ข้าวของคนไทย !?!? กรุณาดูให้จบ ตอกย้ำความจำ "โครงการจำนำข้าว" จะได้ไม่ลืม ความหลังครั้งเสียหายหลายแสนล้าน (มีคลิป)

Publish 2017-07-27 13:44:56

วันที่ 25 ส.ค. 2560 วันชี้ชะตาตัดสินคดีจำนำข้าวของนางสาว ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร โดยมีประชาชนเดินทางมาให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี อย่างหนาตา ในขณะเดียวก็ยังคงมีประชาชนทยอยเดินทางมากันเรื่อยๆ โดยบางคนใส่เสื่อ ถุงมือ เพื่อแสดงสัญลักษณ์

แต่ทว่าท้ายที่สุดแล้วนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ไม่เดินทางมารับฟังการคำพิพากษา อ้างว่าน้ำในหูไม่เท่ากัน ล่าสุดศาลออกหมายจับแล้ว พร้อมยึดหลักทรัพย์ประกันตัว 30 ล้านบาท และนัดอ่านคำพิพากษาอีกครั้ง 27 กันยายน 2560 ในเวลา 09:00 น. หากนางสาวยิ่งลักษณ์ไม่เดินทางมา ศาลอาจจะมีการพิจารณาพิพากษาลับหลังจำเลยได้

 

นอกจากคดีจำนำข้าวของ อดีตนายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร แล้ว ยังมีอีกคดีที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง นัดฟังคำตัดสินในวันที่ 25 ส.ค. 60 คือคดีทุจริตโครงการระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ หรือจีทูจี ซึ่งมีนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และพวกเป็นจำเลย ล่าสุดอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาล

โดยนายบุญทรง เปิดเผยก่อนเข้าฟังคำตัดสินของศาลฎีกาฯ ว่า ไม่กังวลเพราะที่ผ่านมาได้ต่อสู้เต็มที่ เพราะได้แสดงหลักฐานอย่างเต็มที่แล้ว วันนี้ได้มีการเตรียมหลักทรัพย์และหลักฐานในการยื่นประกันตัว และยื่นอุทธรณ์ในคดี หากศาลพิพากษาว่าตนมีความผิด แต่ขณะนี้ยังไม่ได้คิดเรื่องการยื่นอุทธรณ์

ได้มีคำสั่งตัดสินของศาลออกมาโดยระบุว่า ได้ตัดสินนายบุญทรง เติภิยาภิรมณ์ 42ปี ส่วนทางด้านเสี่ยเปี๋ยงอีก 48 ปี ส่วน นายภูมิ สาระผล อีก36ปี พร้อมพวกอีก 28คน ปมทุจริต โครงการระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) พร้อมรวมค่าชดใช้ค่าเสียหาย 16,000 ล้านบาท ไม่รอลงอาญา

รวมทั้งลงโทษจำคุกข้าราชการและบริษัทเอกชนที่เกี่ยวข้อง พร้อมทั้งให้บริษัท สยามอินดิก้า จำกัด และเอกชนอีก 2 รายร่วมกันชดใช้ค่าเสียหายเป็นจำนวนเงิน 16,912 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยในอัตรา 7.5% นับตั้งแต่วันที่รับมอบข้าวตามสัญญาแต่ละฉบับ ส่วนจำเลยอื่นให้รับผิดชดใช้ค่าเสียหายตามส่วนเช่นเดียวกันขณะเดียวกันก่อนหน้านี้ ในเพจ สมชาย แสวงการ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ได้โพสต์ข้อความพร้อมคลิปวีดีโอ ระบุว่า คลิปที่พิพิธภัณท์กลโกงชาติ ทำไว้ดีจังเลย เอามาดูทบทวนเสียหลายเที่ยว ตอกย้ำความจำ จะได้ไม่ลืม ความหลังครั้งเสียหายหลายแสนล้านจากโครงการจำนำข้าว ครับ

 

 

 

 

 


ซึงในเว็บไซค์ พิพิธภัณฑ์กลโกงชาติ ได้ระบุเนื้อหาพร้อมคลิป ระบุว่า “อภิมหากลโกง…ข้าวหายนะ”

              มหากาพย์การทุจริตที่สร้างความเสียหายรุนแรงแก่ประเทศสูงสุดในประวัติศาสตร์ โดยมีการทุจริตทุกขั้นทุกตอน ทั้งการรับจำนำ การจัดเก็บ และการระบายข้าว ที่น่าอดสูที่สุดคือโจรที่ร่วมกันปล้นชาติตัวเองนั้น มาจากคนไทยในทุกระดับ นับตั้งแต่ชาวนา โรงสี พ่อค้า เจ้าหน้าที่รัฐ ไปจนถึงนักการเมือง เป็นหลักฐานชิ้นสำคัญซึ่งตอกย้ำคำครหาที่ว่า “มีโอกาสเมื่อไหร่...คนไทยก็พร้อมโกง”

 

 


อ้างอิง พิพิธภัณฑ์กลโกงชาติ และ เพจ สมชาย แสวงการติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ดลวรรธน์ โพธิชาธาร

ติดตามข่าวอื่นๆ