เห็นภายในขนลุกทันที! ถ้ำมืดกลางป่า เส้นทางลี้ลับเชื่อมต่อ เมืองมนุษย์-เมืองบาดาล ประตูสู่ วังพญานาคราช ใต้น้ำโขง ลอดฝั่งไทยโผล่ฝั่งลาว

เห็นภายในขนลุกทันที! "ถ้ำมืด"กลางป่า เส้นทางลี้ลับเชื่อมต่อ "เมืองมนุษย์-เมืองบาดาล" ประตูสู่ "วังพญานาคราช" ใต้น้ำโขง ลอดฝั่งไทยโผล่ฝั่งลาว

Publish 2018-01-30 09:47:09

ปาฏิหาริย์และความลึกลับของตำนาน "พญานาค" ยังคงเป็นที่ได้รับความสนใจจากบรรดาผู้ศรัทธาอย่างต่อเนื่อง ดังคำกล่าวอ้างอิงจากหมอดูชื่อดัง "อ.ลักษณ์ เรขานิเทศ" ที่ได้เผยว่า ปีพุทธศักราช 2560-2565 นั้นเป็นมหามงคลแห่งปี "พญานาคราชประทานพร" ที่เชื่อวาหากใครได้สร้างบุญสร้างกุศลสัมพันธ์กับพญานาค "พ่อปู่ศรีสุทโธนาคราช" นั้นจะโชคดี มีแต่สิ่งดีๆเกิดขึ้น เป็นบุญครั้งยิ่งใหญ่ในชีวิต จนล่าสุดทั่วทุกสารทิศแดนไทย ที่ใดมีตำนานพญานาค ที่นั่นก็จะมีสาธุชนแห่ไปทำบุญกราบสักการะกันล้นหลาม

 "ปากทางเข้าถ้ำมืด" (CR. Pom40D)

 

"ถ้ำมืด" หรือถ้ำปาฏิหาริย์ ณ วัดถ้ำปาฏิหาริย์ อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่มีตำนานเกี่ยวกับ "พญานาค" โดยมีตำนานเล่าขานต่อๆกันมาว่า ที่แห่งนี้คือเมืองลับแล หรือเมืองบังบด ตามประวัติของ หลวงปู่คำคะนิง จุลมณี วัดถ้ำคูหาสวรรค์ ได้กล่าวว่า ถ้ำแห่งนี้เป็นทางเชื่อมต่อระหว่างเมืองมนุษย์และเมืองบาดาล (เมืองพญานาค) เป็นดินแดนศักดิ์สิทธิ์ มีเจ้าปู่เป็นผู้ดูแลปกปักรักษา และยังมีความเชื่อว่าถ้ำแห่งนี้สามารถเดินทะลุไปยังอีกฝั่งของแม่น้ำโขงด้านประเทศสปป.ลาวได้

 

 

บรรยากาศภายในถ้ำ มีบันไดนาคทอดยาวลงไปในถ้ำ อากาศภายในจะเย็นอยู่ตลอด และหากเป็นหน้าฝนจะมีน้ำหยดลงมาจากบนผนังถ้ำ เมื่อเดินพ้นบันไดนาคแล้ว จะพบกับห้องโถงขนาดใหญ่ ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปปางต่างๆ โดยมีเรื่องเล่าว่า สมัยก่อนถ้ำแห่งนี้จะมี "ขอนไม้ขนาดใหญ่ (ประมาณ 3คนโอบ)" อยู่ท่อนหนึ่ง คนเฒ่าคนแก่ในพื้นที่จะรู้ดี แต่ปัจจุบันถ้ำแห่งนี้ถูกค้นพบและมีผู้คนเดินทางมาเป็นจำนวนมาก ขอนไม้นั้นก็ได้หายออกจากถ้ำไปเองโดยไม่มีใครพบเห็นอีกเลย


โดยคำบอกเล่าตามประวัติของหลวงปู่คำคะนิง ได้กล่าวไว้ดังนี้
.
.

