สาวๆรีบหามากินด่วน!!! 8 ผลไม้ช่วยต้านเซลล์มะเร็งเต้านม กินป้องกันไว้เนิ่นๆ ช่วยลดความเสี่ยงโรคร้าย รู้แล้วรีบแชร์ด่วน

Publish 2017-10-24 10:36:45

มะเร็งเต้านมเป็นมะเร็งที่พบได้บ่อยและเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตอันดับต้นๆในผู้หญิง ส่วนในผู้ชายก็พบมะเร็งเต้านมได้เช่นกันแต่ไม่บ่อยนัก โดยประมาณ 90% ของมะเร็งเต้านมเกิดจากต่อมน้ำนมและท่อน้ำนม ซึ่งปัจจัยเสี่ยงในการเกิดมะเร็งเต้านมจะเกิดจากพันธุกรรม , เพศหญิง อายุ 40 ปีขึ้นไป , เคยเข้ารับการผ่าตัดก้อนเนื้อที่เต้านม และผู้หญิงที่ไม่มีบุตร หรือมีบุตรยาก เพราะฉะนั้นผู้หญิงเราจึงควรหมั่นพบแพทย์ เพื่อตรวจเช็คร่างกายเป็นประจำ และควรหมั่นรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อป้องกันภาวะการเสี่ยงเป็นมะเร็งแต่เนิ่นๆ เช่น ผลไม้ที่มีส่วนช่วยต้านการเกิดมะเร็ง ซึ่งจะมีดังต่อไปนี้

 
1. ทับทิม

 

 

ทับทิมมีสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิดที่มีประสิทธิภาพค่อนข้างสูง และยังมีไฟโตนิวเทรียนท์ สารเอลลาจิก รวมถึงกรดเอลลาจิก ซึ่งงานวิจัยทางการแพทย์สหรัฐอเมริกาพบว่า มีคุณสมบัติช่วยป้องกันการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ในร่างกายมนุษย์ และยับยั้งการขยายตัวของเซลล์ผิดปกติซึ่งอาจจะกลายเป็นเซลล์มะเร็งได้ โดยเฉพาะเซลล์มะเร็งผิวหนัง มะเร็งลำไส้ มะเร็งตับ มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก และมะเร็งต่อมลูกหมาก 

 

2. ส้มและผลไม้ตระกูลส้ม

 


 ส้มนอกจากจะมีวิตามินซีสูงแล้ว แต่ผลการศึกษาของ Texas A&M University บอกว่า ในส้มและผลไม้ตระกูลส้มยังมีคุณสมบัติต้านมะเร็งได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะกับโรคมะเร็งเต้านม เนื่องจากมีสารแคโรทีนอยด์ค่อนข้างสูง

 

3. มะละกอ

 

 

มะละกอมีเบต้าแคโรทีน วิตามินเอ วิตามินซี แคลเซียม ฟอสฟอรัส และธาตุเหล็ก มีคุณสมบัติบำรุงสายตาและช่วยต้านมะเร็งได้ โดยงานวิจัยของมหาวิทยาลัยฟลอริดาที่พบว่า คุณค่าทางโภชนาการของมะละกอมีฤทธิ์ป้องกันโรคมะเร็งได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถเข้าไปยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอก หรือเซลล์ผิดปกติที่มีแนวโน้มจะกลายเป็นเซลล์มะเร็ง และยังยับยั้งได้ทั้งเซลล์มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งตับ และมะเร็งตับอ่อน

 

4. มังคุด

 


ศูนย์วิจัยและพัฒนามังคุดไทย บริษัท เอเชียน ไฟย์โตซูติคอลส์ จำกัด (มหาชน) และมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พบว่า สารสกัดจากมังคุดช่วยสร้างเซลล์เม็ดเลือดขาวชนิด TH1 และ TH 17 มีสารกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรง สามารถช่วยป้องกันโรคได้ดีขึ้น โดยเฉพาะการปกป้องเซลล์ในร่างกายไม่ให้กลายเป็นเซลล์มะเร็งร้าย


5. แอปเปิล

 

 

กินแอปเปิลได้วันละ 1 ลูก จะช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งเต้านมได้ค่อนข้างมาก โดยผลการศึกษาจาก University of California ร่วมกับ Genesis Prevention Center เผยว่า แอปเปิลมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง รวมทั้งฟลาโวนอยด์ ไฟเบอร์ และสารอาหารอื่น ๆ ที่มีคุณสมบัติต้านมะเร็ง แต่การกินแอปเปิลนี้ไม่ต้องปอกปอกเปลือก เพราะสารอาหารจะซ่อนอยู่มนแอปเปิล

 

6. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี

 


    
ตระกูลเบอร์รีจะมีสารฟลาโวนอยด์ สารต้านอนุมูลอิสระ สารพฤกษเคมีจำพวกแอนโทไซยานิน และสารที่มีคุณสมบัติต้านเซลล์มะเร็งร้าย โดยผลการวิจัยพบว่าช่วยชะลอการเกิดเซลล์มะเร็ง และลดเซลล์มะเร็งเต้านมในหนูทดลองได้ถึง 60-75% เมื่อเทียบกับหนูทดลองที่ไม่ได้กินเบอร์รีเป็นประจำ 

 

7. มันเทศ

 


การศึกษาจาก The International Potato Center เผยว่า มันเทศมีสารคาร์โบไฮเดรต เบต้าแคโรทีน ไฟเบอร์ วิตามินอี วิตามินซี ไรโบฟลาวิน โพลีฟีนอล สารต้านอนุมูลอิสระ กรดคาเฟ และกรดคาเฟโออิวควินิก มีคุณสมบัติช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งเต้านม

 

8. พลัมและลูกพีช

 


    
นักวิจัยจาก Texas A&M University พบว่า ลูกพีชและพลัมมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง และยังมีโพลีฟีนอลซึ่งช่วยปราบเซลล์มะเร็งเต้านมได้

 

ขอบคุณ health.kapook

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อุมาพร พ่วงผลฉาย