ชาวบ้านตื่นตะลึง!! ปลายักษ์ตัวเขื่องสุดหายาก วางขายกลางตลาดที่ภูเก็ต!!...ว่าเเต่มันคือปลาอะไรกันเเน่?? (ภาพ)

ชาวบ้านตื่นตะลึง!! ปลายักษ์ตัวเขื่องสุดหายาก วางขายกลางตลาดที่ภูเก็ต!!...ว่าเเต่มันคือปลาอะไรกันเเน่?? (ภาพ)

Publish 2017-08-02 23:58:36

   จากผู้ใช้เฟซบุ๊ค ชือว่า นายวัฒน์ชรา ตุดเอียด   ได้โพสต์ภาพ ปลาฉลามตัวยักษ์กว่า 2เมตร ที่วางขายอยู่ในตลาด พร้อมข้อความ ...เกิดจากท้องพ่อท้องแม่มาก็ไม่เคยเจอฉลามโรนันตัวจริงๆๆใหญ่ขนาดนี้มาก่อนเลย..พระเจ้า!!
สำหรับภาพปลาที่ปรากฏ ก็คือ ฉลามโรนิน  เป็นสัตว์หายาก โดยผู้คนนิยมนำครีบหรือเกล็ดเเหลมๆบนหัวมาทำเป็นหัวเเหวน กำไล หรือเครื่องประดับต่างๆ หรือจะเป็นเครื่องรางของขลัง ตามความเชื่อ ส่วนหากเป็น ปลาโรนัน หัวจะเเหลมๆเเละเกล็ดตรงหัวจะเล็กกว่านี้  ซึ่งจากในภาพนี้ ตัวปลา ได้วางขายอยู่ที่ตลาดหน้าวัดเทพฯ จังหวัดภูเก็ต ...

 

 

.

   ซึ่งเมื่อโลกออนไลน์ได้เห็นภาพฉลามโรนิน ต่างพากันกล่าวว่า เป็นปลาที่ใกล้สูญพันธุ์เเล้ว ควรปล่อยมันลงทะเล อย่าจับมากิน หรือทำเครื่องประดับกันเลย ...

.

 ปลาโรนิน (อังกฤษ: Bowmouth guitarfish, Mud skate, Shark ray) ปลากระดูกอ่อนชนิดหนึ่ง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Rhina ancylostoma อยู่ในวงศ์ Rhinidae จัดเป็นเพียงชนิดเดียวที่อยู่ในวงศ์นี้ และสกุล Rhina 

 

 

มีรูปร่างแตกต่างไปคล้ายกับปลาโรนัน (Rhinobatidae) แต่มีลักษณะที่แตกต่างอย่างเห็นได้ชัด สันนิษฐานว่ามีไว้เพื่อป้องกันตัว โดยมีส่วนหัวขนาดใหญ่ รูปทรงแบนกลมและโค้งมน ปากกลม ครีบอกแผ่กว้าง ครีบหลังตั้งสูง เป็น 2 ตอน บริเวณเหนือตามีสันเป็นหนาม ตรงกลางหลังด้านหน้าของครีบหลังมีหนามเรียงตัวกันเป็นแถวชัดเจน พื้นผิวลำตัวด้านบนมีสีเทาอมน้ำตาล มีแต้มเป็นจุดสีขาวจาง ๆ กระจายอยู่ทั่วตัว ด้านท้องมีสีขาว ยิ่งโดยเฉพาะปลาวัยอ่อนจะมีลวดลายที่มากกว่าปลาตัวโต

 

ขนาดโตเต็มที่มีความยาวได้ถึง 3 เมตร หนักได้ถึง 135 กิโลกรัม พบอาศัยอยู่ตามบริเวณพื้นทะเลที่เป็นดินทรายปนโคลน จัดเป็นปลาที่พบเห็นได้ยากมากในปัจจุบัน พบได้ในทะเลแดง, แอฟริกาตะวันออก, ญี่ปุ่นตอนใต้, ปาปัวนิวกินี, ในน่านน้ำไทยพบที่ฝั่งอันดามัน โดยมีชื่อที่ชาวประมงเรียกว่า "ปลากระเบนพื้นน้ำ" และมีความเชื่อว่าหนามบนหลังนั้นใช้เป็นเครื่องรางของขลังในทางไสยศาสตร์ได้ โดยนิยมนำมาทำเป็นหัวแหวน หรือนำมาห้อยคอ ซ้ำยังมีราคาซื้อขายที่ไม่แพงเป็นปลาที่นิยมเลี้ยงในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำต่าง ๆ ทั่วโลก สำหรับในประเทศไทยมีอยู่ที่อันเดอร์วอเตอร์เวิลด์ พัทยา จังหวัดชลบุรี และ SEA LIFE Bangkok Ocean World ที่ห้าง Siam Paragon โดยมีราคาซื้อขายที่แพงมากนับล้านบาท ซึ่งปลาในที่เลี้ยงมีพฤติกรรมที่เชื่องต่อผู้เลี้ยงและกินเก่งมาก

.

ในวันที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2558 มีการพบปลาโรนินตัวหนึ่งเป็นเพศเมีย ที่บริเวณปากแม่น้ำประแส อำเภอแกลง จังหวัดระยอง น้ำหนักประมาณ 40 กิโลกรัม ความยาวตลอดตั้งแต่หัวจรดหางประมาณ 2 เมตร อายุประมาณ 10 ปี โดยปลามีบาดแผลถลอกตลอดทั้งตัว เนื่องจากติดอวนประมง ทางศูนย์ประมงศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงทะเลอ่าวไทยฝั่งตะวันออกได้นำมาพักฟื้น โดยปลายังมีสุขภาพแข็งแรงและว่ายน้ำเล่นอย่างร่าเริง การพบปลาโรนินในครั้งนี้นับว่าเป็นที่ฮือฮา เนื่องจากในทะเลด้านอ่าวไทยแถบจังหวัดระยอง ไม่ได้พบปลาโรนินเป็นเวลานานกว่า 30 ปีแล้ว
 

 

 

 

ขอบคุณ


นายวัฒน์ชรา ตุดเอียด 
 ตี๋กลับมาอีกครั้ง จะระวังให้มากกว่าเดิม ที่มีเพิ่มเติมคือความสุขใจ

wikipedia

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ดลวรรธน์ โพธิชาธาร