ศรีสุวรรณร้อง บิ๊กตู่ยับยั้ง สนช. ยืดเวลาพ.ร.ปส.ส. 90 วัน ทบทวนร่างกฎหมายลต.ท้องถิ่น -ทบทวนนโยบายจัดระเบียบรถตู้โดยสาร

"ศรีสุวรรณ"ร้อง "บิ๊กตู่"ยับยั้ง "สนช." ยืดเวลาพ.ร.ปส.ส. 90 วัน ทบทวนร่างกฎหมายลต.ท้องถิ่น -ทบทวนนโยบายจัดระเบียบรถตู้โดยสาร

Publish 2018-01-22 12:48:15

เมื่อวันที่ 22 ม.ค. เวลา 10.30 น.ที่ศูนย์บริการประชาชน สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (ฝั่งก.พ.)  นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นหนังสือถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้าคสช.ให้ใช้อำนาจยับยั้ง การใช้อำนาจของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ    (สนช.) และคณะกรรมการกฤษฎีกา ตามที่คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ(พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร มีมติเสียงข้างมาก ให้แก้ไขมาตรา 2 ของกฎหมายดังกล่าว โดยกำหนดให้ร่างกฎหมายฉบับนี้มีผลบังคับใช้ 90 วัน นับแต่วันประกาศลงในราชกิจจานุเบกษา กรณีดังกล่าวอาจทำให้โรดแม็พเลือกตั้งต้องเลื่อนไปจากกำหนดเดิม พ.ย.2561 เป็นช่วงต้นปี 2562 ดังนั้นขอให้นายกฯส่งสัญญาณไปยัง สนช.ให้อย่าดำเนินการชี้นำออกกฎหมภายเลื่อนเลื่อนเลือกตั้งออกไป เพราะจะกระทบความเชื่อมั่นนายกฯนายศรีสุวรรณ กล่าวต่อว่า สมาคมฯยังยื่นหนังสือถึงนายกฯขอให้ทบทวนร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)ระเบียบท้องถิ่นและร่างพ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นและผู้บริหารท้องถิ่นพ.ศ.2545 จำนวน 6 ฉบับ เนื่องจากเห็นว่าการแก้ไขคุณสมบัติผู้สมัครสมาชิกสภาและผู้บริหารท้องถิ่นทั้งที่ต้องมีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้าน 5 ปี ทางสมาคมฯเห็นว่าไม่ได้บ่งบอกว่าถึงการบริหารงานเป็นหรือไม่ ปัจจัยอยู่ที่ความรู้ ความสามารถ รวมถึงคุณสมบัติที่ปรับให้เทียบเท่าส.ส.นั้น หากพิจารณาจะเห็นว่าส.ส.กับสมาชิกสภาหรือผู้บริหารท้องถิ่นมีภารกิจอำนาจหน้าที่ที่แตกต่างกัน ฉะนั้นจึงควรยืนตามร่างของคณะกรรมการกฤษฎีกาเป็นหลัก

อย่างไรก็ตาม วันเดียวกันนี้ ตนยังได้นำผู้ประกอบการรถตู้โดยสายสาธารณะและผู้โดยสารเข้าชื่อกันจำนวน 1,500 คน เพื่อยื่นต่อนายกฯขอให้ทบทวนนโยบายจัดระเบียบรถตู้โดยสารฯเนื่องจากผู้ประกอบการเดือดร้อนอย่างมาก โดยเฉพาะการรวมศูนย์สถานีรับ-ส่งผู้โดยสารรถตู้สาธารณะไปยังพื้นที่ของสถานีขนส่งต่างๆ โดยเปิดให้เอกชนดำเนินการ แต่อยู่ภายใต้การควบคุมของกรมการขนส่งทางบก


 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณภาพ เฟซบุ๊ก "Srisuwan Janya"ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นาตยา เอนกธนะเศรษฐ์