แต่ละอย่าง...ดีๆทั้งนั้น!!!เรียกเก็บค่าไฟฟ้าเพิ่มผู้ที่ใช้ไฟฟ้าในเวลากลางคืน...!(รายละเอียด)

แต่ละอย่าง...ดีๆทั้งนั้น!!!เรียกเก็บค่าไฟฟ้าเพิ่มผู้ที่ใช้ไฟฟ้าในเวลากลางคืน...!(รายละเอียด)

Publish 2017-07-30 10:13:48

กำลังกลายเป็นประเด็นขึ้นมาแล้ว สำหรับกรณีที่ นายวีระพล จิรประดิษฐกุล กรรมการกำกับกิจการพลังงาน หรือ กกพ. ออกมาระบุว่า ขณะนี้กำลังพิจารณาแนวทางปรับโครงสร้างค่าไฟฟ้าใหม่ โดยจะเรียกเก็บค่าไฟฟ้าเพิ่มขึ้น สำหรับผู้ที่ใช้ไฟฟ้าในเวลากลางคืน เพื่อให้สะท้อนต้นทุนและปริมาณการใช้ไฟฟ้าที่มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น คาดว่าสามารถประกาศใช้ได้ในปีหน้า ส่วนในช่วงเวลากลางวัน พบว่า ตามอาคารและบ้านเรือนบางส่วน เริ่มนิยมติดตั้งแผงโซล่าเซลล์มากขึ้น ทำให้ช่วยลดปริมาณความต้องการใช้ไฟฟ้าสูงสุด หรือ  Peakในเวลากลางวันได้

 ส่วนการพิจารณาเก็บอัตราระบบสำรองไฟฟ้า หรือ Backup Rate สำหรับผู้ใช้พลังงานทดแทน นั้น กกพ.ยืนยันว่า จะยังไม่เรียกเก็บกับผู้ที่ติดตั้งโซล่าร์รูฟท็อป โดยเฉพาะรายย่อย เช่น บ้านเรือน ที่มีกำลังการผลิตประมาณ 2-3 กิโลวัตต์เท่านั้น แต่อาจเรียกเก็บกับผู้ผลิตรายใหญ่ คาดว่าเรื่องนี้จะมีความชัดเจน และสามารถประกาศใช้ได้ภายใน 1-2 เดือนนี้


อย่างไรก็ตามหากแนวทางดังกล่าวประชาชนต้องก้มหน้ารับ ก็มีวิธีการแนวทางประหยัดค่าไฟช่วงกลางคืน โดยในเฟสบุ๊ก Abhisit Suthapradit โพสต์ข้อความ ระบุว่า...

1. ใช้หลอดไฟ LED

แม้หลอดไฟ LED จะเป็นที่นิยมกันมา 2-3 ปีแล้ว แต่เชื่อได้ว่าหลาย ๆ บ้านยังคงมีหลอดไฟแบบเก่าใช้กันเป็นจำนวนมาก การเปลี่ยนมาใช้หลอด LED ทั้งหลัง ดูผิวเผินแล้วจะสิ้นเปลืองค่าหลอดในช่วงต้น แต่จากผลการวิเคราะห์ค่าใช้จ่ายโดยรวมตลอดทั้งปี ทำให้พบว่าสามารถประหยัดค่าไฟลงไปมาก ซึ่งเมื่อหักลบกับค่าหลอดไฟแล้ว ไม่ถึง 1 ปีก็คุ้มทุนจากค่าเปลี่ยนหลอด ยิ่งหากค่าไฟช่วงกลางคืนถูกปรับขึ้น จะยิ่งส่งผลให้ค่าไฟสูงขึ้นอีกมาก แต่หากเปลี่ยนมาใช้หลอด LED ซึ่งกินพลังงานน้อย ค่าไฟกลางคืนไม่อาจสะทดสะท้านได้เลย
2. ใช้เทคโนโลยีเซ็นเซอร์ให้เกิดประโยชน์

ไฟบางจุด ไม่จำเป็นต้องเปิดทิ้งไว้ตลอดเวลา เช่น ไฟทางเดิน, ไฟหน้าบ้าน, ไฟในสวน หรือจุดใด ๆ ที่ใช้งานเป็นครั้งคราวแนะนำให้เปลี่ยนมาใช้หลอดไฟที่มีวงจรเซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหว จะช่วยลดการใช้พลังงานไฟฟ้าไปได้มากครับ นอกจากจะลดค่าไฟแล้วยังช่วยเพิ่มความสะดวก เพราะอุปกรณ์เหล่านี้ไม่จำเป็นต้องกดสวิทช์ เปิด – ปิด แต่ไฟจะติดให้อัตโนมัติเมื่อเดินผ่าน และปิดให้อัตโนมัติเมื่อไม่มีสิ่งเคลื่อนไหวใด ๆ
3. ตั้งเวลาปิดเครื่องปรับอากาศอัตโนมัติ

