อ่านแล้วยิ้ม ปน ขำ ....พระราชอารมณ์ขันในหลวงร.9 และสมเด็จพระเทพ ว่าด้วยเรื่องมะขาม กับ ส้มโอ

อ่านแล้วยิ้ม ปน ขำ ....พระราชอารมณ์ขันในหลวงร.9 และสมเด็จพระเทพ ว่าด้วยเรื่องมะขาม กับ ส้มโอ

Publish 2017-08-17 12:01:29


ในอินสตราแกรมของบุคคลที่ใช้ชื่อว่า kjan921 โพสต์เรื่องพระราชอารมณ์ขันไว้ว่าครั้งหนึ่งที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิตติ์พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่9 เสด็จเยี่ยมราษฎรทางภาคเหนือ ได้ทรงแวะประทับค้างคืนที่หน่วยราชการแห่งหนึ่ง ซึ่งทรงคุ้นเคยกับบรรดาพนักงานเจ้าหน้าที่เพราะได้เคยเสด็จไปประทับที่นั่นมาสามสี่ครั้งแล้ว

 

 

 

 ต้นไม้ที่หน่วยราชการแห่งนั้นเตรียมไว้ให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว# ในหลวงร.9 ทรงปลูกได้แก่ ต้นมะขามหวานเพชรบูรณ์ ซึ่งยกย่องกันว่าเป็นพันธ์มะขามหวานรสดีที่สุดและราคาแพงที่สุด ในหลวงทรงมีพระราชกระแสรับสั่งกับท่านผู้อำนวยการหน่วยงานแห่งนั้นว่า....ให้ปลูกมะขามหรือ นี่คงจะเห็นฉันตัวโค้งๆงอๆเหมือนมะขามหรือไง?   ถึงวาระ  สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี  จะทรงปลูกบ้าง ต้นไม้ที่หน่วยราชการแห่งนั้นจัดเตรียมไว้ คือ ต้นส้มโอ 

 

 

 พระองค์รับสั่งด้วยพระพักตร์ยิ้มแย้มว่า   นี่คงจะเห็นฉันอ้วนตุ๊สมเป็นส้มโอล่ะซี  ท่านผู้อำนวยการหน้าซีด นึกเคืองลูกน้องฝ่ายจัดหา ช่างไปเลือกเอาส้มโอมา ครู่หนึ่งรีบกราบบังคมทูลว่า "พระราชอาญาไม่พ้นเกล้าฯ ที่น้อมเกล้าน้อมกระหม่อมให้ทรงปลูกส้มโอ ก็เพราะชาวบ้านอำเภอนี้ถือว่าส้มโอ คือ บ่อเงินบ่อทอง ปีๆหนึ่งทำเงินเป็นสิบๆล้าน ขึ้นชื่อว่า ส้มโอ จังหวัดไหนๆก็สู้ของที่นี่ไม่ได้ เป็นสมบัติอันล้ำค่าทางการเกษตร อยากจะให้พระบารมีคุ้มเกล้าฯอย่าให้ส้มโอที่อื่นมาแย่งเอาตำแหน่ง  ยอดส้มโอไปจากที่นี่พะย่ะค่ะ" สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี รับสั่งด้วยพระอารมณ์ขันว่า  รับรองต้องตุ้มต๊ะตุ้มตุ้ยเหมือนคนปลูก
 

 

 

ขอบคุณ: ภาพ และ ข้อมูล จาก อินสตราแกรม  kjan921

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน