ไขข้อสงสัยทำไมถึงผิด !!!! "ชาวบ้าน"เข้าป่าเก็บเห็ดโคน หารายได้เลี้ยงปากท้อง..เเต่กลับโดนจับ,ปรับเงิน,เเถมยึดเห็ดไปเกลี้ยง

Publish 2017-07-24 22:00:38

     จากผู้ใช้เฟซบุ๊ค ชื่อว่า  ... Samrong Mungkiangklang ... ได้โพสต์เหตุการณ์ที่ชาวบ้าน เข้าไปเก็บเห็ดโคนในป่า เพื่อเป็นรายได้เสริม บริเวณเขตบ้านคำน้อย รอยต่อกับบ้านใหม่ผาเอียง(ชีลองเหนือ) เป็นรอยต่ออำเภอเมืองกับอำเภอหนองบัวแดง  เเต่กลับถูกเจ้าหน้าที่ของอุทยานแห่งชาติภูแลนคา จังหวัด ชัยภูมิ  เข้าจับกุม พร้อมลงโทษปรับเเละยึดของกลาง ท่ามกลางข้อสงสัยว่า ประชาชนเข้าป่าไปเก็บเห็ดก็ผิดหรือ?? ทั้งๆที่เก็บไปเพื่อหารายได้มาจุนเจือครอบครัว เเละปากท้อง ไม่ได้ทำสิ่งผิดกฏหมาย เเบบการตัดไม้ทำลายป่า

.

.
    ทำไมบ้านเมืองเรามันอยู่ยากจังครับ ถึงฤดูกาลที่เห็ดป่าเห็ดโคนมันออก ชาวบ้านใช้เวลาในช่วงเช้าถึงสายๆหน่อย เข้าป่าไปเก็บเห็ด้างก็ก็เอามาทำกับข้าวเพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย บ้างก็หามาขายเป็นรายได้เสริม แต่วันนี้ที่ภูแลนคาเขตบ้านคำน้อย,รอยต่อกับบ้านใหม่ผาเอียง(ชีลองเหนือ)เป็นรอยต่ออำเภอเมืองกับอำเภอหนองบัวแดง ชาวบ้านไปเก็บเห็ดได้ถูกเจ้าหน้าที่และลูกจ้างป่าไม้อุทยานแห่งชาติภูแลนคาจับกุม ปรับ ยึด เห็ดของชาวบ้านที่เก็บมาได้ไป(ไม่ทราบว่าเอาไปไหน เอาไปทำอะไร)

.

.
...จึงมีคำถามเกิดขึ้นว่า ประชาชนเข้าป่าไปเก็บเห็ดก็ผิดหรือ เขาไปเก็บเห็ดนะครับไม่ได้ไปขายยาบ้าไม่ได้ฆ่าคนไม่ได้ไปตัดตันไม้ ทำไมพวกคุณไม่ทำให้ประชาชนอยู่กับป่าหากินกับป่าประชนเขาจะได้รักและรักษ์ป่า เพราะมันเป็นแหล่งอาหารของชาวบ้าน จริงๆแล้วชาวบ้านเขาอยู่กับป่าหาอาหารจากป่ามาก่อนที่เขตอุทยานจะเกิดขึ้นมาด้วยซ้ำ แต่นี่อะไรกันกับมีการห้ามชาวบ้านเข้าป่าไปเก็บเห็ดในเขตป่าภูแลนคาอีกด้วย แล้วอย่างงี้พวกเจ้าหน้าที่ป่าไม้จะทำงานร่วมกับชาวบ้านได้อย่างไร
กฎระเบียบบางอย่าก็ควรมีข้อยกเว้นหรืออนุโลมกันบ้างมันถึงจะอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุขทั้งสองฝ่าย ใช้ไหวพริบปฎิภาณในการแก้ปัญหากันบ้างอย่าใช้แต่สันดานหรือใช้แต่อำนาจ มีอำนาจแต่ขาดปัญญา บ้าอำนาจจนขาดสติ...ขออนุญาติและขอบคุณเจ้าของภาพมากครับ

.

.

.

.


.

.

.

 

.

.

.

.

หากย้อนกลับไป มีอีกหนึ่งคดีที่ถูกพูดถึงในสังคม นั่นคือเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2560 ที่ศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ นายอุดม และนางแดง ศิริสอน คู่สามีภรรยาผู้ต้องหาคดีบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าดงระแนง พร้อมด้วยญาติได้เดินทางเข้ามารับฟังการอ่านคำพิพากษาในชั้นฎีกา ภายหลังถูกจับในข้อหา บุกรุกแผ้วถางป่าสงวนแห่งชาติ พื้นที่ 72 ไร่ โดยมีหลักฐานตัดไม้สักและกระยาเลยกว่าหนึ่งพันต้น และยังครอบครองไม้หวงห้ามโดยไม่ได้รับอนุญาต เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 2553 จนเมื่อวันที่ 26 กันยายน 2554 ศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุก 30 ปี โดยผู้ต้องหารับสารภาพ ลดโทษเหลือ 15 ปี และประกันตัวสู้คดีในชั้นอุทธรณ์เมื่อปี 2557 ปฏิเสธว่าไม่ได้ตัดไม้ ในวันเกิดเหตุได้เข้าไปเก็บเห็ดในป่าสงวนเท่านั้น โดยขอให้ศาลลดโทษซึ่งศาลพิพากษาแก้เป็นจำคุก 14 ปี 12 เดือน  ทั้งนี้ ศาลฎีกา ได้พิพากษาแก้ โดยให้จำคุกทั้งคู่ในคดีบุกรุกแผ้วถางป่าไม้ คนละ 5 ปี

.

.

.

ขอบคุณ

เจ้าพ่อคลิปเด็ด

Samrong Mungkiangklang

.

.

.

.

.

.

.

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน