น่ารัก.....แมวทรงเลี้ยงของสมเด็จพระเทพฯ  ใบตอง  บ๊อบ ฟรุ๊งฟริ๊ง

น่ารัก.....แมวทรงเลี้ยงของสมเด็จพระเทพฯ ใบตอง บ๊อบ ฟรุ๊งฟริ๊ง

Publish 2017-09-07 12:35:18


ในเพจเฟสบุค "ผมรักพ่อ" ได้โพสต์เรื่องราวเกี่ยวกับพระเมตตาของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี ที่มีต่อสรรพสัตว์นานาชนิดทั้งหลายที่เข้าไปพึ่งพิงอาศัยในที่ประทับส่วนพระองค์ วังสระปทุม โดยเฉพาะกับเรื่องราวน่ารักๆของแมวทรงเลี้ยง โดยถ่ายทอดผ่านหนังสือ อยู่วังสระปทุม ว่า

   "แมวทรงเลี้ยง ที่เข้ามาพักพิงในวังจนกลายเป็นชาววังให้พระองค์ทรงเลี้ยงก็มีเรื่องราวน่ารักและประทับใจ ซึ่งพระองค์เคยมีรับสั่งว่า"พวกแมวๆมีประโยชน์ช่วยให้หมาๆในวังได้ออกกำลังกายกัน" จนเป็นเรื่องสนุกๆของบรรดา ทีมแมว ไม่ได้รับเชิญที่พากันตบเท้าเลียบๆเคียงๆเข้ามาอยู่ในวังสระปทุมจนได้ถวายตัวสวามิภักดิ์กลายเป็นแมวทรงเลี้ยง โดยมี สามสีถวายตัวก่อนเพื่อน และตามมาด้วย ใบตอง และ หัวขบวน ท้ายขบวนตามมาสมทบอีกที

 

 

  โดยเรื่องราวเกี่ยวกับแมวทรงเลี้ยง มาจากที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเล่าเรื่อง ใบตอง แมวทรงเลี้ยง หายไปจากวังสระปทุม3วัน และใบตองถือเป็นแมวที่ชอบเดินไปเดินมาเวลาที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี ประทับอยู่  ใบตองก็จะป้วนเปี้ยนไปนั่งข้างพระองค์ หรือเวลาทรงอ่านหนังสือพิมพ์ก็จะกระโจนขึ้นไปนั่งบนหนังสือพิมพ์ และนอกจากความน่ารักของ  ใบตอง แล้ว ยังมีแมวทรงเลี้ยงอื่นๆ โดยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี ทรงเล่าถึงแมวทรงเลี้ยงตัวอื่นว่า มีทั้งแมวที่พระราชทานชื่อว่า  ฟรุ้งฟริ้ง มีความว่องไวมาก ทำให้ทรงฉายภาพได้ยาก นอกจากนี้ยังมี  แมวบ๊อบ ที่เพิ่งถวายตัวไม่นาน มาตอนแรกบ๊อบป่วยมาก ต้องส่งไปรักษาที่โรงพยาบาล พอกลับมาก็มาสวามิภักดิ์ มาเฝ้าตำหนักกับใบตอง และเป็นแมวที่พระองค์ทรงสนพระทัยถามกับทีมทำหนังสือ ว่า "มีบ๊อบไหม" จนหนังสือ อยู่วังสระปทุม ต้องนำเรื่องราวของ บ๊อบ มาไว้ในหนังสือเล่มนี้ด้วย

 

 

ขอบคุณ:ภาพ  และ ข้อมูล จากเพจ ผมรักพ่อ
หนังสือ อยู่วังสระปทุม

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน