สุดสะเทือนใจ!!! อุทาหรณ์เตือนแม่ๆ...ลูกน้อยอายุยังไม่ถึง4เดือน ป้อนอาหารให้กินก่อนวัยอันควร ในที่สุดเด็กเสียชีวิต...เรื่องนี้อ่านไว้เตือนสติ

สุดสะเทือนใจ!!! อุทาหรณ์เตือนแม่ๆ...ลูกน้อยอายุยังไม่ถึง4เดือน ป้อนอาหารให้กินก่อนวัยอันควร ในที่สุดเด็กเสียชีวิต...เรื่องนี้อ่านไว้เตือนสติ

Publish 2017-07-01 11:14:24

วันที่ 1 ก.ค.60 ในเพจเฟซบุ๊ก "Drama-addict" ได้เผยแพร่เรื่องราวสุดสะเทือนใจ ถึงเหตุการณ์อุทาหรณ์เตือนผู้ปกครองเรื่องการป้อนอาหารลูกน้อยก่อนวัยอันควร จึงทำให้เด็กได้เสียชีวิตลงในวัย4เดือน ซึ่งก่อนหน้านี้ได้พบเหตุการณ์ดังกล่าวมาหลายครั้งแล้ว โดยเรื่องราวมีอยู่ว่า...
 
เมื่อคืนมีประเด็นสลดที่มีคนส่งมาให้ดู ประมาณ แม่เลี้ยงลูกอายุยังไม่ถึงสี่เดือนดีเลย แล้วเขาเอาข้าวไปป้อนให้ลูกกิน ก็พวกข้าวบดไรเทือกนั้นแหละ อย่างที่เคยบอกหลายๆหนว่า การให้เด็กกินอาหารก่อนถึงวัยที่สมควร มันอันตรายมาก อย่าว่าแต่ข้าวเลย กล้วย น้ำผลไม้ บลาๆ ไรเทือกนั้น ให้กินไวเกินไปอันตรายหมด แล้วตอนหลัง เด็กติดเชื้อในลำไส้หนักเลย ต้องเข้า รพ.รักษาไปรักษามา ติดเชื้อในลำไส้ก็กลายเป็นติดเชื้อในกระแสเลือด แล้วเด็กก็เสียชีวิตในที่สุด

ขอไม่แคปภาพในเฟซแม่เด็กมาลงละกันก็เห็นใจเขานะ แต่พ่อแม่ทุกคนต้องรู้กันได้แล้วมั้ง ว่าการป้อนอาหารให้เด็กก่อนวัยมันอันตรายขนาดไหน นี่ปีนี้กรูโพสเรื่องนี้กี่รายแล้ววะเนี่ย 


 


ทั้งนี้การป้อนอาหารเสริมแก่ทารกในช่วงวัยที่เหมาะสม คือ  6 เดือนขึ้นไป มีสาเหตุดังนี้

1. เมื่อทารกน้อยอายุ 6 เดือนขึ้นไป ลำไส้และระบบการย่อยอาหารจะทำงานได้สมบูรณ์มากขึ้น

2. มีพัฒนาการการเคี้ยว การกลืน และระบบทางเดินอาหาร ที่พร้อมจะรับอาหารอย่างอื่นนอกจากนมแม่ได้แล้ว

3. ทารกที่อายุน้อยกว่า 6 เดือนจะมีน้ำย่อยอะมัยเลส (amylase) จากตับอ่อนในระดับต่ำมาก  จึงไม่สามารถย่อยอาหารประเภทข้าว แป้ง และกล้วยได้

ด้าน พญ. ลำดวน นำศิริกุล กุมารแพทย์ กล่าวถึง  การป้อนอาหารเสริมให้แก่ทารกเร็วเกินไป  อาจก่อให้เกิดผลเสียต่อทารกได้ เนื่องจากสารอาหารที่มีอยู่ในอาหารเสริมนั้นไม่เหมาะสมกับทารก หรือไม่เพียงพอแก่ความต้องการของทารกดังเหตุผลต่อไปนี้

