ประยุทธ์ กล่าวถึง การพักงาน ประวิตร ลั่น อย่าใช้วาทกรรม! (รายละเอียด)

"ประยุทธ์" กล่าวถึง การพักงาน "ประวิตร" ลั่น อย่าใช้วาทกรรม! (รายละเอียด)

Publish 2018-01-16 17:25:36

จากกรณี ปมแหวนเพชร และนาฬิกาหรู ของพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม  ที่ได้ยกมือขึ้นกันแสงแดด แต่แสงไปกระทบแหวนเพชร ทำให้สื่อพากันแซว จน พล.อ.ประวิตร ถึงกลับหันหัวแหวนกลับเข้าด้านในแทน ตั้งแต่เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. ที่ผ่านมา กลับนำมาสู่การวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง เพราะ พล.อ.ประวิตร ไม่ได้ระบุนาฬิกาหรูในบัญชีทรัพย์สินหนี้สิน

แต่เรื่องนี้ไม่ได้จนง่ายๆ กลับบานปลายอย่างต่อเนื่อง ชาวโซเชี่ยล สื่อหลัก สื่อรองตามพากันขุดคุ้ยสมบัติ และแฉกันจนกลายเป็นเรื่องเป็นรายใหญ่โต ถึงที่มาของทรัพย์สินทั้ง2ชิ้น จนวันนี้บานปลายเป็นชิ้นที่3และไม่รู้จะมีชิ้นที่4ชิ้นที่5ตามมาอย่างต่อเนื่อง จนถึงวันนี้ก็ยังไม่เห็นความคืบหน้าคำชี้แจงเรื่องนี้ให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ปปช.
ล่าสุด วันที่ 16 ม.ค.61 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกระแสเรียกร้องให้พักงาน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม หลังถูกตรวจสอบจากคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ประเด็นไม่แจ้งข้อมูลเรื่องนาฬิกาหรูในการยื่นแสดงบัญชีทรัพย์สินและหนี้สิน ว่า ขอให้กลไกการตรวจสอบได้ทำงานให้เกิดความชัดเจนก่อน ระหว่างนี้ขออย่านำเรื่องนี้มาเป็นวาทกรรมเพื่อหาประโยชน์ทางการเมือง และเรื่องนี้ พล.อ.ประวิตร จะเป็นผู้ชี้แจงเอง


ซึ่งก่อนหน้านี้ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่สังคมตั้งข้อสงสัยถึงนาฬิกาของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ว่า ไม่ได้ชี้แจงต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ว่า เรื่องนี้ไม่มีอะไรซับซ้อน โดยก่อนอื่นต้องพิสูจน์ว่า นาฬิกามีอยู่จริงหรือไม่ ถ้าจริงต้องอธิบายว่าเป็นของใคร และถ้ามั่นใจในคำชี้แจง ก็ไม่มีอะไรเสียหายที่จะบอกต่อสาธารณชน 

นายอภิสิทธิ์ ยังกล่าวอีกว่า แต่ที่น่าเป็นห่วง คือ ตอนนี้เรื่องยืดเยื้อและประชาชนไม่พอใจ พลันจะลามไปถึงนายกรัฐมนตรีด้วย เพราะเป็นเรื่องอื้อฉาวที่กระทบต่อภาพลักษณ์ อย่างไรก็ตาม ถ้ายังจำกันได้ในสมัยที่ตนเป็นรัฐบาล เพียงแค่เกิดเรื่องราวขึ้นยังไม่ได้พิสูจน์ว่าจริงหรือไม่ เช่น กรณีของ นายวิทยา แก้วภราดัย ที่ต้องลาออกจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข จากกรณีข้อสงสัยการทุจริตในโครงการลงทุนภายใต้แผนปฏิบัติการ "ไทยเข้มแข็ง 2555"  หรือกรณี นายวิฑูรย์ นามบุตร ยังขอลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เพื่อตัดไฟแต่ต้นลมไม่ให้เกิดปัญหา ซึ่งตนจำคำพูดของนายวิทยาบอกได้ว่า 'ผมไม่อยากเป็นภาระของรัฐบาล

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ธิดารัตน์ พูลศิริ