คุณค่าที่ซ่อนอยู่??!! "ผลไม้"ที่ทุกคนคงชินกับการปอกเปลือกทิ้ง..เเต่หารู้ไม่ว่า??!! สามารถรับประทานได้ทั้งเปลือก..ประโยชน์เพียบ!!(รายละเอียด)

ประโยชน์อันล้นเหลือของผลไม้ ที่สามารถรับประทานได้ทั้งเปลือก..

   ขึ้นชื่อว่าผลไม้ เเน่นอนว่าย่อมมีประโยชน์ ให้คุณค่าอย่างมากมายต่อร่างกาย เเต่ส่วนใหญ่เเล้ว เวลาเรารับประทานผลไม้ มักจะปอกเปลือกเเทบทุกชนิด หารู้ไม่ว่าเปลือกของผลไม้บางชนิดนั้น  มีประโยชน์อันล้นเหลือเเฝงอยู่ สามารถรับประทานได้ทั้งเปลือก ไม่เป็นอันตราย มีคุณค่าทางโภชนาการต่อร่างกาย จะเป็นผลไม้ชนิดไหนกันบ้างไปดูกันเลย

1. กีวี

เปลือกแข็ง ๆ ของกีวีมีประโยชน์มหาศาล มีทั้งวิตามินหลายชนิด และใยอาหาร รวมทั้งเป็น Probiotic อาหารของจุลินทรีย์สุขภาพในร่างกายของเรา ช่วยย่อยอาหารได้เป็นอย่างดี เนื่องจากมีเอนไซม์แอกทินิดินซึ่งเป็นเอนไซม์ที่ช่วยย่อยโปรตีนได้ดีขึ้น มาธาร์ โรเบิร์ต ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการกล่าวว่า เปลือกของกีวีมีปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระ สูงกว่าเนื้อของมันเองถึง 3 เท่าและมีคุณสมบัติในการต้านเชื้อโรคที่ทำให้ท้องร่วงอย่างเชื้อ อีโคไล อีกด้วย

คุณค่าที่ซ่อนอยู่??!! "ผลไม้"ที่ทุกคนคงชินกับการปอกเปลือกทิ้ง..เเต่หารู้ไม่ว่า??!! สามารถรับประทานได้ทั้งเปลือก..ประโยชน์เพียบ!!(รายละเอียด)

 

2. แอปเปิ้ล

 

เปลือกแอปเปิ้ลนั้นอุดมไปด้วย ไฟเบอร์ช่วยการย่อยอาหาร และสารต้านอนุมูลอิสระ สารฟลาโวนอยด์ที่ช่วยกำจัดสารพิษในร่างกาย สารเควอซิทิน ที่ช่วยป้องกันการแข็งตัวของโรคหลอดเลือดหัวใจ สาร Triterpenoids ที่มีสารต้านมะเร็งสูง และสารแอนติออกซิแดนท์โพลีฟีนอล ป้องกันการเจริญของเซลล์มะเร็งอีกด้วย นักวิจัยพบว่าสารต่อต้านอนุมูลอิสระจะรวมกันอยู่ตามเปลือกมากกว่าในเนื้อถึง 5 เท่า ช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ซึ่งเป็นปัญหาต้นๆ ของโรคในปัจจุบัน

คุณค่าที่ซ่อนอยู่??!! "ผลไม้"ที่ทุกคนคงชินกับการปอกเปลือกทิ้ง..เเต่หารู้ไม่ว่า??!! สามารถรับประทานได้ทั้งเปลือก..ประโยชน์เพียบ!!(รายละเอียด)

 

 

3. มันเทศ

 

การกินมันเทศโดยไม่ปอกเปลือกจะได้รับสารอาหารมากขึ้นโดยเฉพาะเบตาแคโรทีนและเส้นใยอาหารชนิดไม่ละลายน้ำที่พบมากบริเวณเปลือก เบตาแคโรทีนในมันเทศไม่เพียงเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพดวงตาและผิวพรรณ แต่ยังทำงานร่วมกับสารแคโรทีนอยด์อีกหลายชนิด สามารถลดความเสี่ยงของโรคข้ออักเสบได้ นอกจากนั้น อีกกว่าครึ่งของเส้นใยในมันเทศคือ เพกติน เส้นใยที่ละลายน้ำได้ ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยควบคุมคอเลสเตอรอลในกระแสเลือด มันเทศจึงเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพหัวใจอีกด้วย

 

คุณค่าที่ซ่อนอยู่??!! "ผลไม้"ที่ทุกคนคงชินกับการปอกเปลือกทิ้ง..เเต่หารู้ไม่ว่า??!! สามารถรับประทานได้ทั้งเปลือก..ประโยชน์เพียบ!!(รายละเอียด)

 

4. กล้วย

เปลือกกล้วยนั้นก็มีคุณค่าทางอาหารทัดเทียมกับเนื้อกล้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นวิตามินบี 6 วิตามินบี 12 แมกนีเซียม และโพแทสเซียม อีกทั้งยังมีไฟเบอร์ที่มีสูงกว่าในเนื้อกล้วย สามารถช่วยระบบขับถ่าย นอกจากนี้ในเปลือกกล้วยก็ยังมีสารทริปโตเฟน (Tyrptophan) ที่ช่วยสร้างเสริมสารเซโรโทนินในร่างกาย ส่งผลทำให้อารมณ์ดีขึ้น ลดความเสี่ยงโรคซึมเศร้าได้อีกด้วย

