ตอบทุกข้อสงสัย !?!? ทำไม “ผู้กำกับหนุ่ย” ยังเฝ้าบ้านยิ่งลักษณ์ ...นี่ไงเข้าใจเลย ไขกระจ่าง! (รายละเอียด)

Publish 2017-09-29 10:40:09

สืบเนื่องจากที่วานนี้ (28 กันยายน 2560) เกิดเรื่องฮือฮาที่เป็นประเด็นชวนสงสัยจากการเข้าตรวจค้นบ้านของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เมื่อมีการปรากฏภาพของ พ.ต.อ.วทัญญู วิทยผโลทัย นายตำรวจคนสนิทยิ่งลักษณ์ที่ออกมาต้อนรับด้วยตัวเอง

โดยทางเพจ Siriwanna Jill - New ได้มีการออกมาแฉข้อมูลว่า แม่เจ้าโว๊ย เทวดาหนุ่ยตรวจค้น จนท.ตร. ชุดที่เข้าไปตรวจค้น "บ้านยิ่งลักษณ์ "ตามหมายศาล นำโดยลุงศรีวราห์ ตกลงว่า "หนุ่ย" มีสถานะเป็นเจ้าของบ้าน ไม่ใช่ จนท. ที่กินเงินเดือนประชาชน และเป็นลูกน้องลุงศรี แบบนี้ลาออกไปดูไบเถอะ โดยทางสำนักข่าวทีนิวส์ยังไม่ยืนยันว่าจริงๆแล้ว พ.ต.อ.วทัญญู มีสถานะเป็น เจ้าของบ้านจริงหรือไม่
เกี่ยวกับกรณีที่เกิดขึ้น ล่าสุดบนเฟซบุ๊ก ปู จิตกร บุษบา ได้ออกมาโพสต์ข้อความอธิบายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นโดยเน้นย้ำว่าให้อ่านให้จบ และแสดงความคิดเห็นแบบปัญญาชนด้วย

#อ่านให้จบแล้วแสดงความคิดเห็นอย่างปัญญาชน 
#ใครแสดงความเห็นอย่างหยาบคายหรือเข้าข่ายหมิ่นประมาทจะถูกแบน

เมื่อวานนี้ (28 กันยายน 2560) มีการถือหมายค้น เข้าตรวจค้นบ้านซอยโยธินพัฒนา 3 ซึ่งเป็นที่พำนัก (เดิม) ของ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร 

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร.พร้อมเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน (พฐ.) เจ้าหน้าที่ตำรวจสน.ลาดพร้าว และเจ้าหน้าที่ทหาร ผบ.ร้อย รวมจำนวนกว่า 25 นาย ได้เดินทางมายังบริเวณ บ้านเลขที่ 38/9 ซอยโยธินพัฒนา3 แขวงนวมินทร์ เขตบึงกุม ซึ่งเป็นบ้านของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จำเลยที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองพิพากษาจำคุก5ปี ไม่รอลงอาญา โดยมีนายนพดล หลาวทอง ทนายความน.ส.ยิ่งลักษณ์ ยืนรออยู่หน้าบ้านพัก

ขณะเดียวกัน พ.ต.อ.วทัญญู วิทยผโลทัย ผกก.ฝ่ายวิจัยและพัฒนา ศูนย์พัฒนาการข่าว กองบัญชาการตำรวจสันติบาล หรือ ผกก.หนุ่ย และพ่อบ้านเดินออกมาจากในบ้านพัก สำหรับการตรวจค้นครั้งนี้พ.ต.อ.วทัญญู เป็นคนนำเข้าตรวจค้น

พล.ต.อ.ศรีวราห์ เปิดเผยว่า ในวันนี้ได้เตรียมกำลังมาประมาณ 25 นาย มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ทหารผบ. ร้อย ใช้อำนาจที่มีอยู่ในการเข้าค้น โดยการเข้าค้นแบ่งเป็น 2 ส่วน คือค้นภายในบ้าน จะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจกองพิสูจน์หลักฐาน เจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ทหาร จำนวน 15 นาย และ บริเวณโดยรอบ มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ทหาร จำนวน 10 นาย เน้นพยายามหาหลักฐานในการนำเข้าสำนวนทั้งหมด เนื่องจากก่อนหน้านี้มีแต่คำให้การของ พ.ต.อ.อนุฤทธิ์ ชัยฤทธิ์ รองผบก.น.5 ว่าได้พาน.ส.ยิ่งลักษณ์ออกไปจริง แต่ยังไม่มีหลักฐานและเมื่อนำดีเอ็นเอของน.ส.ยิ่งลักษณ์ที่สามารถตรวจพบภายในบ้านตรงกับในรถคัมรี่คันดังกล่าว ก็จะทำการแจ้งข้อหากับพ.ต.อ.ชัยฤทธิ์ อนุฤทธิ์ รอง ผบก.น.5 มาตรา 157 ซึ่งขณะนี้ มีการตั้งกรรมการลงโทษทางวินัยในความผิดในเรื่องของการปลอมแปลงเอกสารรถยนต์ ส่วนในกรณีของ เครื่องยนต์นั้นได้ประสานไปยังกรมศุลกากรและฝ่ายผู้เชี่ยวชาญจากโตโยต้าเพื่อตรวจสอบว่าเครื่องยนต์ดังกล่าวนั้น ถูกกฎหมายหรือไม่ หากพบว่ามีการหนีภาษีจะทำการแจ้งหาเรื่องภาษีต่อไป

รายงานข่าวแจ้งว่า จากการเข้าค้นบ้านน.ส.ยิ่งลักษณ์นั้นได้หลักฐานไปจำนวนหนึ่ง อาทิ หวี เสื้อผ้า ของน.ส.ยิ่งลักษณ์โดยใช้เวลาประมาณ 30 นาที อย่างไรก็ตามทางชุดพนักงานสอบสวนได้ขออนุมัติหมายค้น คอนโดมิเนียมแห่งหนึ่ง ภายในซอยลาดพร้าว 94 ซึ่งเป็นที่พักอาศัยของเลขา น.ส.ยิ่งลักษณ์ ซึ่งอยู่ระหว่างพิจารณา


แต่คนจำนวนไม่น้อย ไปสนใจประเด็น "ผู้กำกับหนุ่ย" ด้วยคำถามหลายคำถาม เช่น

- ทำไมยังไปเฝ้าบ้านยิ่งลักษณ์อยู่ล่ะ ตกลงจะเป็นตำรวจหรือ รปภ. กินเงินเดือนใคร ฮึ?!
- ทำไมค้นตัวตำรวจก่อนเข้าตรวจล่ะ เครื่องแบบก็ไม่ใส่

เท่าที่พอจะรู้ จะขอลองตอบคำถามทั้ง 2 ข้อ ดังนี้ คือ
- การที่ผู้กำกับหนุ่ย ยังเฝ้าบ้านยิ่งลักษณ์อยู่ แปลว่าสำนักงานตำรวจแห่งชาติยังไม่เรียกตัวกลับ เมื่อยังไม่เรียกตัวกลับ ก็ยังต้องไปทำหน้าที่ตามปกติของตน คือ เป็นนายตำรวจอารักขา

-  อดีตนายกฯ ทุกคนมีสิทธิขอตำรวจอารักขา ซึ่งยิ่งลักษณ์ขอให้เป็น "คนนี้" 

- ดังนั้น คำถามที่ควรถามคือ สำนักงานตำรวจแห่งชาติจะเรียกตัวหนุ่ยกลับเข้าทำหน้าที่ตามปกติของตนได้หรือยัง ในเมื่อไม่มีคนให้อารักขาแล้ว ยังต้องทำหน้าที่ "ยามเฝ้าบ้าน" ให้คนที่มีหมายจับ หลบหนีคำพิพากษาจำคุกของศาลต่อไปอย่างนั้นหรือ? 

- เรื่องนี้จึงไม่น่าผิดที่หนุ่ย แต่ผิดที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ที่ไม่ออกคำสั่งเรียกตัวกลับเข้าทำหน้าที่ตามตำแหน่งราชการ เพราะกินเงินเดือนข้าราชการอยู่ทุกเดือน จึงต้องถามว่า จะเรียกกลับได้หรือยังพี่

- มีสื่อรายงานคลาดเคลื่อน ว่าหนุ่ยทำหน้าที่ "พ่อบ้าน" ซึ่งทำให้คนเข้าใจผิด เพราะคำว่า "พ่อบ้าน" มี 2 ความหมาย ความหมายแรกคือ ผัว ความหมายที่สองคือ คนดูแลบ้าน ซึ่งในตอนตรวจค้น มีอีกคนแสดงตนเป็นพ่อบ้าน หรือคนดูแลบ้านอย่างชัดเจน จึงไม่ทราบว่า สื่อสื่อนั้นคลาดเคลื่อนอย่างบริสุทธิ์ หรือคลาดเคลื่อนโดยจงใจ

- เมื่อได้ดูภาพข่าวจากโทรทัศน์ ซึ่งมีทั้งภาพและเสียง พบว่า

เป็น พล.ต.อ.ศรีวราห์ เอง ที่ให้หนุ่ยทำหน้าที่ค้นตัวตำรวจก่อนเข้าค้นบ้าน อันเป็นขั้นตอนตามกฎหมาย ก่อนเข้าค้น หนุ่ยเดินมาไหว้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ อย่างนอบน้อม ยืนเอามือประสานไว้ข้างหน้า ค้อมตัวเล็กน้อย ระหว่างนั้น พล.ต.อ.ศรีวราห์ อธิบายขั้นตอน เริ่มจากผู้มีชื่อถือหมาย แสดงตนพร้อมหมาย และถามหนุ่ยว่า มีพ่อบ้านไหม ระหว่างนั้นมีชายสูงวัย เดินมายืนข้างหนุ่ย แล้วหนุ่ยบอกว่า คนนี้ครับ พล.ต.อ.ศรีวราห์จึงบอกว่า ใครจะมีสิทธิเข้าไปในบ้านได้บ้าง และให้หนุ่ยตรวจตัว

- อาจดูขัดตา ถ้าอ่านจากข่าวตัวหนังสือ หรือดูภาพเคลื่อนไหวที่ไม่ได้ "ปล่อยเสียงในเหตุการณ์" แต่พอฟังเสียงและดูภาพครบๆ ก็พบข้อเท็จจริงดังที่กล่าวมานี้เอง

- ส่วนทำไมก่อนหน้านี้ไม่ค้น มาค้นเอาตอนนี้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ บอกว่า ไม่อยากให้ถูกมองว่ากลั่นแกล้ง ที่มาค้นวันนี้ ก็เพราะได้ดีเอ็นเอาจากรถที่ไปส่งที่อรัญประเทศแล้ว มาหาดีเอ็นเอไปเทียบ เพื่อมัดตัวคนขับรถ

อ้างอิง ปู จิตกร บุษบาติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สินีนุช บรรเจิดธนากุล