ถือเป็นบุญตา!! 10 เหตุการณ์หาชมยากในอดีต ของ "สยามเมืองยิ้ม" น้อยคนจะเคยเห็นกาลเวลาทำสยามประเทศเปลี่ยนไปมากจริงๆ!! (ภาพเหตุการณ์)

Publish 2017-09-11 14:37:24

ถือเป็น "10 เหตุการณ์ในอดีต" ที่สำคัญของเมืองไทย ที่คนรุ่นหลังอาจจะยังไม่เคยได้เห็น เพราะไม่ใช่ภาพที่ถูกตีพิมพ์และเผยแพร่มากเท่าไรนัก โดยภาพเหล่านี้ถือเป็นภาพประวัติศาสตร์ที่คนรุ่นก่อนจะรู้สึกอินกับมันเป็นอย่างดี แต่เด็กสมัยใหม่เห็นแล้วอาจจะตื่นตาตื่นใจ เพราะเราไม่ได้เห็นและอยู่ในช่วงเวลานั้น

บอกเลยว่าสมัยก่อนก็มีอะไรพีคๆกับเขาเหมือนกันไม่น้อย ซึ่งหลายสถานที่ที่เราได้ไปเที่ยวไปชม อาทิ สะพานพุทธ , สนามหลวง ในอดีตก็ล้วนแล้วแต่มีเรื่องราวทั้งนั้น พูดแล้วอย่ารอช้าลองไปไทม์แมชชีนย้อนเวลาไปหาอดีตพร้อมๆกันเลยดีกว่าจ้า

น้ำท่วมกรุงเทพฯ ปี 2485
น้ำท่วมกรุงเทพฯ พ.ศ. 2485 ครั้งนั้น เกิดขึ้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล รัชกาลที่ 8 เมื่อครั้งที่จอมพล ป.พิบูลสงคราม ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี น้ำได้ท่วมตามสถานที่สำคัญต่างๆ ในกรุงเทพฯ เช่น สถานีรถไฟหัวลำโพง ถนนเยาวราช อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ภูเขาทอง ถนนราชดำเนิน อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ รวมถึงพระที่นั่งอนันตสมาคม

 

วันเปิดสะพานพระราม 9 ปี พ.ศ. 2530 - มีการจัดวิ่งมาราธอน ลอยฟ้า การเฉลิมฉลองการเปิดสะพานพระราม 9  ในปี 2530 มีการจัดงานวิ่งลอยฟ้าเฉลิมพระเกียรติ 5 รอบ ซึ่งนับเป็นจุดเริ่มต้นของการจัดการแข่งขันวิ่งมาราธอนนานาชาติของประเทศไทย ผู้คนทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติต่างเข้าร่วมการแข่งขันแน่นขนัด จนเกิดการเข้าใจผิดในเรื่องของผู้ชนะ จนกลายเป็นข่าวที่ทุกคนให้ความสนใจ

 

ตลาดสนามหลวง ก่อนย้ายไปที่ จตุจักร ตลาดนัดสนามหลวง เคยเป็นย่านการค้าที่โด่งดังในสมัยอดีต มีเฉพาะแค่วันเสาร์-วันอาทิตย์ ขายของทุกอย่างคล้ายๆตลาดนัดจตุจักร แต่มีเสน่หมากกว่านั้น มีการขายของบนพื้นเรียกว่า "แบกกะดิน" พ่อค้าแม่ค้าหลายทั่วสารทิศทั้งกรุงเทพและต่างจังหวัดมาขายของกันที่นั้นทั่วรอบสนามหลวง และบริเวณใกล้เคียง จนสินค้าบางชิ้นกลายเป็นของขึ้นชื่อ ก่อนจะย้ายที่ตลาดนัดจตุจักรในปี พ.ศ. 2525 เพราะมีการปรับปรุงสนามหลวงเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจต้อนรับ 200 ปี กรุงรัตนโกสินทร์

 ภาพถ่ายเหตุการณ์ช่วงซ่อมสะพานพุทธ ปีพ.ศ.2511 ผู้คนต้องใช้เท้าเดินข้ามสะพาน

 

ช่วงเวลากำลังก่อสร้าง ตึกใบหยก ตึกใบหยก 2 เริ่มสร้างเมื่อวันที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2508 โดยใช้ทำเลที่ตั้ง 222 ถนนราชปรารภ 3 ตำบลถนนพญาไท อำเภอพญาไท จังหวัดพระนคร โดยใช้การสร้างระยะเวลาเพียง 7 ปี 

 

ช่วงเวลากำลังก่อสร้าง สยามดิสคัฟเวอร์รี่ ศูนย์การค้าสยามดิสคัฟเวอรี (Siam Discovery) เป็นศูนย์การค้าแห่งหนึ่งในประเทศไทย บริการงานโดยสยามพิวรรธน์ เปิดตัวเมื่อเมษายน 2540 ในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจ ตั้งอยู่บริเวณสี่แยกปทุมวัน เป็นศูนย์การค้าภายใต้แนวคิด "Lifestyle shopping" ในแต่ละชั้นจะนำเสนอสินค้าประเภทเดียวหรือแนวคิดเดียว (One Floor One Concept) ซึ่งเป็นต้นแบบให้กับเอ็มโพเรียม และสยามพารากอน

 

ช่วงเวลากำลังก่อสร้างรถไฟฟ้า สายแรกในไทย รถไฟฟ้าเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา หรือชื่อที่เรียกกันทั่วไปว่า รถไฟฟ้าบีทีเอส (BTS Skytrain) เปิดบริการครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.2542


ห้าแยกลาดพร้าว สมัยก่อน ห้าแยกลาดพร้าว หลายคนคงรู้จักกันดี เนื่องจากเป็นหนึ่งในแยกหลักของกรุงเทพ เป็นจุดตัดของถนนสายสำคัญ ได้แก่ ถ.วิภาวดีและถ.พหลโยธิน

 

งานฉลองวันรัฐธรรมนูญที่ สวนลุมพินี การจัดงานฉลองรัฐธรรมนูญที่สวนลุมพินี จัดเพื่อระลึกถึงวันที่ได้รับพระราชทานรัฐธรรมนูญเมื่อ 10 ธันวาคม 2475 โดยในวันที่ 10 ธันวาคมจะมีการจัดงานรื่นเริงระหว่างที่สวนสราญรมย์, สวนลุมพินี, และสวนอัมพรและทางการส่งเสริมให้ทุกจังหวัดจัดทั่วประเทศเหมือนงานกาชาดและงานฤดูหนาว

 

ภาพการเปิดสะพานพุทธครั้งสุดท้าย เพื่อให้เรือหลวงแล่นผ่าน ก่อนซ่อมสะพานและไม่ให้เปิดอย่างถาวร เนื่องจากอายุของสะพานที่เก่าแก่ และปัญหาด้านความแข็งแรง ท้ายที่สุดจึงต้องปิดถาวรนั่นเอง

 

ภาพ :  ย้อนอดีต...วันวาน   ข้อมูล วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สุกันยา บุญซ้วน

ติดตามข่าวอื่นๆ