ด่วน!!! ศาลสั่งจำคุก ยิ่งลักษณ์ 5 ปี ไม่รอลงอาญา (รายละเอียด)

ด่วน!!! ศาลสั่งจำคุก "ยิ่งลักษณ์" 5 ปี ไม่รอลงอาญา (รายละเอียด)

Publish 2017-09-27 14:04:42

ไม่มีเรื่องไหนจะร้อนแรงไปกว่านี้อีกแล้ว ในวันนี้ถือเป็นอีกหนึ่งวันประวัติศาสาตร์ ของการเมืองไทยเลยก็ว่าได้ สำหรับการนัดตัดสินคดีที่เกี่ยวข้องกับการทุจริต จำนำข้าว ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี  สำหรับข้อหาของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรนั้นคือ  เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ (กฎหมายอาญา)และ เป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐปฏิบัติหรือละเว้นปฏิบัติในตำแหน่งหรือหน้าที่โดยทุจริต (กฎหมาย ป.ป.ช.) โทษ : จำคุก 1-10 ปี ปรับ 20,000-200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

วันนี้ 27 ก.ย. 60 ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองนัดอ่านคำพิพากษาในคดีละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ปล่อยปละละเลยให้ความเกิดความเสียหายในโครงการรับจำนำข้าว ครั้งที่ 2 หลังจาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ไม่เดินทางมาฟังคำพิพากษาในคดีละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ปล่อยปละละเลยให้เกิดความเสียหายในโครงการรับจำนำข้าว ครั้งแรก เมื่อวันที่ 25 ส.ค.ที่ผ่านมา
 

 


 
ขณะเดียวกัน ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง นายไพโรจน์ โปเล็ม เลขานุการศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ได้ชี้แจงต่อสื่อมวลชนภายในห้องพิจารณาคดีว่า องค์คณะผู้พิพากษาได้มีการประชุมคดีของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี  เพื่อจัดทำคำพิพากษากลาง นายไพโรจน์ ชี้แจงว่า ศาลสามารถอ่านคำพิพากษาลับหลังจำเลยได้ เนื่องจากเป็นการเลื่อนอ่านคำพิพากษามานัดหนึ่งแล้ว ไม่ใช่การอ่านคำพิพากษาครั้งแรก ตามกฎหมายแม้ไม่มีจำเลยก็สามารถอ่านคำพิพากษาได้


นอกจากนี้นายไพโรจน์ ชี้แจงอีกว่าองค์คณะผู้พิพากษาได้มีการประชุมหารือคดีของนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่ากระทรวงพาณิชย์ ซึ่งเป็นการระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ หรือ จีทูจี  กรณีจำเลยที่ 21 คือ นางสาวธันยพร จันทร์สกุลพร ลูกสาวนายอภิชาติ จันทร์สกุลพร หรือ เสี่ยเปี๋ยง ที่ไม่เดินทางมาฟังคำพิพากษาตามนัดก่อน และศาลได้ออกหมายจับให้นำตัวมาฟังคำพิพากษาในวันนี้ แต่ไม่สามารถติดตามตัวมาได้ ประกอบกับศาลได้ออกหมายจับครบ 1 เดือนแล้ว จึงงดอ่านคำพิพากษาในส่วนของจำเลยที่ 21  ถือว่าจำเลยรับทราบผลที่พิพากษาให้จำคุก 4 ปี พร้อมกันนี้ได้ออกหมายจับจำเลยที่ 21  เพื่อติดตามตัวมาบังคับผลตามคำพิพากษาด้วย


ล่าสุดศาลได้อ่านคำพิพากษาลับหลังสั่งจำคุก 5 ปี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จำเลยในคดีจำนำข้าว ซึ่งถูกอัยการสูงสุดเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ตามประมวลกฎหมายอาญา ม. 157 และความผิดกฎหมายป.ป.ช. โดยไม่รอลงอาญา  และให้ออกหมายบังคับคดีนำตัวมารับโทษตามคำพิพากษาติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ธิดารัตน์ พูลศิริ