เด็กไทยหัวใจแกร่ง!!! เด็กไทยคว้าแชมป์คณิตศาสตร์โอลิมปิก แม้ป่วยเป็นมะเร็งระยะที่ 3

Publish 2017-07-27 15:39:00

ต้องขอชื่อชมกับเด็กนักเรียนไทยทั้ง 3 คนที่เป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขันคณิตศาสตร์โอลิมปิกนานาชาติ ที่ประเทศสิงคโปร์ ครั้งที่ 3 เมื่อช่วงกลางเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา และได้รับรางวัลต่างๆกลับมาให้คนไทยได้ชื่นชม ซึ่งมีดังต่อไปนี้

1. น้องซเหวิน ด.ช.อัธเศษฐ์ กนกวุฒิธำรง อายุ 10 ปี นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ได้รับรางวัลเหรียญทองจากการแข่งขันประเภท Paper Test
2. น้องสเตฟาน ด.ช.สเตฟาน ควิ้นท อายุ 13 ปี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ได้รับรางวัลเหรียณทองจากการแข่งขันประเภท Maths Warriors
3. น้องมุก นางสาวมณิสา จิรพรสุวรรณ อายุ 15 ปี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ได้รับรางวัลเหรียญทองแดงจากการแข่งขันประเภท Paper Test

 แต่ทั้งนี้มีเด็ก 1 ในจำนวน 3 คนที่ป่วยเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง ระยะที่ 3  ซึ่งก็คือ น้องสเตฟาน ด.ช.สเตฟาน ควิ้นท ลูกครึ่งไทยเยอรมัน จากโรงเรียนจินดามณี ซึ่งต้องให้ความชื่นชมและยกย่องความสามารถมากๆ เพราะถึงแม้ตัวของน้องจะป่วย แต่โรคภัยก็ไม่อาจทำลายความสามารถแล้วความฝันของน้องได้ ซึ่งน้องสเตฟานได้เผยว่า ตนเองเป็นคนชอบเรียนวิชาคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์มาก โตขึ้นมามีความฝันว่าอยากเป็นแพทย์ที่รักษาคนไข้ โดยตั้งใจว่าอยากเป็นแพทย์เฉพาะทางเพื่อรักษามะเร็ง ซึ่งก่อนหน้านี้ตนเองชอบเล่นกีฬาเทควันโด จนสอบเลื่อนชั้นได้ระดับสายดำแดง เป็นชั้นสูงสุดของเด็กอายุไม่เกิน 14 ปี และเคยตระเวนเดินสายไปแข่งขันคว้าทั้งตำแหน่งแชมป์และรองแชมป์มาแล้วหลายสนาม กระทั่งรู้ตัวว่าป่วยเป็นโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง ระยะที่ 3 เมื่อเดือน พ.ย.2559ที่ผ่าน จนต้องเข้าออกโรงพยาบาลรักษาตัวมาตลอด แต่มีกำลังใจที่ดีซึ่งได้รับจากคุณพ่อ คุณแม่ คุณหมอ พยาบาล ครูและเพื่อนๆที่ทำให้เป็นแรงผลักดันเรียนรู้วิชาคณิตศาสตร์ทำให้ประสบความสำเร็จ

 

 


นอกจากนี้ น้องสเตฟานได้เผยถึงเทคนิคการเรียนเก่งตามวิธีของตัวเอง คือจะไม่ท่องจำ แต่จะใช้การทำความเข้าใจ ตอนเรียนทำจิตใจให้สบาย ตั้งใจทำความเข้าใจในชั้นเรียนให้ได้มากที่สุด ถ้าไม่เข้าใจให้ถามครูทันที ซึ่งความเข้าใจจากในชั้นเรียนมีความสำคัญมากถือเป็นจุดเริ่มต้นก่อนที่จะไปเรียนพิเศษหรือหาความรู้จากอินเตอร์เน็ต ส่วนโรคร้ายที่เป็นอยู่ยอมรับว่าอาจจะบั่นทอนกำลังกายไปบ้าง ตอนนี้ได้มีการฉายแสงไปแล้ว 20 ครั้ง ทำคีโมไปแล้ว 6 ครั้ง แต่ยืนยันจะสู้ไม่ถอย และให้สัญญากับตัวเอง และครอบครัวว่าจะขอสู้กับโรคร้ายจนหายดี

 

 

ทั้งนี้ ทางด้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้รับทราบข่าวอาการป่วยของน้องสเตฟานแล้ว ซึ่งขอเป็นให้กำลังใจน้องสเตฟาน และครอบครัว ให้สามารถต่อสู้กับโรคร้ายและหายจากอาการป่วยโดยเร็วที่สุด รวมทั้งสานฝันของตนเองให้สำเร็จ ทั้งนี้ทราบว่าแม้โรคดังกล่าวจะบั่นทอนกำลังกายของสเตฟานไปบ้าง แต่ยังมีจิตใจที่เข้มแข็ง รวมทั้งได้ให้สัญญากับตัวเอง และคุณพ่อ คุณแม่ ว่าจะขอสู้กับโรคร้ายจนหายดี เพื่อให้เรียนจบเป็นแพทย์เฉพาะทางรักษาโรคมะเร็งในอนาคตต่อไป

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน