ค่าจ้างไม่พอจ่ายค่าปรับ!! โทษปรับ 5 หมื่น รถตู้ ขนกองเชียร์ ให้กำลังใจ “ยิ่งลักษณ์” ยอมรับ รับจ้างจริง แต่ถูกหลอก บอกว่ามาสักการะพระบรมศพ

Publish 2017-08-08 12:37:05

นายชนกันต์ พร้อมมูล นายกสมาคมรถรู้วีไอพี แห่งประเทศไทย แสดงหลักฐานใบประกอบการและใบอนุญาต ซึ่งเป็นหลักฐานว่าได้ดำเนินการรับจ้างอย่างถูกต้อง พร้อมเปิดเผยว่า ได้นำคนขับรถตู้มาตามหมายเรียก โดยรถที่รับทราบข้อกล่าวหามีสองประเภทคือประเภทรถโดยสารประจำทางที่ขึ้นต้นป้ายทะเบียน 10 ถึง 15 จำนวน 4 คัน ส่วนรถตู้รับจ้างไม่ประจำทาง ที่ขึ้นต้นทะเบียน 30 ถึง 36 จำนวน 17 คัน

วันที่ 8 สิงหาคม 2560 จากกรณี สน.ทุ่งสองห้อง ได้เรียกคนขับรถตู้โดยสารสาธารณะ และ รถตู้รับจ้าง มารับทราบข้อกล่าวหา เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2560 ล่าสุด ปรากฏว่าคนขับรถรถตู้โดยสารสาธารณะและรถตู้รับจ้างจำนวนกว่า 9 คัน จาก 21 คันที่ถูกเรียกให้มารับทราบข้อกล่าวหาที่สน.ทุ่งสองห้อง ในข้อหานำรถวิ่งออกนอกเส้นทางโดยไม่ได้รับอนุญาต และข้อหาไม่มีใบอนุญาตประกอบการรถตู้รับจ้างทั่วไป จากกรณีที่รับจ้างขนมวลชนมาให้กำลังใจนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่แถลงปิดคดีทุจริตโครงการรับจำนำข้าว เมื่อวันที่ 1 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยเจ้าของรถตู้ พร้อมนายชนกันต์ พร้อมมูล นายกสมาคมรถรู้วีไอพี แห่งประเทศไทย แสดงหลักฐานใบประกอบการและใบอนุญาต ซึ่งเป็นหลักฐานว่าได้ดำเนินการรับจ้างอย่างถูกต้อง พร้อมเปิดเผยว่า ได้นำคนขับรถตู้มาตามหมายเรียก โดยรถที่รับทราบข้อกล่าวหามีสองประเภทคือประเภทรถโดยสารประจำทางที่ขึ้นต้นป้ายทะเบียน 10 ถึง 15 จำนวน 4 คัน ส่วนรถตู้รับจ้างไม่ประจำทาง ที่ขึ้นต้นทะเบียน 30 ถึง 36 จำนวน 17 คัน แต่วานนี้สะดวกมาเพียง 10 คัน ซึ่งส่วนใหญ่แล้วมีใบอนุญาตประกอบการอย่างถูกต้อง

ขณะเดียวกัน ยืนยัน คนขับรถตู้ทั้งหมดได้รับการว่าจ้างตามปกติ ไม่เกี่ยวข้องกับการเมือง เช่นเดียวกับนายธนเศรษฐ์ การลพ อายุ 39 ปี คนขับรถตู้รับจ้างไม่ประจำทาง ที่อ้างว่าตัวเองถูกว่าจ้าง ก็เพียงต้องการเงินเท่านั้น ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเมืองแต่อย่างใด


 


ด้าน พ.ต.ท.สุบรรณ์ อธิเศรษฐ์ รอง ผกก.(สอบสวน) สน.ทุ่งสองห้อง กล่าวว่า มีผู้ขับขี่รถตู้มารับทราบข้อกล่าวหา 9 คัน เบื้องต้นจากการตรวจสอบ พบว่ามีความผิด พรบ.ขนส่ง 2 ประเภท

1.ประเภทรถประจำทาง มีความผิดตามมาตรา 27 อัตราโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท ซึ่งรถประเภทดังกล่าวต้องวิ่งประจำทาง วิ่งนอกเส้นทางไม่ได้ เว้นแต่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียน แต่ถ้าได้รับอนุญาตออกนอกเส้นทางแล้ว ต้องไม่เป็นการว่าจ้าง ถ้าว่างจ้างจะมีความผิด ซึ่งกรณีนี้มีรถตู้กระทำผิด 4 ราย

2.ประเภทรถไม่ประจำทาง มีความผิดตามมาตรา 32 สอบถามพบว่าผิดเงื่อนไข เนื่องจากไม่มีสัญญาจ้างเหมา อัตราโทษปรับไม่เกิน 5 หมื่นบาท กรณีนี้มีรถตู้กระผิด 17 คัน

ส่วนผู้ขับขี่รถตู้อีก 12 คัน หากยังไม่มารับทราบข้อกล่าวหา จะออกหมายเรียกครั้งที่ 2 และหากไม่มาอีกจะออกหมายจับทันที

อย่างไรก็ตาม ผู้ขับรถตู้รายหนึ่งบอกกับตำรวจว่า ไม่ทราบว่าจะเป็นเรื่องใหญ่เรื่องโตจึงรับงาน และหากถูกจ้างมาในวันที่ 25 สิงหาคม ตนจะไม่รับงานอีกแล้ว ขณะที่อีกราย เล่าว่าถูกจ้างโดยบอกว่าจะมากราบสักการะพระบรมศพ ตกลงราคากันที่ 6,000 บาท ออกเดินทางในคืนวันที่ 31 ก.ค.มีผู้โดยสาร 11 คน หลังจากที่มาถึงกรุงเทพฯ ก็ได้ไปตามสถานที่ที่ตกลงกับลูกค้าไว้ จากนั้นจึงแวะมายังศาลฎีกาฯ
ขอบคุณภาพจากสปริงส์ นิวส์


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน