“ท่องเที่ยวสมุยเฮเลย”อนาคตมีน้ำประปาใช้แล้ว หลังครม.สัญจรสงขลา อนุมัติวางท่อส่งน้ำใต้ทะเล 5 กม. ต่อไปน้ำกินน้ำใช้น้ำอาบบนเกาะไม่ขาดแคลนแล้ว

“ท่องเที่ยวสมุยเฮเลย”อนาคตมีน้ำประปาใช้แล้ว หลังครม.สัญจรสงขลา อนุมัติวางท่อส่งน้ำใต้ทะเล 5 กม. ต่อไปน้ำกินน้ำใช้น้ำอาบบนเกาะไม่ขาดแคลนแล้ว

Publish 2017-11-28 16:41:27

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีศรีวิชัย อ.เมือง จ.สงขลา พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงข่าวผลการประชุมครม.สัญจร โดยระบุว่า คณะรัฐมนตรี(ครม.) เห็นชอบตามที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เสนอการดำเนินการโครงการท่อส่งน้ำประปา จากฝั่งจ.สุราษฎร์ธานี ไปยังเกาะสมุย 

 

 โดยเดิมเกาะสมุยไม่มีน้ำประปา ทางจังหวัดจึงมีโครงการต่อท่อส่งน้ำประปาดังกล่าว ไปยังเกาะสมุย แต่ติดปัญหาที่การวางแนวท่อ 5 กิโลเมตร(กม.) ใกล้เคียงแนวปะการัง แม้ไม่ผ่านปะการังโดยตรง จึงทำให้โครงการนี้ยังไม่ได้รับการอนุมัติ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ เลยเสนอเข้าสู่การประชุมในวันนี้

 

 "วันนี้ นายกฯพิจารณาโดยคิดหน้า คิดหลังเรื่องนี้เป็นอย่างดี และคำนึงถึงความจำเป็น ความเหมาะสม ของสถานการณ์ในปัจจุบัน ที่มีความจำเป็นต้องใช้น้ำ จึงอนุมัติให้วางแนวท่อดังกล่าวไปยังเกาะสมุยได้" พล.ท.สรรเสริญ กล่าวในการแถลงข่าวภายหลังการประชุมครม.อย่างเป็นทางการนอกสถานที่(ครม.สัญจร) 
           

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ยังให้ข้อคิดเห็นว่า ในอนาคต หากมีการเสนอโครงการวางท่อส่งน้ำประปาไปยังเกาะสมุย หรือเกาะอื่นๆ ในลักษณะนี้ จะต้องมีการเสนอระบบบำบัดน้ำเสียรวมมาด้วย รวมถึงในอนาคตให้ไปคิดเรื่องการให้เอกชนตั้งโรงงานผลิตน้ำประปาบนเกาะ โดยไม่ต้องพึ่งรัฐ แต่รัฐจะมีมาตรการด้านภาษีในการสนับสนุนช่วยเหลือ

 

 


 ทั้งนี้ ในส่วนการลงทุนโครงการดังกล่าว มี 3 ส่วน ประกอบด้วย ส่วนที่หนึ่ง จากสุราษฎร์ธานี-ดอนสัก-เกาะสมุย 831 ล้านบาท,ส่วนที่สอง จากดอนสัก ลอดใต้ทะเลไปเกาะสมุย 862 ล้านบาท และส่วนที่สาม คือ การวางท่อส่งจ่ายน้ำบนเกาะสมุย 472.43 ล้านบาทติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อาทิตย์ เจิดจรัส