1. การให้อาหารเสริมแก่ทารกเร็วเกินไป คือ ก่อนอายุ 6 เดือน  ซึ่งทารกยังไม่พร้อมที่จะรับและเคี้ยวอาหารที่มีลักษณะกึ่งแข็งกึ่งเหลวได้ อาจเกิดการสำลักอาหารเข้าหลอดลมได้

2. การให้อาหารเสริมเร็วเกินไปก่อนทารกมีอายุ 6 เดือนจะทำให้ทารกดูดนมแม่น้อยลง เสี่ยงต่อการเป็นโรคขาดสารอาหาร โรคอุจจาระร่วง และโรคภูมิแพ้

3. ทารกที่อายุไม่ถึง 6 เดือน  ระบบการทำงานของไต และตับของลูก ซึ่งทำหน้าที่ในการกรองสารพิษต่างๆ ยังทำงานได้ไม่ดี หากลูกของเราได้รับอาหารที่มีการปนเปื้อนสารพิษ จากยาฆ่าแมลง, สารเคมีต่างๆ ในผัก, สารเร่งเนื้อแดงในเนื้อสัตว์ รวมถึงฮอร์โมนต่างๆ ที่ผสมเข้าไปในอาหารสัตว์  ทำให้ร่างกายของลูกไม่สามารถขับสารพิษเหล่านั้นออกมาได้ เมื่อร่างกายสะสมสารพิษนานเข้าจะกลายเป็นโรคแพ้อาหารบางชนิดทันที

4. หากทารกได้รับอาหารเสริมเร็วเกินไป  เช่น รับประทานอาหารเสริมจำพวกกล้วยบด ข้าวบด  หรืออาหารเสริมอื่นๆ   ก่อให้เกิดลำไส้อุดตัน เนื่องจาก ระบบย่อยอาหารเด็กยังไม่สมบูรณ์แข็งแรงพอ

5. ทารกแรกเกิดจนถึงอายุ 6 เดือน ระบบการย่อยแป้งของทารกยังทำงานได้ไม่ดีนัก ดังนั้น การให้อาหารเสริมก่อนวัยอันควร จะส่งผลเสียทำให้การดูดซึมอาหารบกพร่องรวมถึงดูดซึมเกลือแร่ได้น้อยลง

6. ทารกแรกเกิดจะมีเอนไซม์ที่ย่อยไขมันต่ำ ทำให้ทารก ดูดซึมไขมันได้ไม่ดีนัก ดังนั้น การให้อาหารเสริมที่มีไขมันมาก หรือน้อยเกินไปอาจก่อให้เกิดปัญหา เช่น ถ้าให้อาหารเสริม มากเกินไปจะเกิดอาการถ่ายเป็นไขมันได้

7. ถ้าหากอาหารเสริมที่ให้พลังงานสูง อาจทำให้ทารกมีโอกาส เป็นโรคอ้วนสูง เนื่องจากทารกที่มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นในระยะแรก จะเนื่องมาจากการเพิ่มจำนวนของเซลล์ไขมัน ทำให้ทารก มีจำนวนไขมันมาก ก็จะมีโอกาสอ้วนง่ายขึ้นในอนาคต

8. อาหารเสริมที่มีน้ำตาลปรุงรสหวาน อาจมีผลกระทบต่อนิสัย การบริโภคของทารก ทำให้ทารกติดการรับประทานอาหารรสหวาน และมีโอกาสฟันผุได้ง่าย

9. อาหารเสริมบางชนิดอาจมีคุณค่าทางโภชนาการไม่ครบถ้วน ทำให้ไตทำงานหนัก บางชนิดเติมเกลือลงไปเพื่อปรุงรส ถือเป็นอันตรายต่อทารก  เพราะอาจทำให้เจ้าตัวน้อยมีแนวโน้มเป็นโรคความดันโลหิตสูงได้

หลังจากที่เรื่องดังกล่าวได้ถูกเผยแพร่ออกไปในโลกออนไลน์ ก็ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์จากบรรดาชาวเน็ตอย่างหนักหน่วง 

ขอบคุณที่มา Drama-addict / theasianparentติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ธิดารัตน์ พูลศิริ