างผู้รับผิดชอบโครงการ เก็บไว้เป็นแคตตาล็อก

 

ขอบคุณ: ข้อมูลจาก อินสตราแกรม we_love_king_bhumibolติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

บุญระดม จิตรดอน

ติดตามข่าวอื่นๆ