เดี๋ยวพาไปเอง.... ชายพิการเกือบถอดใจคิดว่าคงได้แค่มอง ไม่ได้เข้าไปวางดอกไม้จันทร์ให้พ่อหลวง จนเมื่อได้ยินคำนี้จากปากทหารของพระราชา!

"เดี๋ยวพาไปเอง".... ชายพิการเกือบถอดใจคิดว่าคงได้แค่มอง ไม่ได้เข้าไปวางดอกไม้จันทร์ให้พ่อหลวง จนเมื่อได้ยินคำนี้จากปากทหารของพระราชา!

Publish 2017-10-31 12:17:44

เรื่องราวประทับใจที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2560 ในงานพิธีวางดอกไม้จันทร์ถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอุลยเดช ตามจุดต่างๆยังถูกเล่าสู่กันฟังในสังคมอยู่ตลอด โดยเฉพาะเรื่องราวของความสามัคคีช่วยเหลือเกื้อกูลกันของประชาชนและเจ้าหน้าที่ที่คอยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่มาร่วมพิธีวางดอกไม้จันทน์ อย่างเช่นเรื่องราวของชายคนนี้ที่เข้าร่วมเป็นจิตอาสาแม้ร่างกายจะพิการต้องนั่งรถเข็นแต่ด้วยใจจงรักภักดีความพิการนี้จึงไม่ใช่อุปสรรคสำคัญอะไร 
 ทว่าเมื่อชายคนนี้ต้องการเข้าไปร่วมวางดอกไม้จันทน์ถวายความอาลัยแด่พ่อหลวงอันเป็นที่รักยิ่ง ในตอนแรกเขาเกือบถอดใจเพราะคิดว่าอย่างไรคงไม่สามารถเข้าไปร่วมวางได้ ทำได้มากที่สุดแค่นั่งมองแต่ก็อยากจะมาร่วมงาน จนกระทั่งเมื่อเขาได้ยินคำพูดประโยคหนึ่งจากเจ้าหน้าที่ทหารที่พูดว่า "เดี๋ยวพาไป" หลังจากนั้นก็ได้เกิดภาพแห่งความประทับใจขึ้นจนนำมาเล่าต่อบนโลกออนไลน์ ผ่านเฟซบุ๊กชื่อว่า Nuttanatr Oat-WheelMan

ถึงยังไงก็จะมาร่วมงาน ทีแรกคิดว่าคงได้แค่มอง.. ไม่ได้เข้าไปวางถวายดอกไม้จันทน์

#พี่ๆทหารบอกเดียวพาไป

อาจจะดูยากลำบาก แต่..ไม่ใช่อุปสรรค์ เพราะมีทหารคอยช่วยเหลือ

#ขอบคุณพี่ๆทหารมากๆครับ

ทหาร #ทหารของพระราชา#เป็นบุญสูงสุดในชีวิตที่ได้ขึ้นไปวางดอกไม้จันทร์ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่๙

#ขอเป็นจิตอาสาทำความดีเพื่อในหลวงรัชกาลที่๙และรัชกาลที่๑๐ ตลอดไป

#ขอบคุณภาพจากช่างภาพจิตอาสา


เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่พระเมรุมาศจำลองประจำจังหวัดพังงา หลังจากเล่าเรื่องนี้เขายังได้โพสต์รูปภาพของตนที่กำลังถวายความเคารพพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลดุลยเดช พร้อมคำพระราชดำรัสในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ทรงพระราชทานพระราชแก่คณะกรรมการมูลนิธิอนุเคราะห์คนพิการในพระราชูปถัมภ์ของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี

"ช่วยคนพิการให้สามารถช่วยเหลือตัวเองได้"
"งานช่วยคนพิการนี้ ก็มีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะว่าผู้พิการมิได้เป็นผู้ที่อยากพิการ แต่อยากช่วยตนเอง ถ้าเราไม่สามารถช่วยเขาให้สามารถที่จะปฏิบัติงานอะไร เพื่อชีวิตและมีเศรษฐกิจของครอบครัว จะทำให้เกิดสิ่งที่หนักในครอบครัว หนักแก่ส่วนรวม ฉะนั้น นโยบายที่จะทำก็คือ ช่วยเขาให้ช่วยตนเองได้ เพื่อที่จะให้เขาสามารถเป็นประโยชน์ต่อสังคม"

พระราชดำรัสในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชพระราชทานพระราชดำรัสแก่คณะกรรมการมูลนิธิอนุเคราะห์คนพิการในพระราชูปถัมภ์ของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ณ พระตำหนักจิตรลดารโหฐาน วันศุกร์ที่ 22 มีนาคม พุทธศักราช 2527

 

 

ขอบคุณ Nuttanatr Oat-WheelMan และรูปภาพจากช่างภาพจิตอาสาติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สินีนุช บรรเจิดธนากุล

ติดตามข่าวอื่นๆ