ถึงจะดำ...แต่ว่าประโยชน์เยอะ!!! แค่บริโภค "ข้าวเหนียวดำ" เป็นประจำ ช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็ง ไม่ใช่แค่อิ่มท้อง แต่ช่วยต้านโรคร้ายได้ด้วย

ข้าวก่ำ หรือ ข้าวเหนียวดำ เป็นข้าวพื้นเมืองของทวีปเอเชีย นอกจากนิยมนำมาบริโภคเพื่อเป็นอาหารให้เราได้อิ่มท้องแล้ว ยังมีสรรพคุณช่วยรักษาโรคต่างๆได้ด้วย โดยในข้าวก่ำ หรือ ข้าวเหนียวดำ มีสารอาหารที่ช่วยบำรุงเลือดและบำรุงธาตุ เช่น โปรตีน วิตามินอี แมกนีเซียม มีธาตุเหล็กสูง ทำให้ร่างกายทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ร่างกายจึงสร้างภูมิต้านทานต่อโรคต่างๆ หรือบำบัดอาการของโรคเรื้อรัง โดยเฉพาะโรคที่เกี่ยวกับความเสื่อม ต้านมะเร็ง อัมพฤกษ์ โรคหัวใจ ความดันโลหิต ลดคลอเรสเตอรอล เส้นเลือดตีบ โรคเก๊าท์ ไมเกรน ลดความเครียด ช่วยให้นอนหลับ แก้ปัญหาวัยทอง ปวดประจำเดือน และสมรรถภาพเพศชาย

 

ถึงจะดำ...แต่ว่าประโยชน์เยอะ!!! แค่บริโภค "ข้าวเหนียวดำ" เป็นประจำ ช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็ง ไม่ใช่แค่อิ่มท้อง แต่ช่วยต้านโรคร้ายได้ด้วย

นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติในการต้านการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชัน สามารถลดคลอเลสเตอรอล,ไตรกลีเซอร์ และยังเพิ่มระดับของ high density lipoprotien (HDL) ในเลือดด้วย และช่วยกระตุ้นฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการเจริญเติบโตของร่างกาย  นอกจากนี้ในสมัยก่อนหากสตรีใดคลอดลูกและมีการตกเลือดมาก การรักษาก็คือการนำเอาต้นข้าวก่ำมาต้มเคี่ยวน้ำให้งวดลงเล็กน้อยแล้วให้รับประทาน

 

ถึงจะดำ...แต่ว่าประโยชน์เยอะ!!! แค่บริโภค "ข้าวเหนียวดำ" เป็นประจำ ช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็ง ไม่ใช่แค่อิ่มท้อง แต่ช่วยต้านโรคร้ายได้ด้วย

สำหรับวิธีการนึ่งข้าวเหนียวดำให้อร่อยเหนียวนุ่ม 

ส่วนผสม ข้าวเหนียวดำนึ่ง

- ข้าวเหนียวขาว 250 กรัม

- ข้าวเหนียวดำ 125 กรัม

- น้ำเปล่า

 

ถึงจะดำ...แต่ว่าประโยชน์เยอะ!!! แค่บริโภค "ข้าวเหนียวดำ" เป็นประจำ ช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็ง ไม่ใช่แค่อิ่มท้อง แต่ช่วยต้านโรคร้ายได้ด้วย

 

วิธีนึ่งข้าวเหนียวดำ

1. นำข้าวเหนียวดำและข้าวเหนียวขาวมาผสมรวมกัน โดยให้ปริมาณข้าวเหนียวดำน้อยกว่าข้าวเหนียวขาวครึ่งหนึ่ง 

2. ซาวข้าวเหนียว 1-2 ครั้ง แช่ข้าวเหนียวทิ้งไว้อย่างน้อย 6 ชั่วโมง แต่ใครจะกินตอนเช้าก็แช่ข้ามคืนได้เลย

3. เทข้าวเหนียวที่แช่ทิ้งไว้ลงในหวด นึ่งประมาณ 15 นาที เปิดฝาหม้อเช็กดูพอข้าวเริ่มสุก เราจะกลับด้านข้าวโดยใช้ไม้พายคนข้าวจากด้านล่างขึ้นมาด้านบน ปิดฝานึ่งต่ออีกประมาณ 10 นาที

4. พอข้าวสุกดีแล้ว ใช้กระด้งในการส่ายข้าว พร้อมรับประทานได้เลย

 

ถึงจะดำ...แต่ว่าประโยชน์เยอะ!!! แค่บริโภค "ข้าวเหนียวดำ" เป็นประจำ ช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็ง ไม่ใช่แค่อิ่มท้อง แต่ช่วยต้านโรคร้ายได้ด้วย

 

ถึงจะดำ...แต่ว่าประโยชน์เยอะ!!! แค่บริโภค "ข้าวเหนียวดำ" เป็นประจำ ช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็ง ไม่ใช่แค่อิ่มท้อง แต่ช่วยต้านโรคร้ายได้ด้วย

 

ถึงจะดำ...แต่ว่าประโยชน์เยอะ!!! แค่บริโภค "ข้าวเหนียวดำ" เป็นประจำ ช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็ง ไม่ใช่แค่อิ่มท้อง แต่ช่วยต้านโรคร้ายได้ด้วย

 

ขอบคุณ share-si