อ.ประมาณ สอนกฎหมาย ประเด็นตำรวจยึดใบขับขี่ ครบ7วันยังไม่ได้คืนหรือยังไม่ได้เสียค่าปรับ ต้องทำอย่างไร...จะได้ไม่เสียรู้(มีคลิป)

Publish 2018-01-09 14:41:10


กำลังกลายเป็นประเด็นเลยเมื่อมีการแชร์คลิป เมื่อวันที่ ๕ มกราคม ๒๕๖๑ เวลา ๑๓.๓๕ น
ณ.ห้องรับเเจ้งความ สน.พญาไท

ตามวันเวลาดังกล่าว ผมเป็นบุคคลที่ได้รับการไว้ใจจาก fc ที่ติดตามความคิดเห็นในหน้าเฟสบุ้คส์ เพื่อเข้าร่วมในการติดต่อ
ราชการกับทาง สน.พญาไท

สาระมีอยู่ว่า fc ได้รับใบสั่งในความผิดทางจราจร ซึ่งก็ย่อมรับผิด และยังไม่พร้อมที่จะชำระค่าปรับ

ประเด็น ใบสั่งซึ่งออกในวันที่ ๒๘ ธันวาคม พ.ศ.๒๕๖๐ ซึ่งมีสภาพเป็นใบรับแทนใบขับขี่ มีสภาพใช้แทนใบขับขี่ต่อไปไม่ได้แล้วเนื่องจากเกิน ๗ วันตามที่กฎหมายกำหนด ส่งผลให้การใช้รถหากถูกเรียกตรวจโดยตำรวจก็จะมีความผิดเพิ่มขึ้นอีก

ดังนั้นการเดินทางเข้าติดต่อราชการครั้งนี้ เพื่อรายงานตัวตามที่คำสั่งในใบสั่ง และขอรับใบแทนเพื่อใช้แทนใบขับขี่(ใบใหม่)เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาข้อกฎหมายในอนาคต

การติดต่อในเบื้องต้น ซึ่งไม่มีบันทึกวิดิโอ ณ ห้องรับแจ้งความนี้ ได้รับการปฏิเสธจากทาง จนท.ตร ที่ประจำที่โต๊ะเปรียบเทียบปรับ ซึ่งก็ขอใช้สิทธิ์พบ สว.จร ซึ่งได้รับคำแนะนำให้พบได้ที่ชั้น ๓ ในขณะนั้น สว.จร ติดภาระกิจรับเสด็จ จึงได้พูดคัยกับ ผู้กองหญิงท่านหนึ่ง ซึ่งก็ได้รับการปฏิเสธอีก โดยให้รอพบ สว.จร ซึ่งต้องรอหลังเสร็จภาระกิจ

ซึ่งถือว่าเป็นการเสียเวลายิ่งสำหรับเรื่องเล็กน้อยนี้ โรงพักอันดับต้นๆ กลับไม่มี จนท.ตร ตามที่กฎหมายกำหนดรับเรื่อง ภาระกิจรับเสด็จ ถือเป็นเรื่องสำคัญ แร่หน้าที่ในงานจราจรก็ไม่ควรทิ้งไว้จนขาดความรับผิดชอบ

จากการพูดคุยกับผู้กองหญิงที่ชั้น๓ สรุปว่าต้องลงมาแจ้งความเพื่อดำเนินคดีกับ ตร.ผู้เรียกเก็บใบขับขี่แล้วไม่ออกใบรับแทนหรือออกใบรับแทนที่ไม่สามารถใช้แทนใบขับขี่ได้ อันเป็นการปฏิบัติหน้าที่มิชอบและเกิดความเสียหายกับผู้อื่น
ลงจากชั้น๓ พบพนักงานสอบสวน(พงส) เพื่อขอแจ้งความ พงส.ก็ได้นำใบสั่งไปถาม ตร.ที่โต๊ะเปรียบเทียบปรับ ใจความที่พอรับฟังได้คือ ในเรื่องใบรับแทน ซึ่งทาง ตร.โต๊ปรับกล่าวว่า ใบสั่งนี้ใช้ได้ ซึ่งผมพิจารณาแล้วไม่ถูกต้อง จึงยออนุญาตบันทึกวิดิโอ เพื่อเก็บหลักฐาน ยืนยันคำพูดจากสิ่งที่ได้ยิน คำว่า ใช้ได้หมายถึงอะไร ...

ต่อไปก็เป็นรายละเอียดตามคลิป

พฤติกรรมการต้อนรับ ก็อย่างที่เห็นในคลิป สถานที่ราชการ ประชาชนมาติดต่อขอตวามเข้าใจในกฎหมาย และมาขอให้ ตำรวจปฏิบัติตามกฎหมายกลับพบกับการต้อนรับที่แสนอบอุ่นต่อหน้านายตำรวจและประชาชนที่นั่งรอติดต่อ

ในส่วนความเข้าใจในกฎหมาย นอกจากไม่ใส่ใจในข้อปฏิบัติตามวรรค๓ ของ ม๑๔๐ แล้วยังใช้วิธีแก่งความตามวรรค๔ มาเพื่อบังคับขืนใจผู้อื่นให้ต้องยอมรับการชำระค่าปรับก่อนรับใบขับขี่คืน

ซึ่งในเรื่องนี้ผมได้ร่อสู้กับวิธีบังคับขืนใจที่ลุแก่อำนาจขอตำรวจจากการเรียกเก็บใบขับขี่ชั่วคราวที่ไม่มีกฎหมายรองรับมาตลอดว่า เป็นเรื่องไม่ถูกต้อง

ด้วยความตาม วรรค๔ เป็นอำนาจของ พงส.ที่ได้จากการเรียกเก็บใบขับขี่ชั่วคราวที่ชอบด้วยกฎหมายตาม วรรค๓ ไม่ใช่เป็นเรื่องของ ตร.จร หรือ เจ้าหน้าที่เปรียบเทียบปรับที่จะนำอำนาจนี้มาใช้ได้

ประกอบกับ ประเด็นในวรรค๓ ซึ่งหากอยู่ในระยะที่กฎหมายกำหนดการบังคับตามวรรค๔ ก็ถือมีกฎหมายรองรับไม่เป็นบังคับขืนใจผู้อื่น

แต่หากความในวรรค๓ มิชอบ นั่นหมายถึงการบังคับตาม วรรค๔ ไม่มีกฎหมายรองรับ ก็เป็นบังคับขืนใจ

สำหรับการเผยแพร่คลิปนี้ สังคมมีส่วนเสียหายจากการเข้าใจข้อกฎหมายผิดจากผู้บังคับใช้กฎหมาย ซึ่งผู้บังคับบัญชาในสังกัดต้องได้รับการรับทราบ เพื่อใช้ปรับปรุงเนื้องาน อีกทั้งพฤติกรรมท้าทายประชาชนของตำรวจที่อยู่ในคลิปโดยเฉพาะ ตำรวจที่ทำหน้าที่โต๊ะเปรียบเทียบปรับ

สำหรับfc ท่านอื่นๆที่มีประสบการณ์ของตำรวจ สน.พญาไท ที่ไม่เหมาะสมจะร่วมแชร์ประสพการณ์หรือวิจารณ์ ก็สามารถทำได้ด้วยถ้อยคำที่สุภาพ

อนึ่ง : แม้ผลคดีตามใบสั่งจะเป็นที่ยุติไปแล้ว แต่พฤติกรรมที่เรียกเก็บใบขับขี่แล้วไม่ออกใบรับแทนใบขับขี่หรือออกใบรับแทนที่ใช้แทนใบขับขี่ไม่ได้ก็ถือเป็นความผิดสำเร็จแล้ว ต่อหน้าพนักงานสอบสวนที่ทำการเปรียบเทียบปรับ

มาร่วมหาคำตอบในเรื่องวินัยตำรวจจราจร สน.พญาไทร่วมกันครับล่าสุดทาง อ.ประมาณ ได้มีการอัดคลิป โดยสรุปว่า...

หากโดนยึดใบขับขี่ โดนใบสั่ง ภายใน 7 วันถ้ายังไม่ได้คืนให้ไปรายงานตัว พร้อมขอใบใหม่ เพราะหากไม่มีเดี๋ยวโดนอีก โดยบอกเหตุผลไปในขณะที่ฟ้องศาล แต่ถ้าตำรวจไม่ให้ถือว่าผิดกฎหมาย
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายลัทธภพ แก้วโย

ติดตามข่าวอื่นๆ