อย่างเดือด!! ชมคลิป"สภายูกันดา"เปิดศึกตะลุมบอน!!..ค้านวาระดันสุดซอยเเก้"รธน."!! เปิดทาง"ปธน."ที่อยู่ในอำนาจมา30ปี ครองประเทศต่อ (รายละเอียด)

Publish 2017-09-27 19:17:44

    เกิดเหตุวุ่นวายตะลุมบอนกันอย่างดุเดือด ทั้งรัฐสภา ของประเทศ ยูกันดา หลังจากที่บรรดา ส.ส ของฝ่ายรัฐบาล ที่หนุนหลัง นาย โยเวรี มูเซเวนี ประธานาธิบดี พยายามเเก้ไขรัฐธรรมนูญ  ในวาระเปิดทางให้ ประธานาธิบดี คนปัจจุบันอยู่ต่ออีกสมัย  ท่ามกลางเสียงคัดค้านของ  กลุ่มนักการเมืองฝ่ายค้านในสภา  นักกฎหมาย รวมทั้งกลุ่มเคลื่อนไหวด้านสิทธิพลเรือน จนเกิดเหตุวุ่นวายดังกล่าว

 

( ปธน.  โยเวรี  มูเซเวนี   )

  โดย ปธน.  โยเวรี  มูเซเวนี    (Yoweri Kaguta Museveni)  ปัจจุบันวัย73ปี อยู่ในเก้าอี้มายาวนานกว่า 3 ทศวรรษ (ครองอำนาจในยูกันด้า ตั้งเเต่ พ.ศ. 2529 ก่อนจะเป็นปธน. ในระบบการปกครองระบบประชาธิปไตย ในอีก10ปีต่อมา)  ซึ่งตามกฏรัฐธรรมนูญของยูกันด้าเเล้ว  ตำเเหน่งผู้นำประเทศจะต้องมีอายุไม่เกิน 75ปี  ซึ่งการเลือกตั้งของยูกันด้าจะมีขึ้น ในอีก4ปีข้างหน้า  คือปีพ.ศ.2564 หรือ ค.ศ.  2021 ซึ่งหากเป็นไปตามวาระดังกล่าว  นาย มูเซเวนี จะมีอายุเกิน ไม่สามารถลงเลือกตั้งเป็นสมัยที่4 ได้  ฝ่ายรัฐบาลจึงจำเป็นต้องการเเก้ไขรัฐธรรมนูญ เอื้อประโยชน์ให้ นาย มูเซเวนี

 

.

 

 

 


    ซึ่งชนวนเหตุวุ่นวาย ชกต่อยกันในรัฐสภายูกันด้า  ก็เกิดมาจากเรื่องการเสนอให้ขยายวาระการดำรงตำแหน่งให้กับนายมูเซเวนี  ที่เป็นประเด็นที่ถกเถียงกันอย่างกว้างขวาง ทั้งฝ่ายค้าน, กลุ่มเคลื่อนไหวด้านสิทธิพลเมือง, บรรดาผู้นำศาสนา  ที่สำคัญสมาชิกพรรคของพรรครัฐบาล ก็ยังไม่เห็นด้วย จึงพร้อมใจกันพยายามยับยั้งวาระดังกล่าวเข้าสู่รัฐสภา จึงต้องเกิดการกระทบกระทั่ง กับฝั่งรัฐบาล ชกต่อย ขว้างปาเก้าอี้ กันขึ้น   ส่งผลให้ การประชุมสภาในวันดังกล่าว จำเป็นต้องถูกเลื่อนออกไป
 

 

 

 

ขอบคุณ

http://www.cbc.ca/news/world/uganda-brawl-parliament-age-legislation-1.4307797

 

 

 

 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน