มั่นใจสุดขีด!!! คนไทยว่าไง "พิชัย"โว เย้ยนายกฯ เลือกตั้งเมื่อไหร่เพื่อไทยก็ชนะ! ลั่น ประชาชนต้องการประชานิยม!!!(รายละเอียด)

Publish 2017-07-22 15:39:33

เมื่อวันที่ 22 ก.ค. 60 นายพิชัย นริพทะพันธุ์ แกนนำและทีมเศรษฐกิจของพรรคเพื่อไทย ได้ออกมาตอบโต้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ซึ่งกล่าวกลางรายการศาสตร์พระราชาสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืนเมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม โดยยืนยันปฏิเสธไม่ใช้แนวทางประชานิยมช่วยเหลือเกษตรกรและผู้มีรายได้น้อย เพราะไม่ได้เป็นการแก้ปัญหาเชิงโครงสร้าง และก่อความเสียหายทางเศรษฐกิจไม่หยุดหย่อนโดย นายพิชัย ได้กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ อาจไม่เข้าใจระบบการบริหารงานของรัฐบาลทั่วโลก การช่วยคนมีรายได้น้อยไม่ว่าจะเรียกประชานิยมหรืออะไรก็ตาม ถือเป็นสิ่งที่รัฐบาลทั่วโลกต้องทำเป็นอย่างแรก และเป็นหน้าที่หลัก เพราะการช่วยเหลือคนจนและคนด้อยโอกาสให้มีรายได้ที่มากขึ้นนั้น จะทำให้คนเหล่านี้มีกำลังในการจับจ่ายมากขึ้น มีความเป็นอยู่ดีขึ้น และตัวเลข GDP ก็สูงขึ้นด้วย การใส่ร้ายว่าประชานิยมทำให้เกิดความเสียหายต่อเศรษฐกิจ ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ และรัฐบาล ติดกับดักไม่สามารถพัฒนาเศรษฐกิจประเทศได้ ปัญหาก็จะเกิดขึ้นตามมา ความเหลื่อมล้ำก็จะเพิ่มมากขึ้น

อีกทั้ง นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี บอกว่ารัฐบาลได้เบิกจ่ายงบประมาณไปแล้วกว่า 900,000 ล้านบาทช่วยผู้มีรายได้น้อย ถามว่าเป็นประชานิยมหรือไม่ เหตุใดถึงไม่ได้ผล ขอรายละเอียดก็ไม่ยอมบอก ซึ่งไม่แน่ใจว่ามีการรั่วไหล คอรัปชั่น หรือไม่ อยากให้มีการตรวจสอบ

"หากรัฐบาลยังติดกรอบเรื่องประชานิยมและการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยแบบนี้ เลือกตั้งเมื่อไหร่ พรรคเพื่อไทยก็จะชนะการเลือกตั้ง ที่ผ่านมาพรรคไทยรักไทย พลังประชาชน จนมาถึงเพื่อไทย ก็ต่างมีนโยบายหลักคือการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย เช่น กองทุนหมู่บ้าน โอทอป SME SML จนเป็นที่ชื่นชอบของประชาชน และทำให้ชนะการเลือกตั้งมาตลอด แต่คนอื่นอาจมองว่าเป็นสิ่งที่ไม่ดีจนนำมาเป็นประเด็นโจมตี"


"รัฐบาลต้องเลิกใช้วาทกรรมโจมตีประชานิยมได้แล้ว เพราะประเทศชาติจะเสียโอกาสในการยกระดับความเป็นอยู่ที่ดีของประชาชน ไม่ใช่จะช่วยเฉพาะคนรวย ที่ผ่านมาผลสำรวจจากโพลต่างๆออกมาระบุว่าการใช้จ่ายงบประมาณของประชาชนน้อยลง และขอให้มีการเลือกตั้งโดยเร็ว รวมทั้งผลโพลที่บอกว่าพรรคเพื่อไทยจะชนะการเลือกตั้ง สิ่งเหล่านี้เกิดจากประชาชนคิดถึงนโยบายประชานิยมใช่หรือไม่" นายพิชัยกล่าว


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน