แล้วไง..ใครแคร์ !!??หมวดเจี๊ยบ จี้ บิ๊กตู่ รับผิดชอบ ดอนบอก สหรัฐไม่ถือสาเลื่อนเลือกตั้ง หลังปี 61

แล้วไง..ใครแคร์ !!??"หมวดเจี๊ยบ" จี้ "บิ๊กตู่" รับผิดชอบ "ดอน"บอก "สหรัฐ"ไม่ถือสาเลื่อนเลือกตั้ง หลังปี 61

Publish 2018-01-25 12:59:11

ร.ท.หญิง สุณิสา ทิวากรดำรง หรือ หมวดเจี๊ยบ อดีตรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ระบุว่า สหรัฐอเมริกาไม่ถือสา หากรัฐบาลไทยจะจัดการเลือกตั้งหลังจากปี 2561 ว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่ง (คสช.) จะรับผิดชอบอย่างไร ที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ พูดจาบิดเบือนจนทำให้ประเทศไทยเสียเกียรติภูมิ โดยอ้างว่าสหรัฐไม่ถือสา ถ้าไทยจัดการเลือกตั้งไม่ทัน ภายในปี 61 แต่ทั้งเอกอัครราชทูตฯ สหภาพยุโรปและโฆษกสถานทูตสหรัฐได้ออกแถลงการณ์ยืนยันชัดเจนว่า ต้องการเห็นประเทศไทยกลับคืนสู่ระบอบประชาธิปไตยในเดือนพฤศจิกายน 61 ตามที่ พลเอกประยุทธ์ ได้ให้คำมั่นไว้ต่อประชาคมโลก

"นี่ถ้าสหรัฐ และสหภาพยุโรปไม่รีบออกมาปฏิเสธ คนไทยก็คงเข้าใจผิดไปแล้วว่าต่างชาติคงจะตกลงกับรัฐบาลได้แล้วจริงๆ เรื่องจะเลื่อนเลือกตั้ง  รัฐบาลคิดว่าจะหลอกคนไทยยังไงก็ได้งั้นหรือ"ร.ท.หญิง สุนิสา กล่าวต่อว่า การแสดงท่าทีของต่างชาติในครั้งนี้ไม่ถือเป็นการแทรกแซงการเมืองภายในของไทย เพียงแต่ต่างชาติเขามีความชัดเจนและพูดจาตรงไปตรงมา และสะท้อนว่าต่างชาติเห็นความสำคัญของประเทศไทยและอยากคบหาสมาคมกับคนไทย เขาจึงอยากเห็นประเทศไทยกลับไปเดินบนแนวทางที่ถูกต้องตามวิถีทางประชาธิปไตยที่ทั่วโลกยอมรับ ถ้าประเทศไทยไม่รักษากติการะหว่างประเทศ ต่างชาติก็จะวางตัวลำบากในการมีความสัมพันธ์กับประเทศไทย

ทั้งนี้ คำพูดของสหรัฐและสหภาพยุโรป ถือว่ามีน้ำหนัก เพราะเมื่อสหภาพยุโรปพูด ก็เท่ากับว่าชาติยุโรปอีก 28 ประเทศ ได้ร่วมกันพูดเป็นเสียงเดียวกัน ส่วนสหรัฐก็มีความชอบธรรมที่จะทวงคำมั่นสัญญาจากรัฐบาลไทยเพราะ พล.อ.ประยุทธ์ ได้บินไปลงนามเป็นลายลักษณ์อักษรในแถลงการณ์ร่วมสหรัฐ-ไทย ข้อที่ 8 โดย พล.อ.ประยุทธ์ ยืนยันกับสหรัฐว่าจะจัดการเลือกตั้งที่มีความเป็นอิสระและเป็นธรรมภายในปี 2561 ไม่ใช่ 2562

 


"การที่บุคคลสำคัญในรัฐบาลพูดจาบิดเบือนเจตนารมณ์ของต่างชาติแบบนี้ ถือเป็นเรื่องน่าเกลียดและทำลายความน่าเชื่อถือของคนไทยทั้งประเทศ พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะหัวหน้ารัฐบาลควรแสดงความรับผิดชอบที่รัฐบาลของท่านทำให้ประเทศไทยขายหน้าบนเวทีโลก และทำให้ไทยเสียโอกาสที่จะแสดงบทบาทนำในภูมิภาค เพียงเพราะมีรัฐบาลที่ไม่เป็นประชาธิปไตยซึ่งโลกไม่ให้การยอมรับ"

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน