แต่ละมื้อหาได้เลิศหรูไม่!!! เผย 9 สูตรพระกระยาหารโปรดของ "ในหลวง ร.9" ที่พสกนิกรสามารถทำเองได้ที่บ้าน รู้แล้วรีบทำให้ลูกหลานกิน

Publish 2017-10-23 19:52:36

ใครไปเชื่อว่า เจ้าฟ้าเจ้าแผ่นดินอย่าง พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 จะทรงเสวยพระกระยาหารแบบเรียบง่าย เพียงแค่ผัดผัก บะหมี่หน้าหมูแดง หรือโอวัลตินสักแก้วก็เพียงพอแล้ว ทรงอยู่ห่างไกลจากคำว่ากินหรูอยู่สบายยิ่งนัก พระองค์ทรงตรากตรำ ทรงงานหนัก เสด็จไปยังถิ่นทุรกันดาร เพื่อให้ราษฎรของพระองค์ได้มีความเป็นอยู่ที่ดี

 

 

โดยหนึ่งในข้อความส่วนหนึ่งจากหนังสือใกล้เบื้องพระยุคลบาท กับลัดดาซุบซิบ ได้เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับพระกระยาหารทรงโปรดของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ไว้ว่า "ขออย่าได้แปลกใจไปเลยที่เมนูพระกระยาหารในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว แต่ละมื้อหาได้วิเศษเลอเลิศอย่างที่เข้าใจกันไม่ แต่เป็นอาหารธรรมดาที่ไพร่ฟ้าข้าแผ่นดินทั้งหลายบริโภคกันทุกวันนั่นเอง" ทั้งนี้ จึงขอนำเสนอ 9 สูตรพระกระยาหารโปรดของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อให้ประชาชนได้สามารถลองทำรับประทานกัน ซึ่งมีเมนูดังนี้

 

1 ถั่วลันเตาผัดกุ้ง  

 

 

วัตถุดิบการทำ  

1. ถั่วลันเตา 150 กรัม 

2. กุ้งขาว 50 กรัม 

3. กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ 

4. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ 

5. ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา 

6. น้ำตาล ½ ช้อนชา 

7. พริกไทยขาว ¼ ช้อนชา 

8. น้ำมัน ½ ช้อนโต๊ะ 

 

วิธีการทำ 

1. ล้างถั่วลันเตา และปอกใยด้านข้างออกทั้งสองข้าง จากนั้นบั้งกุ้งโดยกรีดส่วนหลังของกุ้งตามแนวยาว 

2. ตั้งกระทะบนไฟปานกลาง แล้วใส่น้ำมันลงไปให้พอร้อน แล้วจึงใส่กระเทียมสับตามลงไป ผัดจนกระเทียมออกเหลือง แล้วนำกุ้งลงไปผัดจนสุกดี 

3. จากนั้นใส่ถั่วลันเตาลงไปผัด ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซอสปรุงรส น้ำตาล และพริกไทย ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง พร้อมจัดเสิร์ฟ 

 

2. ผัดถั่วงอกและเต้าหู้ 

 

 

วัตถุดิบการทำ 

1. ถั่วงอก 300 กรัม 

2. หมูสับ 40 กรัม 

3. ต้นหอม 2 ต้น 

4. พริกแดง 2 เม็ด 

5. กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ 

6. น้ำปลา 1 ช้อนชา 

7. ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา 

8. น้ำมันสำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ 

9. เต้าหู้เหลือง 2 ก้อน 

10. น้ำมันปาล์มสำหรับทอดเต้าหู้ 250 กรัม 

 

วิธีการทำ 

1.  ตั้งน้ำมันสำหรับทอดบนไฟร้อนปานกลาง จากนั้นใส่เต้าหู้เหลืองหั่นเป็นชิ้นพอดีคำลงไปทอด ทอดประมาณ​ 5-10 นาที หรือจนเหลืองกรอบ นำออกมาสะเด็ดน้ำมัน และพักไว้ 

2. ตั้งกระทะอีกใบบนไฟปานกลาง แล้วใส่กระเทียมลงไปผัดกับน้ำมันจนเหลือง ใส่หมูสับลงไปผัดจนสุกดี จากนั้นใส่ถั่วงอกลงไปผัด แล้วจึงปรุงรสด้วยน้ำปลา และซอสปรุงรส ผัดให้เข้ากัน 

3. นำกระทะออกจากเตา แล้วใส่ต้นหอมหั่นหยาบ และพริกแดงสไลซ์ลงไป ตามด้วยเต้าหู้ทอดที่เตรียมไว้ พร้อมเสิร์ฟ



3. สปาเกตตีมิลานเนส 

 

 

วัตถุดิบการทำ 

1. เส้นสปาเกตตี 100 กรัม 

2. เบคอน 30 กรัม 

3. หัวหอมใหญ่สับ 50 กรัม 

4. มะเขือเทศสับในน้ำมะเขือเทศ 200 กรัม 

5. เกลือ ½ ช้อนชา 

6. พริกไทย ½ ช้อนชา 

7. น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ 

8. ใบโหระพา (สำหรับตกแต่ง) 

9. ชีสพาร์เมซาน

 

วิธีการทำ 

1. ต้มเส้นสปาเกตตีในน้ำเดือดจัดประมาณ​ 7 นาที หรือจนกว่าเส้นจะสุกดี แล้วพักไว้ 

2. ตั้งกระทะบนไฟปานกลาง ใส่น้ำมันมะกอกลงไปผัดกับหอมหัวใหญ่ ตามด้วยเบคอน ผัดต่อจนเหลืองดี แล้วจึงใส่มะเขือเทศสับลงไป ปรุงรสด้วยเกลือ และพริกไทย 

3. จัดเสิร์ฟโดยวางเส้นสปาเกตตีไว้ด้านล่าง แล้วราดซอสมิลานเนสด้านบน ตามด้วยชีส และใบโหระพา พร้อมเสิร์ฟ

 

4. ไก่ผัดเล่าปี่

 

 

วัตถุดิบการทำ 

1. อกไก่ 400 กรัม 

2. กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ 

3. น้ำมันหอย ½ ช้อนโต๊ะ 

4. น้ำตาล ½ ช้อนชา 

5. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา 

6. ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา 

7. พริกไทยขาว ½ ช้อนชา 

8. น้ำซุปไก่    50 กรัม 

9. แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ 

10. น้ำเปล่า 20 กรัม 

11. น้ำมันสำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ 

12. มันฝรั่งแช่แข็งหั่นเต๋า 50 กรัม 

13. น้ำมันสำหรับทอด 

 

วิธีการทำ 

1. ทอดมันฝรั่งแช่แข็งบนไฟปานกลางจนกรอบ แล้วค่อยสะเด็ดน้ำมันพักเอาไว้ 

2. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน เมื่อกระทะร้อนนำกระเทียมลงไปผัดจนเหลือง แล้วจึงใส่ไก่ลงไปผัดจนสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาล ซอสปรุงรส และพริกไทยลงไป ตามด้วยน้ำซุปไก่ ตั้งไฟจนเดือด 

3. นำแป้งมันไปละลายในน้ำเปล่า จากนั้นเติมแป้งมันลงไป คนจนส่วนผสมเข้ากันดี และเดือดทั่วจนแป้งสุก เสิร์ฟร้อนๆ โดยโรยมันฝรั่งทอดกรอบด้านบน 

 

5. บะหมี่หมูแดง  

 


วัตถุดิบการทำสำหรับทำหมูแดง 

1. หมูสันใน 500 กรัม 

2. อบเชยคั่ว 2 แท่ง 

3. ดอกโป๊ยกั๊กคั่ว 2 ดอก 

4. ใบกานพลู    2 ใบ 

5. พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ 

6. กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ 

7. พริกไทยป่น 1 ช้อนชา 

8. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ 

9. น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ 

10. ซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ 

11. น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ 

12. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ 

13. เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ 

14. น้ำเปล่า 600 กรัม 

 

วัตถุดิบการทำสำหรับทำก๋วยเตี๋ยว 

1. เส้นบะหมี่ลวกสุก 250 กรัม 

2. กระเทียมเจียว 1 ช้อนชา 

3. ผักกวางตุ้งลวกสุก 25 กรัม 

4. หมูแดงสไลซ์ 25 กรัม 

 

วิธีการทำ 

1. เริ่มทำหมูแดงโดยรวมนำส่วนผสมทุกอย่าง  ใส่ในชามผสม และเพื่อให้หมูแดงมีรสชาติที่เข้มข้นขึ้น ให้ใช้ส้อมจิ้มเนื้อให้ทั่วก่อนนำไปหมัก หมักเอาไว้ในตู้เย็นประมาณ 3 ชั่วโมง หรือข้ามคืน 

2. พอครบเวลาแล้วเริ่มทำหมูแดงโดยการใส่น้ำจากการหมักลงในหม้อ นำหมูที่หมักแล้วลงไปต้ม ใช้ไฟอ่อน เคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนน้ำลดลงเกินครึ่ง 

3. พอได้ที่แล้วนำหมูออกมาอบในเตาอบไฟบน-ล่าง อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 30 นาที หรือจนกว่าหมูจะแห้งและออกสีเข้ม 

4. เสิร์ฟโดยคลุกเส้นบะหมี่ลวกสุกกับกระเทียมเจียวเล็กน้อย จากนั้นวางผักกวางตุ้งลวก และหมูแดงสไลซ์ไว้ด้านบน
 

 

6. ไชโป๊ผัดไข่ 

 

 

วัตถุดิบการทำ 

1. ไชโป๊หวาน 200 กรัม 

2. ไข่ไก่ 3 ฟอง 

3. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา 

4. กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ 

5. น้ำมันพืช ½ ช้อนโต๊ะ 

 

วิธีการทำ 

1. ตั้งกระทะให้พอร้อน จากนั้นใส่น้ำมันลงไป ตามด้วยกระเทียมสับ แล้วผัดจนออกเหลือง 

2. จากนั้นใส่ไชโป๊หวานลงไปผัดสักครู่ แล้วจึงเกลี่ยไชโป๊ไปไว้ด้านขอบกระทะ 

3. ตอกไข่ไก่ใส่ลงไปตรงกลางกระทะ รอให้ไข่เริ่มสุก ก่อนจะยีไข่ให้เข้ากับไชโป๊ และผัดรวมกัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวเล็กน้อย พร้อมเสิร์ฟ
 


7. ปลาดุกฟูผัดพริกขิง 

 

 

วัตถุดิบการทำ 

1. ปลาดุกฟู 200 กรัม 

2. น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ 

3. ใบมะกรูดซอย 5 ใบ 

4. พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเส้น 1 เม็ด 

5. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ 

6. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ 

7. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

 

วิธีการทำ 

1. ผัดพริกแกงกับน้ำมันพืชให้หอม จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำปลา 

2. เติมพริกชี้ฟ้าและใบมะกรูดลงไปผัดให้เข้ากัน แล้วเติมปลาดุกฟูลงไปผัดให้เข้ากันดี 

3. ตักปลาดุกฟูผัดพริกขิงลงในจาน เสิร์ฟพร้อมผักสด

 

8. ซุปอาสาเรน 

 

 

วัตถุดิบการ 

1. ไข่สด 3 ฟอง 

2. น้ำซุปไก่ 3 ถ้วยตวง 

3. แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ 

4. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ 

5. น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา 

6. น้ำมันงา 2 ช้อนชา 

7. พริกไทย  

8. ต้นหอมซอย สำหรับตกแต่ง 

 

วิธีการทำ 

1. เทน้ำซุปไก่ลงในหม้อ ตามด้วยซีอิ๊วขาว เกลือ และน้ำตาล คนให้เข้ากันจากนั้นทิ้งไว้ให้เดือด 

2. ผสมแป้งข้าวโพดกับน้ำสะอาด คนจนแป้งข้าวโพดละลายดี ไม่เห็นเม็ดแป้ง เมื่อน้ำซุปเดือดดีแล้ว เทแป้งข้าวโพดละลายน้ำลงไป ขณะเทคอยคนไปด้วย เพื่อไม่ให้แป้งจับตัวเป็นก้อน 

3. เมื่อน้ำซุปข้นดีแล้ว ค่อย ๆ เทไข่ที่ตีให้เข้ากันแล้วใส่ลงไป ขณะเทให้คนไปด้วยเพื่อให้ไข่เป็นเส้นสวย แล้วปรุงรสด้วยน้ำมันงา 

4. ตักซุปใส่ลงในถ้วย โรยต้นหอมซอยพร้อมเสิร์ฟ 

 

9. หมูสะเต๊ะ   

 

 

วัตถุดิบการทำ 

1. หมูสันนอก หั่นชิ้นบางขนาด 1x3 นิ้ว 500 กรัม 

2. กะทิอัมพวา 1/2 ถ้วยตวง 

3. ตะไคร้ซอยบาง ๆ 1 ช้อนโต๊ะ 

4. ข่าซอยบาง 1ช้อนชา 

5. ยี่หร่าคั่วป่น 1/2 ช้อนชา 

6. เม็ดผักชีคั่วป่น 1 ช้อนชา 

7. ผงกะหรี่ 1 ช้อนชา 

8. ขมิ้นผง 1 ช้อนชา 

9. เกลือป่น 1 ช้อนชา 

10. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ 

11. พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา 

 

วิธีการทำ 

1. โขลกตะไคร้ ข่า เม็ดผักชี ยี่หร่า ผงกะหรี่ ขมิ้น พริกไทยป่น และเกลือป่นรวมกันให้ละเอียด 

2. ตักเครื่องที่โขลกไว้ใส่ชามผสม ตามด้วยน้ำตาลปี๊บและกะทิค่ะ จากนั้นคนให้น้ำตาลปี๊บละลาย 

3. เอาหมูสันนอกที่หั่นชิ้นไว้ใส่ลงไป จากนั้นคลุกเคล้าหมูกับเครื่องหมักจนเข้ากันดี นำเข้าแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดาไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง 

4. เมื่อครบเวลาแล้วนำหมูมาเสียบไม้จนครบ แล้วนำหมูไปย่างด้วยเตาถ่านหรือเตาไฟฟ้า ระหว่างย่างให้ใช้กะทิทาลงบนหมูให้ทั่ว ย่างจนหมูสะเต๊ะสุกแล้วจัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ 

 

ขอบคุณ wongnai

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน