สงสารประเทศไทย !!สถาปนิกชื่อดัง สุดงง??ตั้งเเต่เกิดมาเพิ่งเคยเจอค่าออกเเบบเเพงระยับ50ล้าน!!โครงการสะพานท่าพระจันทร์-ศิริราช (รายละเอียด)

สงสารประเทศไทย !!"สถาปนิกชื่อดัง" สุดงง??ตั้งเเต่เกิดมาเพิ่งเคยเจอค่าออกเเบบเเพงระยับ50ล้าน!!โครงการสะพาน"ท่าพระจันทร์-ศิริราช" (รายละเอียด)

Publish 2017-07-18 21:30:47

 นาย ดวงฤทธิ์ บุนนาค  สถาปนิกและนักออกแบบชาวไทย ผู้ก่อตั้ง บริษัท ดวงฤทธิ์ บุนนาค จำกัด  ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับโครงการสะพานคนเดินเเละทางจักรยานข้ามเเม่น้ำเจ้าพระยา  บริเวณท่าพระจันทร์ - รพ. ศิริราช ผ่านทางเฟซบุ๊คส่วนตัว .... โดยชี้ถึงมูลค่าโครงการที่เเพงเกินเหตุ ค่าประมูลออกเเบบก็พุ่งสูงกว่า 50ล้านบาท  ซึ่งเจ้าตัวไม่เคยเจออะไรเเบบนี้มาก่อน       ในเฟซบุ๊ค นายดวงฤทธิ์ กล่าวว่า  .. สะพานคนข้ามแม่น้ำเนี่ย ให้ผมทำผมคงคิดค่าแบบได้ซักครึ่งนึง ค่าก่อสร้างก็คงถูกลงไปเกือบครึ่ง เสียแต่ว่าได้สะพานสวยกว่านี้แน่ เขาคงไม่จ้างเราหรอก  #ประเทศนี้มีความฮิป #สวัสดีประเทศไทย ..

.

 

  เรื่องบริษัทการลงนามว่าจ้างนั้น  สำนักงานออกแบบ สำนักการโยธา หรือ สนย. ได้ลงนามว่าจ้าง 4 บริษัทที่ปรึกษา เมื่อวันที่ 11 เมษายน 2559 ประกอบด้วย 1.บริษัท เอกซิลอน จำกัด 2.บริษัท ไฟนอล ดีไซน์ คอนซัลแตนท์ จำกัด 3.บริษัท แพลนโปร จำกัด และ 4.บริษัท ยูไนเต็ด แอนนาลิสต์ แอนด์ เอ็นจิเนียริ่ง คอนซัลแตนท์ จำกัด วงเงินงบประมาณ 49.4 ลบ. ระยะเวลา 9 เดือน

.

.

   ซึ่งนาย ดวงฤทธิ์ให้ความคิดเห็นเรื่อง การว่าจ้าง ไว้ว่า "ลงนามว่าจ้าง 4 บริษัทที่ปรึกษา เมื่อวันที่ 11 เมษายน 2559 ประกอบด้วย 1.บริษัท เอกซิลอน จำกัด 2.บริษัท ไฟนอล ดีไซน์ คอนซัลแตนท์ จำกัด 3.บริษัท แพลนโปร จำกัด และ 4.บริษัท ยูไนเต็ด แอนนาลิสต์ แอนด์ เอ็นจิเนียริ่ง คอนซัลแตนท์ จำกัด วงเงินงบประมาณ 49.4 ลบ. ระยะเวลา 9 เดือน"  บริษัท แรกเป็นบริษัทก่อสร้าง ที่มารับออกแบบด้วย บริษัทที่สองเป็นวิศวกร บริษัทที่สามก็เป็นวิศวกรจราจร คือสรุปแล้วว่างานแบบนี้ไม่ต้องมีสถาปนิกกันเลย ??   .... เกิดมายังไม่เคยออกแบบอะไรได้ค่าแบบ 50 ล้านมาก่อน นึกไม่ออกเลยว่า จะรวยขนาดไหนถ้าออกแบบสะพานอันเดียวได้เงินเยอะขนาดนั้น

.

.

.


   ทั้งนี้  โครงการสะพานคนเดินเเละทางจักรยานข้ามเเม่น้ำเจ้าพระยา  บริเวณท่าพระจันทร์ - รพ. ศิริราช  มีการนำเสนอรูปแบบล่าสุดของสะพาน  ซึ่งมี 2 ชั้น ความสูงระหว่างระหว่างชั้น 4 เมตร มีลิฟต์ บันไดเลื่อน และรถกอล์ฟให้บริการผู้สูงอายุและผู้ป่วยที่ต้องการเดินทางเข้าสู่ รพ.ศิริราช ใช้งบประมาณ 1,710 ล้านบาท ตัวสะพานมีพื้นที่กว้าง 9 เมตร ทอดยาวข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาเชื่อมฝั่งพระนครและธนบุรี บริเวณท่าพระจันทร์ และ รพ.ศิริราช หรือวังหลัง แนวคิดการออกแบบที่เหมือนซุ้มเฉลิมพระเกียรติกลางแม่น้ำเจ้าพระยา สะพานชั้นบนมีพื้นที่โล่ง ชั้นล่างมีทั้งส่วนที่มีหลังคาและส่วนพื้นที่กลางแจ้ง ลายประดับเป็นรูปหยดน้ำ

.

.

.

.

.

.

ขอบคุณ

Realist Solution

http://www.realist.co.th

Duangrit Bunnag

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน