เนติวิทย์ พ้นประธานสภานิสิตฯ เนื่องจากโดนตัดคะแนนความประพฤติ แต่มีสิทธิอุทธรณ์ ถ้าไม่เป็นผล หมดสิทธิ์เป็นสภานิสิตอีกต่อไป

เนติวิทย์ พ้นประธานสภานิสิตฯ เนื่องจากโดนตัดคะแนนความประพฤติ แต่มีสิทธิอุทธรณ์ ถ้าไม่เป็นผล หมดสิทธิ์เป็นสภานิสิตอีกต่อไป

Publish 2017-08-31 21:15:38

จากกรณีนายเนติวิทย์ ในฐานะประธานสภานิสิตจุฬาฯเดินออกจากงานถวายสัตย์ปฏิญาณตนของนิสิตใหม่ประจำปี 2560 ที่พระบรมราชานุสาวรีย์สองรัชกาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พร้อมกับเพื่อนอ้างว่าตกลงกับรองอธิการบดี ถ้าฝนตกจะให้นิสิตแค่โค้งคำนับแล้วจบ แต่กลับกลายเป็นว่าให้ถวายบังคมเหมือนเดิมจึงทนไม่ได้จึงร่วมกับเพื่อนเดินออกมา จากนั้นจึงเกิดเหตุการณ์ภาพที่อาจารย์ล็อกคอพร้อมมีเสียงด่าทอจนเกิดเหตุการณ์บานปลายนั้น
จนในเวลาต่อมาจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  โดยทางสภาคณาจารย์ได้รับมอบหมายจากอธิการบดีให้แต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนและประมวลข้อเท็จจริงในส่วนที่เกี่ยวข้องกับจรรยาบรรณของอาจารย์ผู้ปรากฏเป็นข่าวว่ามีการแสดงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมต่อนิสิตในเหตุการณ์ดังกล่าว
เมื่อวันที่ 31 ส.ค. 2560 จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ออกคำสั่งจุฬาฯที่ 4929/2560 ปลดสมาชิกสามัญของสภานิสิตจุฬาฯ 5 คน ประกอบด้วย ประธานสภานิสิตฯ นายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาลและเพื่อนรวม 5 คน พ้นจากการเป็นสมาชิกสภานิสิตสามัญ นอกจากนี้ ยังออกคำสั่งลงโทษตัดคะแนนความประพฤติ นายเนติวิทย์ พร้อมเพื่อนอีก 8 คนๆ ละ 25 คะแนนด้วย อย่างไรก็ตาม นายเนติวิทย์จะยังต่อสู้ต่อโดยอุทธรณ์ต่อทางมหาวิทยาลัย


ทางด้านอาจารย์ เจษฎา  เด่นดวงบริพันธ์ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุข้อความดังนี้ ผลการตัดสินลงโทษเนเน่ เนติวิทย์ และพวกเพื่อนๆ เค้า ออกมาแล้วครับ คือตัดคะแนนความประพฤติ 25 คะแนน นั่นคืิอ ทำให้หมดสถานภาพการเป็นสมาชิกสภานิสิต (สส.) ไปโดยปริยาย และจะไม่สามารถสมัครเป็น สส. หรือแม้แต่ อบจ. (องค์การบริหารสโมสรนิสิตจุฬาฯ) ได้อีกในอนาคต (น่าเสียดายมาก) ... กระนั้น เค้ายังมีสิทธิขออุทธรณ์ได้
ยืนยันอีกครั้งว่า "ผมไม่อยากให้ทางจุฬาฯ เอาเรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ และไม่ควรตัั้งกรรมการสอบสวนตั้งแต่แรก หรือตั้งแล้วก็ยกเลิกไปก็ได้" "ควรจะให้นิสิต คือ สภานิสิต เค้าพิจารณากันเอง"
แต่ถามว่าลงโทษหนักมั้ย ผมว่าหนักกว่าที่ผมคาด แต่ก็ไม่รุนแรงอะไร โดยยังมีขั้นลำดับการลงโทษสูงกว่านี้ เช่น ถ้าตัดถึง 30 คะแนน จะต้องเชิญผู้ปกครองมาพบ ถ้าตัด 40 คะแนนขึ้นไป ถึงจะพักการเรียน 1 เทอม .... การตัดคะแนนความประพฤตินี้ ไม่ได้มีผลต่อการได้เกียรตินิยม ยกเว้นบางคณะจะมีกฎเกณฑ์อะไรเพิ่มเติม

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กนกวรรณ โอวาส

ติดตามข่าวอื่นๆ