รู้ไว้จะได้ไม่ถูกหลอก!! วิธีง่าย ๆ รู้ได้ทันที ว่าธนบัตร ที่ได้มาจริง หรือ ปลอม รู้แล้วรีบแชร์ต่อเป็นวิทยาทาน

Publish 2017-07-17 19:39:14

ในปัจจุบันนี้จะพบว่าเกิดการระบาดของธนบัตรปลอมเกิดขึ้นในหลายพื้นที่ หลายจังหวัด หลายคนก็ไม่ทราบว่าจะตรวจสอบได้อย่างไรว่าธนบัตรที่รับมานั้น ปลอม หรือ ไม่ เพราะหลายครั้งพบว่าธนบัตรปลอมนั้นทำได้เหมือนของจริงอย่างยิ่ง และที่สำคัญประชาชนคนธรรมดานั้นไม่มีเครื่องมือในการที่จะตรวจสอบว่า ธนบัตรนั้น ของแท้ หรือของปลอม

วันนี้มีชายคนหนึ่งได้ทำคลิปในการตรวจสอบธนบัตรว่าเป็นของแท้ หรือของปลอม แบบง่าย ๆ ทำได้ง่าย และสามารถทำได้ทันทีด้วยตัวเอง รายละเอียดเป็นอย่างไรชมจากคลิป

  
  

ขณะที่ทางด้านธนาคารแห่งประเทศไทย ได้แนะวิธีตรวจสอบธนบัตรจริงสามารถตรวจสอบด้วยวิธีง่ายๆ 3 วิธี ดังนี้

1) การสัมผัส : เนื้อกระดาษธนบัตร เป็นกระดาษชนิดพิเศษ มีความเหนียว แกร่ง ทนต่อการพับดึง และให้ความรู้สึกแตกต่างจากกระดาษทั่วไป และการสัมผัสตัวเลขแจ้งราคา และคาว่ารัฐบาลไทย จะรู้สึกสะดุดกับหมึกพิมพ์ ลวดลายเส้นนูนเกิดจากการพิมพ์เส้นนูนโดยใช้แม่พิมพ์ที่มีร่องหมึกลึกและใช้แรงกดพิมพ์สูงหมึกพิมพ์จึงนูนขึ้นมาจากเนื้อกระดาษ อีกทั้งภาพและลายเส้นที่ได้จะมีรายละเอียดคมชัด เหมาะสำหรับการพิมพ์ภาพประธาน เช่น พระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ หรือส่วนที่ต้องการเน้นให้เด่นชัด ลวดลายเส้นนูนสามารถสัมผัสและรู้สึกได้ที่ตัวเลขแจ้งชนิดราคามุมขวาบน ตัวอักษรคำว่า รัฐบาลไทย ตัวอักษรและตัวเลขไทยแจ้งชนิดราคาด้านหน้าธนบัตร เมื่อใช้ปลายนิ้วมือลูบสัมผัสบริเวณดังกล่าว จะรู้สึกถึงการนูนของหมึกพิมพ์มากกว่าบริเวณอื่น


 

2) การยกส่อง : เมื่อยกธนบัตรรัฐบาลขึ้นส่องดูกับแสงสว่าง จะเห็นลายน้ำพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอย่างชัดเจนทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ภาพลายน้ำนี้เกิดขึ้นในขั้นตอนการผลิตกระดาษที่ทำให้เนื้อกระดาษมีความหนาแน่นไม่เท่ากัน จึงทำให้เห็นเป็นภาพที่มีการไล่ระดับของแสงเงาอ่อนแก่คล้ายภาพสามมิติ ไม่ใช่ภาพแบนราบเหมือนธนบัตรปลอมที่เลียนแบบด้วยการพิมพ์ภาพลงบนผิวกระดาษ นอกจากลายน้ำพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวแล้วยังมีลายน้ำรูปลายไทยที่มีความโปร่งแสงเป็นพิเศษประดับควบคู่ไว้อีกด้วย

สำหรับธนบัตรชนิดราคา ๕๐๐ บาท และ ๑๐๐๐ บาท จะมีบางส่วนของแถบสีโลหะปรากฎให้เห็นเป็นระยะ ๆ ที่ด้านหลังของธนบัตร เมื่อยกขึ้นส่องดูกับแสงสว่างจะเห็นเป็นเส้นต่อเนื่อง มีตัวเลขและอักษรโปร่งแสงขนาดเล็กแจ้งชนิดราคาธนบัตรเช่นเดียวกัน

 

(3) การพลิกเอียง : ที่ตัวเลขแจ้งราคามุมขวาบนของธนบัตรชนิดราคา ๕๐๐ บาท และ ๑๐๐๐ บาท พิมพ์ด้วยหมึกชนิดพิเศษ เมื่อพลิกธนบัตรไปมาสีของตัวเลข ๕๐๐ จะเปลี่ยนสลับจากสีเขียวเป็นสีม่วง ส่วนสีของตัวเลข ๑๐๐๐ ด้านบนจะเปลี่ยนสลับจากสีทองเป็นสีเขียว

แถบฟอยล์สีเงิน ผนึกอยู่บนด้านหน้าเบื้องซ้ายของธนบัตรชนิดราคา ๑๐๐ บาท ๕๐๐ บาท และ ๑๐๐๐ บาท จะมองเห็นเป็นหลายมิติแตกต่างกันตามชนิดราคา และจะเปลี่ยนสีสะท้อนแสงวาววับ เมื่อพลิกเอียงธนบัตรไปมา

สำหรับผู้ที่ได้รับธนบัตรปลอม หรือสงสัยว่าเป็นธนบัตรปลอม ธปท.ขอความร่วมมือไม่นำออกใช้เพราะจะมีความผิดตามกฎหมาย โดยให้แจ้งเจ้าหน้าที่ตารวจ ซึ่งหากแจ้งเบาะแสนี้นำไปสู่การจับกุมผู้กระทาความผิดฐานปลอมแปลงธนบัตร ผู้แจ้งจะได้รับรางวัลนำจับ

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล

ติดตามข่าวอื่นๆ