เอามาแจก!! ชายขับสามล้อขนกับข้าวมาเต็มคันรถแจกจ่ายให้คนงานก่อสร้าง พอสอบถามถึงน้ำตาแทบไหล เมื่อรู้ที่มาที่ไปกับข้าวเหล่านี้ ยิ่งกว่าได้บุญ!!

Publish 2017-08-21 13:50:37

เมื่อวันที่ 21 ส.ค.60 เพจ เครือสหพัฒน์-แหลมฉบัง ได้โพสต์ภาพพร้อมเรื่องราวของชายขับสามล้อรายหนึ่ง ที่มีจิตใจดีนำกับข้าวก้นบาตรที่เหลือจากพระฉันจากวัดซากค้อ ในจังหวัดชลบุรี มาแจกจ่ายให้กับคนงานก่อสร้างให้ได้ทานกัน ถือเป็นภาพสุดน่าชื่นชม โดยผู้โพสต์ได้ระบุว่า...

ใจพี่เขาหล่อมาก "ลุงขับสามล้อคนนี้ใจดีมากครับ เค้าเอากับข้าวที่วัดซากค้อ ที่พระให้ เอามาแจกคนงานก่อสร้างครับ แกขนกับข้าวมาเต็มรถเลยเพื่อมาแจก เค้าไม่รู้ว่าผมแอบถ่ายครับ"

และเมื่อโพสต์นี้ถูกเผยแพร่ออกไปได้มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก โดยได้กล่าวชื่นชมน้ำใจของชายชรารายนี้ที่มีน้ำใจนำกับข้าวมาให้คนงานก่อสร้างเพราะข้าวที่เหลือจากก้นบาตรหากนำไปทิ้งก็เปล่าประโยชน์สู้เอามาให้คนยากจนดีกว่า โดยบางส่วนแสดงความคิดเห็นกล่าวว่า "นี่แหละคนดี ไม่จำเป็นต้องรวยเดี๋ยวค่อยทำ การให้ผู้ที่มีน้อยกว่าเป็นการทำดี ไม่ว่าจะเป็นกับพี่กับน้องกับญาติกับคน ทำแล้วมีความสุข สุขที่ได้เห็นคนอื่นมีความสุข สุขคูณสองเท่า ขอชื่นชมครับการทำดีที่ไม่หวังสิ่งตอบแทน" "ดีครับ พระท่านฉันไม่หมดหรอก เอามาให้คนยากไร้ คนงาน ได้บุญดี ดีกว่าทิ้งไว้ก็บูดเน่า" "แค่เห็นริบบิ้นแล้วน้ำตาจะไหล ทำดีอยู่ที่ไหนต้องมีคนแอบเห็น" "ขอให้เจริญๆนะคะ ไปไหนก้อให้มีแต่คนรักคนอุปถัมภ์นะคะ" "ปรบมือให้เลยค่ะ" " คนดีๆแบบนี้ต้องแชร์ครับ"อย่างไรก็ตามสำหรับอานิสงส์ผลบุญ จากการทำความดี เป็นความเชื่อที่มีมานานแต่อดีต เป็นการบอกต่อความดีงามในสังคมเกี่ยวกับพระพุทธศาสนา ให้ดำเนินชีวิตด้วยการคิดดี พูดดี ทำดี ช่วยเหลือผู้อื่นที่เดือดร้อนกว่า สิ่งเหล่านี้หากเราทำได้เป็นประจำ ก็จะส่งผลให้เกิดผลบุญกับตัวเอง ไม่ต้องรอถึงชาติหน้า ในชาตินี้คุณก็จะได้รับผลดี โดยเราได้คัดบทความดีๆ จาก อ.คฑา ชินบัญชร ในเรื่อง10 อานิสงส์ผลบุญ ที่เมื่อไหร่คุณทำความดี ผลแห่งการทำดีก็จะตอบแทนคุณด้วยรูปแบบต่างๆ ดังนี้

1. การบริจาคยารักษาโรค ข้าวและอาหาร ชีวิตอุดมสมบูรณ์ สุขภาพแข็งแรง
2. การบริจาคเงินช่วยเหลือเด็กกำพร้า ครอบครัวอบอุ่น กิจการค้าขายรุ่งเรือง
3. การบริจาคเครื่องนุ่งห่ม ชาติหน้าจะมีเสื้อผ้าสวยๆ สวมใส่ตลอดไป
4. การบริจาคเงินร่วมสร้างถนน สะพาน ศาลาริมทาง ชีวิตความเป็นอยู่สะดวก สมบูรณ์ มีผู้อุปถมภ์ค้ำชู
5. การบริจาคหนังสือ เพิ่มวาสนา บารมี สติปัญญา เป็นที่นับหน้าถือตาในสังคม
6. การบริจาคทรัพย์สิน ชาติหน้าจะได้เป็นเศรษฐี มีฐานะมั่นคง ร่ำรวย
7. ทำบุญสร้างโบสถ์ วิหาร หลังคาวัด เสริมดวงชีวิต การงานมั่นคง มีวาสนาสูงส่ง
8. ทำบุญสร้างพระพุทธรูป เสริมอำนาจวาสนาในชาตินี้ ชาติหน้าจะได้เป็นผู้มีบุญหนัก ศักดิ์ใหญ่
9. ทำบุญทอดกฐิน ผ้าป่า เสริมดวงชะตาชีวิตให้มีความสุข ความเจริญรุ่งเรือง
10. ทำบุญตักบาตร ถวายดอกไม้ ธูปเทียน น้ำมันตะเกียง เสริมดวงชะตา อุดมความสุข ความเจริญ ชื่อเสียง ลาภยศ รูปกายงามสมบูรณ์


 


สำหรับความหมายของการทำบุญ คือ การทำความดี กรรมดี การทำสิ่งที่เป็นประโยชน์ การกระทำความดีตามหลักคำสอนในศาสนา ซึ่งการทำบุญนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มพูนความดี  กรรมดี และเพื่อกำจัดความเห็นแก่ตัว ความเห็นแก่ได้ออกไปจากใจ การทำบุญนำความสุขมาให้  ทำให้จิตใจของเราแบ่งบานไปด้วยบุญ  จิตใจให้ผ่องใส บริสุทธิ์  ชีวิตมีความสงบสุข พบเจอแต่สิ่งดีงาม ทำบุญ ในคำวัดหมายถึงการทำสิ่ง ที่เป็นบุญ กล่าวกว้างๆ วิธีทำบุญมี 3 วิธีคือ

การให้ทาน ทั้งการทำบุญตักบาตร เลี้ยงพระ การถวายสังฆทาน  บริจาคทรัพย์หรือสิ่งของให้แก่ผู้อื่น รวมทั้งการให้ทานแก่สัตว์ การรักษาศีล ไม่ว่าจะเป็น ศีล 5 หรือศีล 8 การเจริญภาวนา เช่น ทำสมาธิอบรมใจ ปฏิบัติกรรมฐาน สวดมนต์ การทำบุญหากปฏิบัติได้ครบ 3 วิธี ถือว่าทำบุญได้สมบูรณ์คนไทยมักมีความคุ้นเคยกับการทำบุญมาเป็นเวลานาน ซึ่งเรามักจะพบเห็นได้เมื่อเวลาไปทำบุญก็มักจะไปกันเป็นครอบครัว มีทั้งผู้ใหญ่ วัยรุ่น เด็กๆ

 


ขอบคุณ : เครือสหพัฒน์-แหลมฉบัง  อ.คฑา ชินบัญชรติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สุกันยา บุญซ้วน