ลงทะเบียนคนจนต้องอ่าน!! เปิดค่าใช้จ่ายสำหรับผู้ถือบัตรสวัสดิการผู้มีรายได้น้อย ลุ้น ก.คมนาคม เสนอ ครม.ใช้รถไฟฟ้าฟรี

Publish 2017-07-27 04:48:25

บัตรสวัสดิการผู้มีรายได้น้อยออกมา กลายเป็นบัตรสมาร์ทการ์ดอีกใบไฮเทคเลยทีเดียว เพราะมาในรูปแบบ 2 ชิปการ์ดด้วยกัน

โดยด้านหน้าบัตรสวัสดิการผู้มีรายได้น้อย มีรูปถ่าย มีหมายเลขประจำตัวประชาชน วันเดือนปีเกิด เลขบัตร โลโก้ของหน่วยงานรัฐ ฝังชิปการ์ด 2 ส่วน และมีแถบแม่เหล็กด้านหลัง
หลังจากลงทะเบียนคนจน กลุ่มผู้มีรายได้น้อยแล้ว กรมบัญชีกลางอยู่ระหว่างเตรียมจัดทำบัตรประจำตัวผู้มีรายได้น้อย เพื่อมอบให้กับผู้ที่มีคุณสมบัติรายได้น้อยที่ผ่านประกาศ ตอนแรกหลายท่านอาจนึกว่ามาในรูปแบบบัตรพลาสติกหรือไม่ แต่ล่าสุดกรมบัญชีกลางก็ได้เผยโฉมหน้าตาบัตรสวัสดิการผู้มีรายได้น้อยออกมา กลายเป็นบัตรสมาร์ทการ์ดอีกใบไฮเทคเลยทีเดียว เพราะมาในรูปแบบ 2 ชิปการ์ดด้วยกัน

โดยด้านหน้าบัตรสวัสดิการผู้มีรายได้น้อย มีรูปถ่าย มีหมายเลขประจำตัวประชาชน วันเดือนปีเกิด เลขบัตร โลโก้ของหน่วยงานรัฐ ฝังชิปการ์ด 2 ส่วน และมีแถบแม่เหล็กด้านหลัง

 • ชิปการ์ดส่วนที่ 1 จะบันทึกข้อมูลสิทธิสวัสดิการของรัฐ เช่น ค่าแก็ส คาไฟฟ้า ค่าขนส่งมวลชนเช่นรถเมล์ รถไฟฟ้า ซึ่งเชื่อมโยงกับบัตรแมงมุมของกระทรวงคมนาคม และใช้จ่ายซื้อสินค้าธงฟ้า

 • ส่วนชิปการ์ดส่วนที่ 2 จะเป็นบัตรเงินสด E-Wallet ที่ประชาชนสามารถเติมเงินเพิ่มเติมได้

  โดยวงเงินค่าใช้จ่ายในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ (บาท/เดือน)

 • ค่าแก็ส-ไฟฟ้า 200

 • ค่าน้ำประปา 150

 • ค่าโดยสารรถเมล์ ขสมก 600

 • ค่าโดยสารรถไฟ 1000

 • ค่าโดยสารรถเมล์ บขส. 800

 • ค่าใช้จ่ายสินค้าธงฟ้า 100

  โดยบัตรนี้มีอายุใช้งาน 5 ปี โดยกรมบัญชีกลางเตรียมส่งรายชื่อให้ธนาคารกรุงไทยภายในวันที่ 21 กรกฎาคม เพื่อจัดทำบัตรและแจกให้กับประชาชนที่ลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อยภายในเดือนกันยายน 2560 เริ่มใช้บัตรจริง 1 ตุลาคม 2560
 

ล่าสุดทางด้าน นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ในเดือนสิงหาคมนี้กระทรวงคมนาคม จะเสนอให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาให้ผู้ที่ลงทะเบียนใช้สิทธิ์ผู้มีรายได้น้อย ใช้บริการรถไฟฟ้าฟรี ได้เพิ่มเติม จากเดิมที่ใช้ได้เพียงรถเมล์ฟรี รถไฟฟรี และรถโดยสารของ บขส.

คาดว่าผู้ใช้บัตรสวัสดิการผู้มีรายได้น้อยจะสามารถเข้าใช้บริการระบบขนส่งสาธารณะได้ในเดือนตุลาคมนี้ พร้อมกับตั๋วโดยสารร่วม หรือ บัตรแมงมุม ที่จะเปิดให้ใช้งานได้ในเดือนตุลาคมเช่นเดียวกัน

  ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล