ประชาชนฟังไว้อนาคตตำรวจจะจับคนต้องทำหน้ากล้อง  ทำมุบมิบจับคนรับส่วยรีดไถต่อไปไม่ได้อีกแล้ว  ยันเล็งของบติดกล้องบนหมวกรถตำรวจฝ่ายปฏิบัติ

ประชาชนฟังไว้อนาคตตำรวจจะจับคนต้องทำหน้ากล้อง ทำมุบมิบจับคนรับส่วยรีดไถต่อไปไม่ได้อีกแล้ว ยันเล็งของบติดกล้องบนหมวกรถตำรวจฝ่ายปฏิบัติ

Publish 2018-01-04 14:24:11

สำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.)  ทำเนียบรัฐบาล  พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหมแถลงผลการประชุมคณะกรรมการปฏิรูประบบงานด้านความมั่นคง โดยมีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรมว.กลาโหมเป็นประธาน ว่า สืบเนื่องจากความขัดแย้งทางการเมืองมายาวนานกว่า 10 ปี ทำให้เกิดความแตกแยกในบ้านเมือง ส่งผลกระทบชัดเจนกับสถาบันทั้งนิติบัญญัติ บริหาร ตุลาการ  เกิดความสูญเสียประชาชนแตกแยก เมื่อรัฐบาลนี้เข้ามาแล้วเห็นว่าปัญหาความแตกแยกจะฉุดรั้งกัดกร่อนสถาบันชาติ ศาสนา และ พระมหากษัตริย์  การปฏิรูปงานด้านความมั่นคงจึงเป็นคำตอบในการแก้ไขปัญหาระยะยาวของประเทศ  

 

 พล.ท.คงชีพกล่าววว่า ทั้งนี้ที่ประชุมได้สรุปแนวทางการปฏิรูปงานด้านความมั่นคงของประเทศออกเป็น 4 เรื่องใหญ่ประกอบด้วย  1.การปฏิรูประบบงานข่าวกรอง 2.การปฏิรูประบบฐานข้อมูล 3.การปฏิรูปโครงสร้างกระทรวงกลาโหม4.การปฏิรูประบบงานตำรวจ ทั้งนี้ในส่วนของการปรับโครงสร้างตำรวจนั้น อนาคตจะมีการติดตั้งกล้องที่หมวกกันน็อคของตำรวจและติดตั้งกล้องที่รถยนตร์ของตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่ใกล้ชิดกับประชาชน  โดยปัจจุบันตำรวจทั้งประเทศมีจำนวน 2 แสนคน ในส่วนที่จะต้องติดกล้องนั้นมีอยู่ประมาณ 5 หมื่นคนโดยส่วนใหญ่จะเป็นตำรวจที่เป็นฝ่ายปฏิบัติซึ่งทำงานใกล้ชิดคลุกคลีกับประชาชน

 

 


“ อนาคตต่อไปตำรวจต้องทำงานหน้ากล้องเหมือนที่ตำรวจต่างประเทศเขาทำ  หากมีการจับกุมตรวจค้นประชาชนจะต้องทำผ่านกล้อง   ถ้าทำหลังกล้องหรือไม่มีกล้องอาจเข้าข่ายผิดกฎหมายผิดระเบียบราชการ  ตรงนี้ก็เพื่อให้เกิดความโปร่งใสในการปฏิบัติหน้าที่ ให้ปฏิบัติกับประชาชนอย่างเท่าเทียม เพื่อเป็นการยกระดับการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจเป็นไปตามนโยบายการปฏิรูปโครงสร้างตำรวจ  โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการเสนอของบประมาณและออกระเบียบเพื่อนำมาดำเนินการโดยคาดว่าน่าจะเริ่มได้ในปีนี้”

อนาคตตำรวจไทยจะจับกุมใครต้องทำผ่านกล้อง ประชาชนทราบแล้วอย่าลืมทำความเข้าใจ ถ้าตำรวจจับหลังกล้องสันนิฐานไว้เลยว่าอาจทำผิดกฎหมาย 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน