ศาลสั่งจำคุกลูกสาว เสี่ยเปี๋ยงคดีจีทูจี ชดใช้เงิน 1.3 พันล้าน(รายละเอียด)

ศาลสั่งจำคุกลูกสาว "เสี่ยเปี๋ยง"คดีจีทูจี ชดใช้เงิน 1.3 พันล้าน(รายละเอียด)

Publish 2017-09-27 11:10:10

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 27 ก.ย. ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ถ.แจ้งวัฒนะ นายไพโรจน์ โปเล็ม เลขานุการศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ได้แจ้งกับอัยการ โจทก์ ให้ทราบว่า  น.ส.ธันยพร จันทร์สกุลพร จำเลยที่ 21 บุตรสาวของนายอภิชาติ จันทร์สกุลพร หรือเสี่ยเปี๋ยง จำเลยที่ 14 คดีทุจริตระบายข้าวจีทูจี ซึ่งศาลออกหมายจับไปเมื่อวันที่ 25 ส.ค.ที่ผ่านมา เนื่องจากไม่ได้เดินทางมาศาล และในวันนี้ก็ไม่มีตัวมาศาลนายไพโรจน์ กล่าวต่อว่า องค์คณะฯ คดีทุจริตระบายข้าวซึ่งมีนายธนฤกษ์ นิตอเศรณี รองประธานศาลฎีกา เจ้าของสำนวนคดี จึงงดอ่านคำพิพากษาของน.ส.ธันยพรในวันนี้ โดยให้ถือว่าจำเลยรับทราบผลคำพิพากษาแล้ว ซึ่งศาลอ่านให้อัยการโจทก์ฟังตั้งแต่วันที่ 25 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยให้จำคุกน.ส.ธันยพรซึ่งเป็นกรรมการบริษัท กีธา พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด 4 ปี และให้ปรับ 40,000 บาท รวมทั้งให้ร่วมกันกับบริษัท กีธาฯ จำเลยที่ 20 ชดใช้เงิน 1,294,109,764.80 บาท โดยวันนี้องค์คณะฯ มีคำสั่งให้ออกหมายจับน.ส.ธันยพรมารับโทษตามคำพิพากษาต่อไป


น.ส.ธันยพร จันทร์สกุลพร เป็นลูกสาวนายอภิชาติ จันทร์สกุลพร หรือ"เสี่ยเปี๋ยง" คนสนิทนายใหญ่  และเป็นผู้ส่งออกข้าวรายใหญ่ตั้งแต่ยุคทักษิณครองอำนาจเมื่อปี 2544 ต่อมาจนถึงยุคนารีปู นายกฯ หญิงผู้นอมินี โดย น.ส. ธันยพร ตกเป็นจำเลยลำดับที่ 21 จากทั้งหมด 28 รายจากคดีระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ หรือจีทูจี

 โดยเมื่อวันที่ 25 ส.ค. ที่ผ่านมา น.ส.ธันยพร ไม่ได้เดินทางมาฟังคำพิพากษาของศาล โดยอ้างว่าป่วยกระทันหัน ด้วยอาหารเป็นพิษ กระทั่งถูกศาลฯ ออกหมายจับในวันดังกล่าว พร้อม ๆ กับที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ก็โดนด้วยเช่นกัน ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้เมื่อช่วงกลางเดือน พ.ค. 2560 ที่ผ่านมา สำนักงาน ป.ป.ง. ได้เผยแพร่คำสั่งคณะกรรมการธุรกรรม ที่ ย.52/2560 เรื่องอายัดทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำความผิดไว้ชั่วคราว (เพิ่มเติม) รายบุคคลที่เกี่ยวกับการทุจริตโครงการรับจำนำข้าวและการระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ โดยสั่งอายัดทรัพย์ 4 เอกชนที่เกี่ยวข้อง และอีกหนึ่งบุคคล วงเงิน 687 ล้านบาท พร้อมดอกผล ซึ่งหนึ่งในรายชื่อเจ้าของทรัพย์สินที่ถูก ปปง. อายัดในครั้งนั้น ได้แก่ น.ส.ธันยพร จันทร์สกุลพร ที่หนีไม่ยอมมาฟังคำตัดสินของศาลฯ จนถูกออกหมายจับดังกล่าว

ขณะที่นายอภิชาติ หรือเสี่ยเปี๋ยง ผู้พ่อได้ถูกศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ตัดสินลงโทษจำคุกในคดีทุจริตระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ หรือ จีทูจีเป็นระยะเวลากว่า 48 ปี และชดใช้เงินเป็นจำนวนกว่า  1.69 หมื่นล้านบาท

แต่อย่างไรก็ดี ปัจจุบัน "เสี่ยเปี๋ยง" เป็นผู้ต้องขังอยู่แล้ว โดยเขาถูกพิพากษาจำคุก รวม 6 ปี ปรับ 12,000 บาท จากคดียักยอกข้าวกระทรวงพาณิชย์ ที่ต้องส่งไปขายอิหร่าน 2 หมื่นตัน มูลค่า 200 ล้านบาทดังกล่าว...ย้ำเป็นคดียักยอกข้าวกระทรวงพาณิชย์ที่ต้องส่งไปขายอิหร่าน...ซึ่งเป็นคดีเก่าที่โดนตัดสินไปตั้งแต่ปี 2557 ...ไม่ใช่คดีจีทูเจี๊ยะที่มี "นายบุญทรง" เป็นหัวขบวน...นั่นโดนเพิ่มอีกหนึ่งคดีระยะเวลา 48 ปี


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน