รอดตัวไป!!ศาลทหาร ยกฟ้องส.ศิวรักษ์ คดี ม.112 หมิ่น พระนเรศวร ชี้หลักฐานไม่พอ

รอดตัวไป!!ศาลทหาร ยกฟ้อง"ส.ศิวรักษ์" คดี ม.112 หมิ่น "พระนเรศวร" ชี้หลักฐานไม่พอ

Publish 2018-01-17 14:03:28

17 ม.ค. นายสุลักษณ์ ศิวรักษ์ หรือ "ส.ศิวรักษ์"  นักวิชาการอิสระ พร้อมทนายความ เดินทางมายังศาลทหารกรุงเทพ เพื่อมาฟังคำสั่งฟ้อง-ไม่ฟ้อง จากอัยการทหาร ในข้อหาความผิดตามมาตรา 112 จากการเป็นวิทยากรในงานเสวนา “ประวัติศาสตร์ว่าด้วยการชำระและการสร้าง” จัดโดยกลุ่มสภาหน้าโดม เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2557 ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ซึ่งมีการหมิ่นพระนเรศวร หลังจากที่อัยการศาลทหารได้เลื่อนการฟังคำสั่งฟ้อง-ไม่ฟ้อง เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2560 ที่ผ่านมา

 นาย ส.ศิวลักษณ์ เปิดเผยภาคหลังเข้าพบอัยการศาลทหาร ว่า วันนี้อัยการศาลทหารสั่งไม่ฟ้อง เนื่องด้วยพยานหลักฐานไม่พอฟ้องทั้ง 2 ข้อหา คือ ข้อหาผิดประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และจากการนำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ตามพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ ซึ่งวันนี้ตนก็ไม่ต้องเซ็นอะไรทั้งสิ้น และที่ผ่านมามีการขอร้องให้ตนอยู่เงียบๆ แต่ถ้าตนไม่พูด ไม่เขียน ก็ตายพอดี  พร้อมทั้งขอยืนยันว่าจะยืนอยู่บนความถูกต้องและความจริง  แม้จะติดคุกก็ยอม แต่ในเมืองนี้คนมีอำนาจทำอะไรก็ไม่มีผิด คนมีนาฬิกาเรือนสี่แสนก็ไม่ผิด

นาย ส.ศิวลักษณ์ กล่าวอีกว่า ตนยืนยันว่ามนุษย์มีคุณค่า มีเสรีภาพในการแสดงออก เราต่างกับประเทศสิงคโปร์ที่เป็นสัตว์เศรษฐกิจ แต่ประเทศเราต้องมีสันติภาพ แม้ว่าตนจะถูกจับก็ต้องสู้กับทรราชย์ เผด็จการ อย่างไรก็ตามคดีตนยุติได้เชื่อว่าเพราะพระบารมีปกเกล้าปกกระหม่อมของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณบดินทรเทพยรางกูร ในหลวง ร.10 หลังจากที่ตนได้ยื่นฎีกาถึงพระองค์ท่าน และด้วยพระมหากรุณาของพระองค์ท่าน คดีตนจึงถึงที่สิ้นสุด
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นาตยา เอนกธนะเศรษฐ์