ไม่เสียใจ...ไร้กังวล !?! "ณัฐวุฒิ" เปิดปากหลัง"จตุพร"ถูกสั่งจำคุก เปรยอยู่ข้างในนั้นก็มีเพื่อนฝูงอยู่หลายคน (คลิป)

Publish 2017-07-20 15:00:41

แกนนำ นปช.เข้าเยี่ยม 'จตุพร' หลังถูกฎีกาคุก 1 ปีหมิ่นฯอภิสิทธิ์สั่งฆ่าประชาชน เผยยังมีกำลังใจเข้มแข็งแม้จะไม่ได้เตรียมใจมาก่อนเพราะได้ยกฟ้องมาทั้งสองชั้นศาล ส่วนจะส่งผลต่อการปรองดองหรือไม่ เห็นว่าประชาชนจะเป็นผู้ตัดสินได้เองแกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. ประกอบด้วยนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ และนางธิดา ถาวรเศรษฐ์ พร้อมมวลชนจำนวนหนึ่ง ราวมกันเดินทางมายังเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร เพื่อเข้าเยี่ยมนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. ที่เพิ่งถูกศาลฎีกาพิพากษาจำคุก 1 ปีโดยไม่รอลงอาญา ในคดีที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี ฟ้องหมิ่นประมาทนายจตุพร จากกรณีกล่าวปราศรัยว่านายอภิสิทธิ์สั่งฆ่าประชาชนในการสลายการชุมนุมเมื่อปี 2553

ภายหลังการเข้าเยี่ยม นายณัฐวุฒิได้เปิดเผย ว่านายจตุพรยังคงมีกำลังใจที่เข้มแข็ง แม้ว่าจะไม่ได้เตรียมใจมาก่อนล่วงหน้า เนื่องจากคดีนี้ทั้งศาลชั้นต้นและศาลฎีกาต่างได้พิพากษายกฟ้องไปแล้ว และไม่ได้คิดว่าจะมีการกลับคำพิพากษา ทั้งนี้ ยังระบุว่าพวกตนรู้สึกชินชากับการถูกกระทำในลักษณะนี้แล้ว และแกนนำคนอื่นๆก็คงต้องเตรียมตัวสำหรับการถูกกระทำเช่นนี้อีกในอนาคต
 


ส่วนกรณีของนายจตุพรจะส่งผลให้คำว่านายอภิสิทธิ์สั่งฆ่าประชาชนกลายเป็นคำต้องห้ามหรือไม่นั้น นายณัฐวุฒิระบุว่าไม่น่าจะส่งผลในลักษณะนั้น เพราะกรณีของเหตุการณ์ปี 53 ยังเป็นเรื่องที่ต้องพิสูจน์ในการต่อสู้ ทั้งตามกระบวนการยุติธรรมและการแสวงหาข้อเท็จจริง ซึ่งสุดท้ายประวัติศาสตร์จะเป็นผู้ตัดสินจารึกเอาไว้เองในที่สุด

ส่วนจะส่งผลต่อแผนการปรองดองของรัฐบาลหรือไม่นั้น ตนคิดว่าเป็นคนละส่วนที่ต้องแยกกัน และสุดท้ายประชาชนจะเป็นผู้ตัดสินได้เอง ว่าการที่คนกลุ่มหนึ่งถูกกระทำตรงกันข้ามกับคนอีกกลุ่มหนึ่งโดยตลอดเวลา 10 ปีที่ผ่านมา และยังเป็นเช่นนั้นอยู่ จะเป็นผลดีต่อการปรองดองหรือไม่


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สินีนุช บรรเจิดธนากุล