รอยเตอร์ อ้างนักวิเคราะห์ ‘ยิ่งลักษณ์’ ถูกประหารทางการเมือง ยากที่จะกลับประเทศไทย พรรคเพื่อไทยส่อแพแตก

Publish 2017-09-28 05:21:04วันที่ 27 กันยายน 2560 สำนักข่าวรอยเตอร์ ได้รายงานข่าว กรณีที่ทางด้านนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีของไทย ได้หลบหนีออกไปยังต่างประเทศ ตั้งแต่ก่อนวันที่ 25 สิงหาคม ที่ผ่านมา ด้วยความกังวลว่ารัฐบาลทหาร ซึ่งเข้ายึดอำนาจในปี 2014 จะลงโทษสถานหนักต่อเธอ

 วันพุธที่ 27 กันยายน 2560 ทางด้านคณะผู้พิพากษา 9 ท่าน ลงมติเป็นเอกฉันท์พบว่านางสาวยิ่งลักษณ์ มีความผิดฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบฯ และเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติอย่างใด ในตำแหน่งหรือหน้าที่ หรือใช้อำนาจในตำแหน่งหรือหน้าที่โดยมิชอบฯ ในคดีที่เกี่ยวกับโครงการรับจำนำข้าว ในการอ่านคำพิพากษานานถึง 4 ชั่วโมง พร้อมกับอนุมัติหมายจับเธอ ขณะที่ทางด้านนายนรวิชญ์ หล้าแหล่ง ทนายความของนางสาวยิ่งลักษณ์ ได้บอกกับผู้สื่อข่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างพิจารณายื่นอุทธรณ์
 


นอกจากนั้นแล้วทางด้านสำนักข่าวรอยเตอร์ ยังได้รายงานกรณีที่อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในคณะที่นางสาวยิ่งลักษณ์ เป็นรัฐบาล ก็ถูกพิพากษาจำคุก 42 ปี ในเดือนสิงหาคม ที่ผ่านมา ฐานความผิดการทุจริตระบายข้าวแบบจีทูจี ในโครงการรับจำนำข้าวเช่นกันสำนักข่าวรอยเตอร์ ยังได้รายงานข่าว ย้อนกลับไปว่า ตระกูลชินวัตรได้รับความนิยมในหมู่ผู้มีสิทธิ์ออกเสียงในชนบท ที่ช่วยให้พวกเขาชนะในเลือกตั้งทั่วไปทุกครั้งนับตั้งแต่ปี 2011 แต่ครอบครัวชินวัตรถูกฝ่ายตรงข้ามกล่าวหาคอร์รัปชันและเล่นพรรคเล่นพวก ถึงแม้ว่านางสาวยิ่งลักษณ์ ถูกห้ามยุ่งเกี่ยวกับการเมืองเป็นเวลา 5 ปีเมื่อปี 2015 แต่เธอยังคงมีบทบาทสำคัญอย่างไม่เป็นทางการภายในพรรค

 สำนักข่าวรอยเตอร์ ยังได้พูดถึงความเห็นของ กานต์ ยืนยง ผู้อำนวยการสยามอินเทลลิเจนท์ยูนิต (SIU) ระบุว่าคำพิพากษาที่ออกมานั้นคือจุดจบทางการเมืองของเธอ และเป็นไปได้ยากที่เธอจะเดินทางกลับประเทศไทยในอนาคตอันใกล้นี้ ซึ่งในทางการเมืองแล้วนางสาวยิ่งลักษณ์เหมือนถูกประหาร ซึ่งผลจากคำพิพากษาครั้งนี้ทำให้เธอนั้นต้องจบอนาคตทางการเมืองโดยสิ้นเชิง ขณะที่ทางด้าน ฐิตินันท์ พงษ์สุทธิรักษ์ ผู้อำนวยการสถาบันความมั่นคงและนานาชาติศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระบุว่าตอนนี้พรรคเพื่อไทยกำลังไร้หางเสือ ต้องรวมกลุ่มใหม่ภายใต้ผู้นำใหม่ ถ้าพรรคไม่ล่มสลายบรรดาแกนนำของพรรคก็อาจจะมีท่าทีในการประนีประนอมมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งอาจจะทำให้อนาคตทางการเมืองไทยนั้นดีขึ้น และเดินหน้าไปได้
 


วันที่ 27 กันยายน ที่ผ่านมานั้นทางด้านผู้สนับสนุนหลายสิบคนของนางสาวยิ่งลักษณ์ มารวมตัวกันหน้านอกศาลเพื่อรับฟังคำตัดสินแต่จำนวนน้อยกว่าเมื่อวันที่ 25 สิงหาคม ซึ่งเป็นวันเดิมของการอ่านคำพิพากษาในคดีนี้ แต่กลับพบว่า นางสาวยิ่งลักษณ์ หลบหนีออกนอกประเทศไปแล้ว

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล