โซเชียลถล่มเละ...ผู้ชาย 2 คนรุมด่าหมอ หลังไปขอจอดหน้าร้านแล้วหมอไม่ให้ เถียงไปเถียงมาหมอเลยด่าหน้าด้าน...งานนี้ยาว(มีคลิป)

โซเชียลถล่มเละ...ผู้ชาย 2 คนรุมด่าหมอ หลังไปขอจอดหน้าร้านแล้วหมอไม่ให้ เถียงไปเถียงมาหมอเลยด่าหน้าด้าน...งานนี้ยาว(มีคลิป)

Publish 2018-01-26 12:27:57

ในโลกออนไลน์มีการแชร์คลิปเถียงกันเรื่องที่จอดรถ ซึ่งในคลิปมีผู้หญิง 1 คน ผู้ชาย 2 คน ซึ่งสรุปประมาณว่าชาย คนหนึ่งมาติดต่อที่ร้านข้างร้านหมอ แต่ไม่มีที่จอดเลยไปจอดหน้าร้านหมอ แต่หมอไม่ให้โดยชายในคลิปบอกว่าหมอด่าว่าหน้าด้านเลยโมโห จนเจ้าของร้านซึ่งเป็นชายอีกคนเดินมาและมีการโต้เถียงกัน โดยหมอยืนยันว่าที่เป็นที่ส่วนบุคคล รายละเอียดทั้งหมดเป็นอย่างไรไปดูกัน แต่จากการอ่านคอมเมนต์ดูแล้วเหมือนชาย 2 คนจะโดนด่าว่ารุมด่าผู้หญิง

 

 

 
 


เนื่องจากเรามีความคิดผิดๆกันมาตลอด ว่า ถนนเป็นของส่วนรวม จะจอดตรงไหนทำอะไรยังไงก็ได้มาตลอด กับกรณีที่เอารถไปจอดหน้าบ้านคนอื่นก็เป็นอีกกรณีหนึ่งที่คนเอาไปจอดก็คิดว่า จะจอดแปปเดียว ขอจอดหน่อยไม่ได้หรอ?? ไม่มีน้ำใจ เรื่องแค่นี้เอง ซึ่งบางครั้งบ้านตัวเองก็มีที่จอดหรือ ฃจำนวนรถมากกว่าเนื้อที่จนเลยไปหน้าบ้านคนอื่นโดยไม่ขออนุญาตเจ้าของบ้าน จึงเป็นที่มาของเหตุทะเลาะวิวาทเรื่องเล็กจนกลายเป็นเรื่องใหญ่เจ็บเนื้อเจ็บตัวกันไป วึ่งเป็นเรื่องที่ไม่น่าจะทำให้กลายเป็นเรื่องใหญ่ซึ่งคนไทยยุคกลายเป็นคนโมโหร้ายอะไรนิดหน่อยก็ลงไม้ลงมือ แต่ทั้งนี้เพื่อประโยชน์ในการอยู่ร่วมกันในสังคมส่วนรวมอย่างสงบสุขเราควรรู้ข้อกฏหมายนี้ไว้ก็ดีเพื่อได้ขุ่นคิดในการจะทำการใดๆ

ตามกฎหมาย ป. อาญา มาตรา 397 ได้กล่าวว่า

" ผู้ใดกระทำด้วยประการใดๆต่อผู้อื่นอันเป็นการรังแก ข่มเหง คุกคาม หรือกระทำให้ได้รับความอับอายหรือเดือดร้อนรำคาญ ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 5 พันบาท"

เทียบเคียงฎีกา 1908/2518
จำเลยจอดรถขวางกั้นไม่ให้โจทก์ถอยรถออกไปจากซอยที่เกิดเหตุ เป็นเพียงขัดขวางไม่ให้โจทก์นำรถออกไปได้เท่านั้น ส่วนตัวโจทก์มีอิสระที่จะออกไปจากซอยได้ การกระทำของจำเลยยังไม่เป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 310

แต่เป็นการรังแกข่มเหงทำให้โจทก์ได้รับความเดือดร้อนรำคาญ แม้ซอยนั้นจะอยู่ในที่ดินของผู้มีชื่อซึ่งแบ่งให้ผู้อื่นเช่าปลูกบ้าน แต่ประชาชนก็ชอบที่จะเข้าออกไปติดต่อกับผู้ที่อยู่ในซอยนั้นได้ ถือได้ว่าจำเลยได้กระทำในที่สาธารณสถาน จึงมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 397

สรุปการจอดรถขวางหน้าบ้านคนอื่น(ประตูทางเข้าออก)เป็นการสร้างความเดือดร้อนรำคาญให้แก่ผู้อื่น มีโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 5 พันบาทติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายลัทธภพ แก้วโย