อย่างที่ทราบกันแล้วว่า เครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินพลังงานไฟฟ้ามากที่สุด คือ แอร์ หากสามารถตัดต้นเหตุของค่าไฟนี้ไปได้รับรองได้ว่าค่าไฟประหยัดลงอย่างแน่นอนครับ สำหรับแอร์รุ่นใหม่ ๆ โดยปกติจะสามารถตั้งเวลา เปิด-ปิด อัตโนมัติได้ ให้ทำการตั้งค่าปิดอัตโนมัติทุก ๆ เช้า เช่น หากปกติผู้อ่านตื่น 6 โมงเช้าทุกวัน ให้ตั้งค่าการปิดแอร์ไว้ช่วงตี 5 ซึ่งจะเป็นช่วงที่อากาศยังคงเย็นสบายพร้อมกับความเย็นภายในห้องยังเก็บสะสมอยู่มาก ระยะเวลาที่แตกต่างกัน 1 ชั่วโมง หากดูแค่วันเดียวดูเหมือนจะน้อย แต่หากนับรวมทั้งเดือนจะเท่ากับ 30 ชั่วโมง และหากนับรวมทั้งปีจะเท่ากับ 365 ชั่วโมง หากผู้อ่านเปิดแอร์คืนละ 8 ชั่วโมง เมื่อนำมาหารกับ 365 ชั่วโมง จะเท่ากับว่าได้หยุดใช้แอร์ไปถึง 45 คืน ประหยัดค่าไฟได้เป็นเดือนเลยครับ
4. ใช้ห้องร่วมกัน

ในอดีตทุก ๆ ครอบครัวจะใช้เวลาก่อนนอนร่วมกันในห้องนั่งเล่น เป็นห้องที่รวมไว้ทุกอย่าง ทั้งทำการบ้าน, ดูทีวี, อ่านหนังสือ, สนทนาพูดคุย นับเป็นช่วงเวลาที่ช่วยเสริมสร้างสายสัมพันธ์ความอบอุ่นให้กับสมาชิกภายในครอบครัว แต่ปัจจุบันหลาย ๆ บ้าน นิยมใช้ชีวิตแยกกันอยู่อย่างเป็นอิสระ ทุก ๆ ห้องนอนมีทีวีหรือมีคอมพิวเตอร์ภายในห้องนอน

การออกแบบบ้านที่ดีมีผลต่อพฤติกรรมของครอบครัว ห้องนอนควรเป็นห้องที่ใช้เมื่อต้องการนอนเท่านั้น ส่วนกิจกรรมอื่น ๆ ออกแบบให้ใช้ภายในห้องนั่งเล่น ห้องอเนกประสงค์ของครอบครัว นอกจากจะช่วยประหยัดค่าไฟได้มากแล้ว ยังเสริมสร้างสายใยรักของครอบครัวให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นอีกด้วยครับ
5. เปลี่ยนวิถีชีวิตมาเป็นคนปกติ

สำหรับท่านที่ทำงานในลักษณะ Freelance ทั้งด้านกราฟฟิก, งานออกแบบ, โปรแกรมเมอร์ หรืองานใด ๆ ที่สามารถทำได้ในช่วงกลางคืน หันมาปรับเปลี่ยนชีวิตให้ตรงกับเข็มนาฬิกาของธรรมชาติโดยการทำงานช่วงกลางวันแทน ข้อนี้ต้องบอกไว้ก่อนเลยว่าไม่ง่าย แต่ก็ไม่ยากเกินพยายามครับ ผู้เขียนเองคุ้นชินกับพฤติกรรมการทำงานตอนดึกมานานกว่า 10 ปี ปัจจุบันได้ปรับเปลี่ยนชีวิตใหม่ ใช้ชีวิตปกติเหมือนคนอื่น ๆ เค้า สิ่งที่ได้คุ้มค่ากว่าที่คิด

เดิมทีคิดไปเองว่า กลางคืนเหมาะกับการทำงานมากที่สุด ในความเป็นจริงแล้วกลางวันเหมาะกว่ามากเพราะสมองได้พักผ่อนเต็มที่ อีกทั้งการติดต่อสื่อสารกับผู้อื่นทำได้สะดวกยิ่งขึ้น แต่ที่อดีตคิดไปเองว่ากลางคืนเหมาะสุดนั้น เป็นเพราะความคุ้นชินในพฤติกรรมเท่านั้น ช่วงแรกเริ่มให้ฝืนร่างกายประมาณ 1 เดือน หลังจากนั้นร่างกายของเราจะค่อย ๆ ปรับตัวให้กลับสู่สภาวะปกติครับ

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน