ฟังเจ้าหน้าที่บ้าง!!หัวหน้าอุทยานภูแลนคา เผยสาเหตุที่ต้องจับคนเก็บเห็ด มีอะไรมากกว่าชาวบ้านธรรมดาเก็บเห็ดหาเลี้ยงชีพ

Publish 2017-07-25 21:27:53

หลังจากทางโลกออนไลน์ได้แชร์ข้อความจากผู้ใช้เฟซบุ๊ค ชื่อว่า ... Samrong Mungkiangklang ... ได้โพสต์เหตุการณ์ที่ชาวบ้าน เข้าไปเก็บเห็ดโคนในป่า เพื่อเป็นรายได้เสริม บริเวณเขตบ้านคำน้อย รอยต่อกับบ้านใหม่ผาเอียง(ชีลองเหนือ) เป็นรอยต่ออำเภอเมืองกับอำเภอหนองบัวแดง เเต่กลับถูกเจ้าหน้าที่ของอุทยานแห่งชาติภูแลนคา จังหวัด ชัยภูมิ เข้าจับกุม พร้อมลงโทษปรับเเละยึดของกลาง ท่ามกลางข้อสงสัยว่า ประชาชนเข้าป่าไปเก็บเห็ดก็ผิดหรือ?? ทั้งๆที่เก็บไปเพื่อหารายได้มาจุนเจือครอบครัว เเละปากท้อง ไม่ได้ทำสิ่งผิดกฏหมาย เเบบการตัดไม้ทำลายป่า จึงมีคำถามเกิดขึ้นว่า ประชาชนเข้าป่าไปเก็บเห็ดก็ผิดหรือ เขาไปเก็บเห็ดนะครับไม่ได้ไปขายยาบ้าไม่ได้ฆ่าคนไม่ได้ไปตัดตันไม้ ทำไมพวกคุณไม่ทำให้ประชาชนอยู่กับป่าหากินกับป่าประชนเขาจะได้รักและรักษ์ป่า เพราะมันเป็นแหล่งอาหารของชาวบ้าน จริงๆแล้วชาวบ้านเขาอยู่กับป่าหาอาหารจากป่ามาก่อนที่เขตอุทยานจะเกิดขึ้นมาด้วยซ้ำ แต่นี่อะไรกันกับมีการห้ามชาวบ้านเข้าป่าไปเก็บเห็ดในเขตป่าภูแลนคาอีกด้วย แล้วอย่างงี้พวกเจ้าหน้าที่ป่าไม้จะทำงานร่วมกับชาวบ้านได้อย่างไร
กฎระเบียบบางอย่าก็ควรมีข้อยกเว้นหรืออนุโลมกันบ้างมันถึงจะอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุขทั้งสองฝ่าย ใช้ไหวพริบปฎิภาณในการแก้ปัญหากันบ้างอย่าใช้แต่สันดานหรือใช้แต่อำนาจ มีอำนาจแต่ขาดปัญญา บ้าอำนาจจนขาดสติ...ขออนุญาติและขอบคุณเจ้าของภาพมากครับ

 ล่าสุด นายเติ่มศักดิ์  น้อยนารายณ์ หัวหน้าอุทยานฯ ชี้แจงว่า คนที่เข้าไปเก็บไม่ได้มี 10 - 20 คน แต่มากันทีกว่า 100 ชีวิต เหมารถปิกอัพมาเลย แถมทั้งจอบทั้งเสียมเพียบพร้อม เก็บอย่างเดียวไม่พอ ยังทิ้งขยะไว้เกลื่อนกราด เรากลัวว่าจะเกิดมลพิษตกค้างจนธรรมชาติเสียหาย เคยจับมาเตือนแล้ว 1 รอบ ก็ยังฝ่าฝืนอีก ครั้งนี้ไม่ไหวจริงๆเลยต้องเอาจริง คนเอาไปกินเราแค่เตือนอีกครั้ง ส่วนคนที่เอาไปขายต้องจับปรับ หวังไม่ให้บุกรุกมาทำลายป่าอีก ยืนยันว่าห้ามเข้ามาโดยพลการ แม้ว่าบางคนจะอ้างว่าปีหนึ่งมีเห็ดป่าเติบโตแค่ครั้งเดียวขืนปล่อยไว้มันก็ตายอยู่ดีก็ตาม
"ผมไม่ได้มีเฉพาะในแง่มุมหวงแหนของป่า แต่การเข้ามาของคนหมู่มาก ได้เหยียบย่ำลูกไม้พันธุ์ไม้จนเสียหาย ขยะมากมายทั้งถุงพลาสติก เครื่องดื่มชูกำลัง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เศษอาหารการกิน ทุกอย่างสร้างมลพิษให้ผืนป่า ที่สำคัญมีแก๊งมอดไม้แฝงตัวมากับกลุ่มชาวบ้านเพื่อดูลาดเลา หมายตาไม้พะยูง และไม้หวงห้ามอื่นๆอีก ส่วนชาวบ้านไม่ได้เก็บเห็ดอย่างเดียว บางคนถือโอกาสล่าสัตว์ป่า เช่น ไก่ป่า หมูป่า กระต่าย กระรอก กระแต เป็นต้น ผมแยกแยะไม่ได้หรอกว่าใครแอบแฝงอะไร จึงต้อง

 


       

 

ขอบคุณ FB  Samrong Mungkiangklang


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน