ความเหมือนที่แตกต่าง “ดาวเรืองเพื่อพ่อ” ที่ไม่ได้โชว์เว่อร์ เหมือนใครบางคนที่ถูกมองว่า “โหนกระแส”

Publish 2017-10-19 08:56:23

จากกรณีที่มีการแชร์เรื่องราวของ คุณหญิง สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หรือ คุณหญิงหน่อย ขึ้นขบวนรถกระบะติดป้ายชื่อและโทรโข่ง พร้อมด้วยคณะสมาชิกพรรคเพื่อไทย ลงพื้นที่ลาดปลาเค้า ปราศรัยชักชวนประชาชนร่วมถวายดอกดาวเรืองเพื่อน้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณ แด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 ขณะที่ประชาชนบางส่วนตั้งข้อสงสัยว่า เป็นการหาเสียงทางอ้อมหรือไม่ ? ทำไมต้องติดป้ายชื่อขนาดใหญ่ หรือ กลัวคนอื่นไม่รู้ว่าเป็นใคร ? ทำไมต้องมีตำรวจนำขบวนด้วย ? แต่ก็มีบางส่วนเห็นว่า เป็นเรื่องที่ดีแล้ว ที่คุณหญิงออกมาชักชวนประชาชนร่วมถวายดอกดาวเรือง เพื่อน้อมรำลึกแด่พระองค์ท่าน
ขณะที่ด้าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรมว.กลาโหม ได้ตำหนิ  คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ ว่าถือโอกาส ใช้เรื่อง"ดอกดาวเรือง" ขึ้นรถหาเสียง ติดชื่อ ว่า ไม่เหมาะสม   "ใช้ดุลยพินิจ มั่ง" ทำในช่วงนี้ เหมาะสมหรือไม่ เอาชื่อตัวเอง มาหาเสียง แบบนั้น ขอให้หยุดหมด ผมบอกแล้ว เดือนนี้ทั้งเดิอน ถ้ายังทำแบบนี้ ก็เอาไว้ก่อน ยังไม่ปล่อย ยังไม่ปลดล็อค เตรียมให้ คสช.ไปพูดคุยปรับทัศนคติ

โดยวันนี้ปรากฏภาพของ ดร.เกียรติศักดิ์ ส่องแสง  ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ จ.ปทุมธานี ใช้บรรทุกดอกดาวเรืองที่มีการติดสติ๊กเกอร์เป็นชื่อของตัวเองที่ชาวเน็ตวิจารณ์กันขรมว่าเป็นการโหนกระแสเช่นเดียวกับคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ หรือไม่นั้น


 

 


จากเรื่องนี้ ดร.เกียรติศักดิ์ ส่องแสง ได้เผยกับสำนักข่าวทีนิวส์ว่า ได้เริ่มปลูกดอกดาวเรืองมาตั้งแต่ช่วง เดือนกรกฎาคม ภายใต้โครงการ “ปลูกดาวเรืองเพื่อพ่อ”  โดยได้เตรียมต้นกล้าดาวเรือง 25,000 ต้น ให้กับให้ชาวบ้านและจิตอาสา มาร่วมกันปลูกที่ลานดินเยื้องโรงเรียนขจรเนติยุท เลียบคลอง 3 เพื่อให้ดาวเรืองออกดอกทันและทยอยนำไปประดับที่เกาะกลางถนนโดยที่ประสานกับกรมทางไว้แล้ว 2 จุดคือ ปากทางถนนไสวประชาราษฎร์ คลอง4 จดถนนลำลูกกกา และปากทางถนนลำลูกกา จดถนนพหลโยธิน ข้างสนามกีฬาธูปะเตมีย์

โดยตลอดที่เริ่มโครงการ ดร.เกียรติศักดิ์ ส่องแสง ได้ประชาสัมพันธ์และคอยอัพเดทกิจกรรมผ่านทางเฟสบุ๊กและกลุ่มไลน์มาตลอดไม่ว่าจะเป็นตั้งแต่ดำเนินการปลูก ตลอดไปจนถึงการขนย้ายจากสวนไปประดับยังที่ต่างๆ ที่ปรากฏภาพที่กำลังเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ โดย ดร.เกียรติศักดิ์ กล่าวอีกว่า โดยส่วนตัวตนมีรถทั้งหมด 3 คัน โดยที่แต่ละคันได้ติดสติ๊กเกอร์ชื่อของตนหมด และทุกครั้งที่มีการขนย้ายดอกดาวเรือง ตนก็ได้นำรถที่ตนมีมาทำการขนย้ายนอกจากนี้ยังมีรถของจิตอาสาอีกสิบกว่าคันที่มาช่วย  ทั้งนี้ดอกดาวเรืองที่ตนได้ปลูกนั้นยังแจกจ่ายให้กับโรงเรียนของรัฐ โรงเรียนเอกชน โรงเรียนสาธิต วิทยาลัยเทคนิค โรงพยาบาลชุมชน มหาวิทยาลัย หมู่บ้าน นิติบุคคล ประชาชนทั่วไป อีกด้วย


สิ่งที่คุณหญิงสุดารัตน์ กับ ดร. เกียรติศักดิ์  ทำนั้นต่างแสดงออกซึ่งความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ และเพื่อน้อมรำลึกแด่พระองค์ท่าน เพียงแต่สิ่งที่ ดร. เกียรติศักดิ์  ทำนั้นไม่ได้ทำเพียงแค่ฉาบฉวยเหมือนคุณหญิงสุดารัตน์ทำ  ไม่ได้ขึ้นรถหาเสียงประกาศปาวๆเพียงแต่แค่ใช้รถที่มีสติ๊กเกอร์ชื่อตัวเองในการขนย้ายดอกดาวเรืองเพื่อที่จะนำไปประดับในจุดที่กำหนดไว้เท่านั้นเอง และอีกอย่าง โครงการ “ปลูกดาวเรืองเพื่อพ่อ”  ที่ ดร. เกียรติศักดิ์  นั้นทำ ก็ได้ทำมาตั้งนานแล้ว


         

ดร.เกียรติศักดิ์ ส่องแสง เกิดเมื่อวันที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2508 ที่อำเภอตระการพืชผล จังหวัดอุบลราชธานี สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี และปริญญาโท สาขาการวัดผลการศึกษา ปริญญาเอกสาขาการทดสอบและประเมินผลการศึกษา จากมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ

ด้านการทำงาน
ทำงานด้วยการเริ่มรับราชการครู สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการประถมศึกษาแห่งชาติ ประจำที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เมื่อปี พ.ศ. 2532 ต่อมาได้โอนมารับราชการเป็นนักวิจัย สังกัดมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช (มสธ.) ในปี พ.ศ. 2537 จากนั้นในปีถัดมาได้โอนไปสังกัดสถาบันเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตบพิตรพิมุขมหาเมฆ และย้ายมาประจำที่ศูนย์กลางสถาบันเทคโนโลยีราชมงคล (ปัจจุบันคือ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี) ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2540

ด้านการเมือง
ดร.เกียรติศักดิ์ ส่องแสง ได้เข้าร่วมงานการเมืองกับพรรคประชาธิปัตย์ เคยได้รับแต่งตั้งเป็นที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน (นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน) และได้ลงสมัครรับเลือกตั้งในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2554 จังหวัดปทุมธานี เขต 4 แต่แพ้ให้กับว่าที่ร้อยตรี สุเมธ ฤทธาคนี จากพรรคเพื่อไทยแต่ในการเลือกตั้งซ่อมสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเขต 5 ปทุมธานี พ.ศ. 2555 แทน ว่าที่ ร.ต. สุเมธ ที่ลาออกไปลงสมัครนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด ในวันที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2555 ดร.เกียรติศักดิ์ สามารถเอาชนะผู้สมัครจากพรรคเพื่อไทย และนับเป็นชัยชนะครั้งแรกในรอบหลายปีของพรรคประชาธิปัตย์ในพื้นที่ดังกล่าว

ขอบคุณภาพ  ดร.เกียรติศักดิ์  ส่องแสงติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กนกวรรณ โอวาส