- 04 ต.ค. 2560
ถึงจะดำ...แต่ว่าประโยชน์เยอะ!!! แค่บริโภค "ข้าวเหนียวดำ" เป็นประจำ ช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็ง ไม่ใช่แค่อิ่มท้อง แต่ช่วยต้านโรคร้ายได้ด้วย
ข้าวก่ำ หรือ ข้าวเหนียวดำ เป็นข้าวพื้นเมืองของทวีปเอเชีย นอกจากนิยมนำมาบริโภคเพื่อเป็นอาหารให้เราได้อิ่มท้องแล้ว ยังมีสรรพคุณช่วยรักษาโรคต่างๆได้ด้วย โดยในข้าวก่ำ หรือ ข้าวเหนียวดำ มีสารอาหารที่ช่วยบำรุงเลือดและบำรุงธาตุ เช่น โปรตีน วิตามินอี แมกนีเซียม มีธาตุเหล็กสูง ทำให้ร่างกายทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ร่างกายจึงสร้างภูมิต้านทานต่อโรคต่างๆ หรือบำบัดอาการของโรคเรื้อรัง โดยเฉพาะโรคที่เกี่ยวกับความเสื่อม ต้านมะเร็ง อัมพฤกษ์ โรคหัวใจ ความดันโลหิต ลดคลอเรสเตอรอล เส้นเลือดตีบ โรคเก๊าท์ ไมเกรน ลดความเครียด ช่วยให้นอนหลับ แก้ปัญหาวัยทอง ปวดประจำเดือน และสมรรถภาพเพศชาย
นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติในการต้านการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชัน สามารถลดคลอเลสเตอรอล,ไตรกลีเซอร์ และยังเพิ่มระดับของ high density lipoprotien (HDL) ในเลือดด้วย และช่วยกระตุ้นฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการเจริญเติบโตของร่างกาย นอกจากนี้ในสมัยก่อนหากสตรีใดคลอดลูกและมีการตกเลือดมาก การรักษาก็คือการนำเอาต้นข้าวก่ำมาต้มเคี่ยวน้ำให้งวดลงเล็กน้อยแล้วให้รับประทาน
สำหรับวิธีการนึ่งข้าวเหนียวดำให้อร่อยเหนียวนุ่ม
ส่วนผสม ข้าวเหนียวดำนึ่ง
- ข้าวเหนียวขาว 250 กรัม
- ข้าวเหนียวดำ 125 กรัม
- น้ำเปล่า
วิธีนึ่งข้าวเหนียวดำ
1. นำข้าวเหนียวดำและข้าวเหนียวขาวมาผสมรวมกัน โดยให้ปริมาณข้าวเหนียวดำน้อยกว่าข้าวเหนียวขาวครึ่งหนึ่ง
2. ซาวข้าวเหนียว 1-2 ครั้ง แช่ข้าวเหนียวทิ้งไว้อย่างน้อย 6 ชั่วโมง แต่ใครจะกินตอนเช้าก็แช่ข้ามคืนได้เลย
3. เทข้าวเหนียวที่แช่ทิ้งไว้ลงในหวด นึ่งประมาณ 15 นาที เปิดฝาหม้อเช็กดูพอข้าวเริ่มสุก เราจะกลับด้านข้าวโดยใช้ไม้พายคนข้าวจากด้านล่างขึ้นมาด้านบน ปิดฝานึ่งต่ออีกประมาณ 10 นาที
4. พอข้าวสุกดีแล้ว ใช้กระด้งในการส่ายข้าว พร้อมรับประทานได้เลย
ขอบคุณ share-si