ถ้ำมืดชาวบังบด (ถ้ำปาฎิหารย์)
หลวงปู่คำคะนิงได้ทราบจากคำเล่าลือของชาวบ้านและพระธุดงค์ว่า ณ ที่ถ้ำมืดใกล้กับภูปัง ฝั่งไทยเขตโขงเจียม อยู่เลยอำเภอบ้านด่านขึ้นไปทางเหนือนั้น เป็นถ้ำ "เมืองลับแล" หรือที่ชาวบ้านเรียก "ชาวบังบด"

 

 

"ถ้ำมืด" นี้เป็นถ้ำศักดิ์สิทธิ์มี เหล็กไหล ชาวเมืองลับแลหวงแหนมาก แต่วันดีคืนดี ใครมีวาสนาหลงเข้าไปในถ้ำเมืองลับแลที่ว่านี้ จะได้รับแก้วแหวนเงินทองจากชาวลับแล หรือไม่ก็ได้พระทองคำมาบูชา

 

 

ลึกลงไปในถ้ำมืด เป็นนครเร้นลับใต้พิภพ คือ "เมืองบาดาลของพญานาค" อยู่ใต้แม่น้ำโขง เป็นเมืองใหญ่โตมโหฬาร ถ้าเข้าไปจากถ้ำฝั่งไทยจะลอดไปใต้แม่น้ำโขง เป็นอุโมงค์กว้างใหญ่และมีทางแยกไปสลับซับซ้อนคล้ายรวงผึ้ง สามารถจะทะลุขึ้นฝั่งโขงด้านประเทศลาว

 

 

อุโมงค์บางสายทะลุไปออกแก่งลี่ผีสีทันดร ระยะทางนับร้อยกิโลเมตร อุโมงค์บางสายซึ่งเป็นเมืองบาดาลนี้ไปทะลุออกเมืองแกวเมืองญวน ซึ่งพระธุดงค์หลายรูปได้นั่งทางในตรวจสอบด้วยกระแสญาณแล้ว เห็นตรงกันว่าเป็นความจริง

 

ได้มีชาวบ้านพวกแสวงหาทรัพย์สินโบราณสมบัติปู่โสมหลายคณะ ได้เข้าไปค้นหาสมบัติในถ้ำมืดนี้ ปรากฏว่า เป็นถ้ำกว้างใหญ่ลักษณะถ้ำตัน ไม่มีอุโมงค์ลับซับซ้อน ไม่มีเมืองพญานาค ไม่มีเหล็กไหล ไม่มีทรัพย์สมบัติโบราณแต่อย่างใดเลย

 

 

ที่เล่าลือกันว่า ถ้ำนี้เป็นถ้ำเมืองลับแลและมีอุโมงค์ลับลงไปใต้บาดาลเป็นเมืองพญานาคนั้นเห็นจะรู้เห็นด้วยสายตาธรรมดาไม่ได้ เพราะสิ่งดังกล่าวเป็นสภาวะทิพย์ มีความละเอียดอ่อนสุขุมยิ่งกว่าสายลม เบาบางยิ่งกว่าใยแมงมุม แต่ทว่าแข็งกล้ายิ่งกว่าเหล็กเพชร มีอานุภาพยิ่งกว่าสายฟ้า สามารถจะให้คุณและโทษแก่มนุษย์ผู้หยาบช้าจิตใจสกปรกโลภโมโทสันได้ถึงแก่วิบัติฉิบหายในพริบตา

 

 

พวกคนโลภโมโทสันทั้งหลายต่างผิดหวังพากันด่าว่านินทาพระสงฆ์องค์เจ้าหาว่าโกหกหลอกลวงนั่งหลับตาพยากรณ์ส่งเดชอวดอุตริมนุสธรรม ด่าว่านินทาพระสงฆ์องค์เจ้า ผลกรรมทันตาเห็น ปรากฏว่าพวกค้นหาสมบัติในถ้ำ พากันหาทางออกจากถ้ำไม่ได้ ทั้ง ๆ ที่จุดคบไฟสว่าง พวกเดียวกันแท้ ๆ ก็มองไม่เห็นกันต่างหลงทางเดินร้องตะโกนเรียกหากันโหวกเหวกอยู่ 15 วัน อดข้าวอดน้ำแทบตาย จนต้องดื่มน้ำปัสสาวะตัวเองแทนน้ำ พอวันที่ 16 จึงหาทางออกจากถ้ำได้ นับเป็นเรื่องเร้นลับอาถรรพณ์ น่าพิศวง

 

บรรยากาศภายนอกถ้ำ

 

ขอบคุณข้อมูล / ภาพ nakanews , FB : มหัศจรรย์ตำนานพญานาคติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ธิดารัตน์ พูลศิริ

ติดตามข่าวอื่นๆ