 

คุณค่าที่ซ่อนอยู่??!! "ผลไม้"ที่ทุกคนคงชินกับการปอกเปลือกทิ้ง..เเต่หารู้ไม่ว่า??!! สามารถรับประทานได้ทั้งเปลือก..ประโยชน์เพียบ!!(รายละเอียด)

 

 

5. แก้วมังกร

 

เปลือกแก้วมังกรมี สารเบต้าไซยานีน ช่วยยับยั้งการแบ่งตัวของเซลเนื้องอก สารแอนโทไซยานีน ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ชะลอริ้วรอยความแก่ ชะลอการเสื่อมสภาพของเซลสมอง ป้องกันการเกิดสมองเสื่อม นอกจากนั้นยังอุดมด้วยวิตามิน เอ, บี1, บี2, ซี, ธาตุเหล็ก และแร่ธาติอื่นๆ จะกินสดๆ หรือคั้นปั่นเป็นเครื่องดื่ม หรือประยุกต์ใส่ในอาหารเช่น ยำต่างๆ ได้ทั้งนั้น

 

คุณค่าที่ซ่อนอยู่??!! "ผลไม้"ที่ทุกคนคงชินกับการปอกเปลือกทิ้ง..เเต่หารู้ไม่ว่า??!! สามารถรับประทานได้ทั้งเปลือก..ประโยชน์เพียบ!!(รายละเอียด)

 

 

 

6. มะม่วง

 

เปลือกมะม่วงจะช่วยควบคุมระดับของน้ำตาลในเลือด และลดระดับคอเลสเตอรอลได้ เปลือกมะม่วงอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งจะช่วยป้องกันการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ ที่จะนำไปสู่การก่อมะเร็ง การกินเปลือกมะม่วงจะช่วยลดความเสี่ยงในการอักเสบของ 3 โรคได้เป็นอย่างดี ได้แก่ โรคไขข้อ โรคเบาหวาน และโรคอัลไซเมอร์ นอกจากนั้นบริเวณเปลือกของมะม่วงยังอุดมไปด้วยสารเบต้าแคโรทีน และวิตามิน A ซึ่งนับเป็นสารอนุมูลอิสระที่เป็นเกราะป้องกันเรติน่า (จอตา) ไม่ให้เสื่อมสภาพอีกด้วย

 

คุณค่าที่ซ่อนอยู่??!! "ผลไม้"ที่ทุกคนคงชินกับการปอกเปลือกทิ้ง..เเต่หารู้ไม่ว่า??!! สามารถรับประทานได้ทั้งเปลือก..ประโยชน์เพียบ!!(รายละเอียด)

 

 

 

 

 

 

 

7. ฝรั่ง

ฝรั่งสามารถกินได้โดยไม่ปอกเปลือก เพราะในเปลือกฝรั่งมีแร่ธาตุและวิตามินสูง ทั้งวิตามินซี และวิตามินอี

 

คุณค่าที่ซ่อนอยู่??!! "ผลไม้"ที่ทุกคนคงชินกับการปอกเปลือกทิ้ง..เเต่หารู้ไม่ว่า??!! สามารถรับประทานได้ทั้งเปลือก..ประโยชน์เพียบ!!(รายละเอียด)

 

8. ฟักทอง

เปลือกฟักทองสามารถกระตุ้นการหลั่งอินซูลินในร่างกาย ซึ่งช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ป้องกันการเกิดเบาหวาน ความดันโลหิต บำรุงตับ บำรุงไต บำรุงดวงตา และสร้างเซลล์ใหม่ทดแทนเซลล์ที่ตายไปให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

คุณค่าที่ซ่อนอยู่??!! "ผลไม้"ที่ทุกคนคงชินกับการปอกเปลือกทิ้ง..เเต่หารู้ไม่ว่า??!! สามารถรับประทานได้ทั้งเปลือก..ประโยชน์เพียบ!!(รายละเอียด)

 

9. ส้มกัมควอท (Gumquat) หรือ ส้มจี๊ด หรือส้มกิมจ๊อของคนจีน เป็นส้มกินเปลือกได้

 

เปลือกหนา เนื้อนุ่ม มีน้ำมันระเหยจากเปลือกส้มมาก อันมีสรรพคุณทางยาที่สำคัญ ช่วยให้เจริญอาหาร ช่วยขับลม ช่วยย่อย ช่วยให้ระบบลำไส้ปกติ ป้องกันโรคมะเร็งในลำไส้ รักษาโรคกระเพาะอาหาร ช่วยระบบขับถ่ายและมีวิตามินซีสูงมาก

 

 

คุณค่าที่ซ่อนอยู่??!! "ผลไม้"ที่ทุกคนคงชินกับการปอกเปลือกทิ้ง..เเต่หารู้ไม่ว่า??!! สามารถรับประทานได้ทั้งเปลือก..ประโยชน์เพียบ!!(รายละเอียด)

 

 

 

 

 

.

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆ

phuea-khun.com

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

.