แอบอ้าง!!! ‘เนติวิทย์’ และพวก แอบอ้างใช้ สภานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ออกแถลงการณ์ ไม่รับคำสั่งปลดตัวเอง และพวกใช่หรือไม่???

แอบอ้าง!!! ‘เนติวิทย์’ และพวก แอบอ้างใช้ สภานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ออกแถลงการณ์ ไม่รับคำสั่งปลดตัวเอง และพวกใช่หรือไม่???

Publish 2017-09-01 06:11:17
จากกรณีนายเนติวิทย์ ในฐานะประธานสภานิสิตจุฬาฯเดินออกจากงานถวายสัตย์ปฏิญาณตนของนิสิตใหม่ประจำปี 2560 ที่พระบรมราชานุสาวรีย์สองรัชกาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พร้อมกับเพื่อนอ้างว่าตกลงกับรองอธิการบดี ถ้าฝนตกจะให้นิสิตแค่โค้งคำนับแล้วจบ แต่กลับกลายเป็นว่าให้ถวายบังคมเหมือนเดิมจึงทนไม่ได้จึงร่วมกับเพื่อนเดินออกมา จากนั้นจึงเกิดเหตุการณ์ภาพที่อาจารย์ล็อกคอพร้อมมีเสียงด่าทอจนเกิดเหตุการณ์บานปลายนั้น


จนในเวลาต่อมาจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยทางสภาคณาจารย์ได้รับมอบหมายจากอธิการบดีให้แต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนและประมวลข้อเท็จจริงในส่วนที่เกี่ยวข้องกับจรรยาบรรณของอาจารย์ผู้ปรากฏเป็นข่าวว่ามีการแสดงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมต่อนิสิตในเหตุการณ์ดังกล่าว

 


เมื่อวันที่ 31 ส.ค. 2560 จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ออกคำสั่งจุฬาฯที่ 4929/2560 ปลดสมาชิกสามัญของสภานิสิตจุฬาฯ 5 คน ประกอบด้วย ประธานสภานิสิตฯ นายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาลและเพื่อนรวม 5 คน พ้นจากการเป็นสมาชิกสภานิสิตสามัญ นอกจากนี้ ยังออกคำสั่งลงโทษตัดคะแนนความประพฤติ นายเนติวิทย์ พร้อมเพื่อนอีก 8 คนๆ ละ 25 คะแนนด้วย อย่างไรก็ตาม นายเนติวิทย์จะยังต่อสู้ต่อโดยอุทธรณ์ต่อทางมหาวิทยาลัย

 
 


 

หลังจากนั้นไม่นานทาง เพจ “สภานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย SCCU” ได้เผยแพร่แถลงการณ์ไม่ยอมรับคำสั่งดังกล่าว มีรายละเอียดว่า...

ตามที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้มีคำสั่งที่ ๔๙๒๙/๒๕๖๐ เรื่อง ให้สมาชิกสภานิสิตสามัญพ้นจากตำแหน่ง กรณีที่สมาชิกสภานิสิตสามัญถูกลงโทษตัดคะแนนความประพฤตินิสิตจำนวน ๒๕ คะแนน ในข้อกล่าวหาที่ว่าสมาชิกสภานิสิตสามัญกลุ่มนี้ได้ประพฤติตนไม่เหมาะสม โดยไม่คำนึงถึงผลกระทบต่อชื่อเสียงของมหาวิทยาลัยในพิธีถวายสัตย์ปฏิญาณตนเมื่อวันที่ ๓ สิงหาคม พ.ศ.๒๕๖๐ ตามคำสั่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยที่ ๔๙๒๘/๒๕๖๐

.
สภานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยอันมาจากการเลือกตั้งของนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ขอแสดงจุดยืนไม่ยอมรับคำสั่งทั้ง ๒ ฉบับดังกล่าว และขอเรียกร้องให้คณะกรรมการชี้แจงกระบวนการพิจารณาและข้อกล่าวหาอย่างชัดเจนแก่นิสิตที่ถูกสอบสวน รวมทั้งเปิดโอกาสให้นิสิตที่ถูกสอบสวนได้มีระยะเวลาในการรวบรวมพยานหลักฐานและแก้ข้อกล่าวหาอย่างเต็มที่ในชั้นของการอุทธรณ์ต่อไป
.
นอกจากนี้ สภานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยยังขอแสดงความกังวลต่อกระบวนการสอบสวนทางวินัยกับอาจารย์ที่เข้าไปทำร้ายร่างกายนิสิตที่ไม่มีความคืบหน้าออกมาแต่อย่างใด ให้เกิดความเป็นธรรมต่อนิสิตที่ถูกกระทำความรุนแรงด้วย
.
สภานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
๓๑ สิงหาคม พ.ศ.๒๕๖๐

 

 
แต่ประเด็นสำคัญคือ มีผู้ใช้เฟซบุ๊ค ชื่อว่า “Rome Sornpong”
ได้มาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการออกแถลงการณ์ดังกล่าวเอาไว้อย่างน่าสนใจ ดังนี้ ...

ทำแบบนี้ไม่ได้นะครับ สภานิสิตมีส่วนเป็นคู่กรณีทั้งทางตรงและทางอ้อม จะมาออกแถลงการณ์ที่มีส่วนได้เสียกับตนเองได้อย่างไร แล้วเวลาที่ให้ลงมติกันเรื่องนี้ไม่ถึงหนึ่งชั่วโมงด้วยซ้ำ องค์ประชุมก็ไม่ครบ คุณออกแถลงการณ์มาได้อย่างไร ร่างแถลงการณ์ก็ไม่นำมาให้สมาชิกพิจารณาก่อน มาขอมติให้ออกแถลงการณ์แล้วไปร่างกันเอง เป็นแบบนี้หลายรอบแล้ว ผมเคยเตือนแล้วด้วย แล้วนี่ยังจะนำเอาสภาไปเกี่ยวข้องกับความขัดแย้งส่วนตัวอีก ผมขอคัดค้านแถลงการณ์ฉบับนี้ ทั้งในเรื่องเนื้อหาและความถูกต้องของกระบวนการออกแถลงการณ์ครับ


ซึ่งความเห็นดังกล่าวมีคนมากดแสดงความถูกใจ และแสดงความคิดเห็นต่อท้ายอย่างมากมาย... ถึงขนาดให้จับตามองว่า เรื่องนี้มีประเด็นที่จะต้องติดตามกันต่อไป

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล

ติดตามข่าวอื่นๆ