พระสหาย เล่าสมเด็จพระเทพฯ สมัยเป็นนิสิตจุฬา ทรงมีน้ำใจ เป็นติวเตอร์ที่เก็งข้อสอบแม่นมาก และช่วยเพื่อนตอบคำถามยากๆในชั้นเรียนทุกครั้ง

พระสหาย เล่าสมเด็จพระเทพฯ สมัยเป็นนิสิตจุฬา ทรงมีน้ำใจ เป็นติวเตอร์ที่เก็งข้อสอบแม่นมาก และช่วยเพื่อนตอบคำถามยากๆในชั้นเรียนทุกครั้ง

Publish 2017-11-13 15:04:11

ในเฟสบุค หอประวัติจุฬาฯได้โพสต์บทความ
"ความทรงจำที่ไม่ลบเลือน" ที่เขียนโดยผศ.ดร.สุกัญญา บำรุงสุข พระสหายร่วมชั้นปีคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ว่า

"เรื่องที่ประทับใจมากคือ การวางพระองค์เป็นเหมือนนิสิตทั่วๆไป ไม่ทรงถือพระองค์ และทรงเอื้ออารีต่อผู้อื่น เมื่อทรงเข้าศึกษาในคณะอักษรศาสตร์  สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ยังทรงดำรงพระยศเป็นสมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าสิรินธรเทพรัตนสุดาฯ

 

 

 

 ในสายตาของนิสิตร่วมชั้นเรียน ทรงเป็นเจ้าฟ้าสูงศักดิ์ ในตอนแรก ใครๆก็เกร็งและเกรง ไม่กล้าเข้าไปพูดคุยกับพระองค์ กลัวว่าจะใช้คำราชาศัพท์ไม่ถูกต้องจะถูกตำหนิได้  แต่  สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี  ทรงวางพระองค์เป็นกันเอง และโปรดให้ปฎิบัติต่อพระองค์เหมือนนิสิตนักศึกษาทั่วไป ไม่ทรงใช้สิทธิพิเศษใดๆ ประกอบกับมีพระอารมณ์ดี มีพระอารมณ์ขัน และทรงอนุญาตให้เพื่อนๆไม่ต้องใช้ราชาศัพท์ครบถ้วนตามราชประเพณี ทำให้เพื่อนนิสิตกล้าเข้าไปพูดคุย และในที่สุดก็พบว่า สมเด็จเจ้าฟ้าพระองค์นี้มีน้ำพระราชหฤทัยกว้างขวางเป็นมิตร ในพระกระเป๋าจะมีของใช้ต่างๆให้เพื่อนๆขอยืมได้ เช่น กาว กรรไกร  และแม้แต่ยาดม

 

 

 

 


ทรงชอบเล่นสนุกครึกครื้น  ทรงกีฬา ดนตรีไทย ทรงร่วมกิจกรรมของคณะและมหาวิทยาลัยอย่างแข็งขัน  การเรียนก็เอาพระราชหฤทัยใส่และชอบช่วยเหลือเพื่อนๆเช่นทรงติว ทรงเก็งข้อสอบ(แม่นมาก)

 

หรือตอบคำถามครูในชั้นเรียน ช่วยชีวิตเพื่อนๆที่ตอบไม่ได้อยู่เสมอๆ ทรงเป็นนิสิตที่เรียนเก่งมาก  แต่ไม่ใช่เรียนอย่างเดียว ทรงทำกิจกรรมต่างๆเพื่อส่วนรวมด้วย"

 

 

 

 

 

ขอบคุณ:ภาพ และ ข้อมูล จากเพจเฟสบุค   หอประวัติจุฬา

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน